Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Sẽ không bao giờ có chuyện 100 USD/thùng dầu nữa'

Trong một bài trả lời phỏng vấn tờ USA Today cuối tuần vừa qua, hoàng tử Alwaleed của Saudi Arabia nói rằng, giá dầu sẽ không bao giờ lên mức 100 USD/thùng nữa.

“Tôi tin chắc là chúng ta sẽ không bao giờ chứng kiến mức giá 100 USD/thùng dầu thêm nữa. Cách đây 1 năm, tôi đã nói mức giá trên 100 USD/thùng là giá ảo, không chính xác”, ông Alwaleed nói.

Sáng nay (13/1), giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống ngưỡng 45 USD/thùng, thấp nhất trong gần 6 năm. Trong phiên ngày 12/11, giá dầu tại London và New York giảm 5%. 

Hoàng tử Alwaleed, vị tỷ phú nổi tiếng với danh hiệu người giàu nhất Trung Đông, phát biểu: “Nhu cầu tiêu thụ dầu đang ít đi, mà nguồn cung thì lại dư thừa. Hai điều này tạo thành công thức cho giá dầu sụt giảm. Và đó là điều đã xảy ra, không có gì khó hiểu cả”.

Theo trang CNNMoney, vào tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Dầu lửa Saudi Arabia, ông Ali al-Naimi, cũng có phát biểu tương tự. Khi đó, ông al-Naimi nói, giá dầu 100 USD/thùng có thể chỉ còn là chuyện của quá khứ.

Hoàng tử Alwaleed của Saudi Arabia.

Hoàng tử Alwaleed của Saudi Arabia.

Nếu những dự báo này chính xác, thì điều đó đồng nghĩa với việc giá xăng tại Mỹ có thể không bao giờ vượt ngưỡng 3 USD/gallon (khoảng 17.000 đồng/lít) nữa. Theo số liệu từ AAA, giá xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ hiện giảm còn 2,13 USD/gallon (khoảng 12.000 đồng/lít) từ mức 3,31 USD/gallon (gần 19.000 đồng/lít) cách đây 1 năm.

Vào năm 2008, khi giá dầu lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 100 USD/thùng, đã có một số dự báo cho rằng giá dầu sẽ lên tới 200 USD/thùng do nhu cầu tiêu thụ năng lượng gia tăng mạnh của Trung Quốc và Ấn Độ. Sau đó, giá dầu đã lao dốc về 34 USDS/thùng trong thời gian suy thoái kinh tế toàn cầu trước khi tăng mạnh trở lại.

Trong 3 năm qua, giá dầu đã dao động trong vùng 90-110 USD/thùng. Lần gần đây nhất giá dầu ở trên ngưỡng 100 USD/thùng là vào cuối tháng 7/2014. Tuy vậy, ngưỡng giá này đã “gãy” dưới sức nặng của sự dư thừa nguồn cung toàn cầu khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng bùng nổ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn USA Today, hoàng tử Alwaleed nói, một “tác dụng phụ tích cực” của giá dầu giảm là sẽ cho phép Saudi Arabia xác định xem “có bao nhiêu công ty sản xuất dầu đá phiến (của Mỹ) phải ra đi”.

Đến nay, các công ty năng lượng của Mỹ đã cắt giảm kế hoạch đầu tư, giảm cổ tức và sa thải nhân công. Giới phân tích tin rằng, một số công ty khai thác dầu đá phiến sẽ không trụ nổi với sự giảm giá chóng mặt đang diễn ra trên thị trường dầu.

Đã có một số dấu hiệu cho thấy các công ty dầu đã phiến cắt giảm hoạt động khoan tìm dầu. Trong tuần đầu tiên của năm 2015, các công ty dầu lửa đã lần đầu tiên giảm hoạt động khoan tìm dầu theo kỹ thuật khoan ngang ở các khu vực Bakken, Eagle Ford và Permian của Mỹ - theo Rystad Energy. “Trước đây, các giàn khoan chẳng khi nào đứng yên. Nhưng giờ thì chúng đang được nghỉ ngơi”, nhà phân tích Magnus Nysveen của Rystad Energy nói.

Giới đầu tư dự báo giá dầu sẽ còn giảm tiếp. Một số người cho rằng giá dầu sẽ giảm tới 30 USD/thùng. Ngày 12/1, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cắt giảm dự báo giá dầu Brent trung bình của quý I năm nay xuống còn 42 USD/thùng từ mức 80 USD/thùng trước đó.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng Chris Lafakis của Moody’s cho rằng, một khi tìm được đáy, giá dầu sẽ tăng mạnh trở lại và lên ngưỡng 80 USD/thùng vào cuối năm. Hoàng tử Alwaleed của Saudi Arabia cũng nói là giá dầu đến một lúc nào đó sẽ phục hồi. Ông chỉ không ty là mức giá 100 USD/thùng sẽ lặp lại mà thôi.

Giá dầu rơi mạnh sau dự báo của Goldman Sachs

Giá dầu thế giới giảm khá mạnh sau khi ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mạnh tay hạ dự báo giá dầu trong ngắn hạn và các nước vùng Vịnh không có dấu hiệu nào cho thấy giảm sản lượng.

http://vneconomy.vn/thi-truong/se-khong-bao-gio-co-chuyen-100-usdthung-dau-nua-20150113123247487.htm

Theo Diệp Vũ/ VnEconomy

Bạn có thể quan tâm