Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ giảm giờ 'nhốt' học sinh THPT xuống 18h

Ngày 3/2, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống. Ý kiến nên kết thúc giờ học cho học sinh THPT vào 18h (thay vì 19h như hiện nay) là một trong nhiều kiến nghị được sở tập hợp.

Sẽ giảm giờ 'nhốt' học sinh THPT xuống 18h

Ngày 3/2, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống. Ý kiến nên kết thúc giờ học cho học sinh THPT vào 18h (thay vì 19h như hiện nay) là một trong nhiều kiến nghị được sở tập hợp.

>>  Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tôi bị ’chửi’ suốt
>>  Bữa tối 'lê la' của học sinh PTTH tại Hà Nội 

- Thưa ông, sau 2 ngày thực hiện lịch học mới, Sở GD-ĐT đã có thống kê và nhận được nhiều ý kiến từ các trường?

Thống kê thì hiện tại Sở vẫn đang đi tới các trường để đôn đốc thực hiện. Mọi ý kiến khó khăn thì thấy các báo đã nói hết và đúng đấy.

Chúng tôi có các phòng GD-ĐT. Họ chịu trách nhiệm trước UBND các quận, huyện. Về việc xử lí hiện chưa nên đề cập vào lúc này. Cái cần làm trước mắt là đôn đốc thực hiện nghiêm và xem hiệu quả thực tế đến đâu.

Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống: Ý kiến nên kết thúc giờ học cho học sinh THPT vào 18h (thay vì 19h như hiện nay) là một trong nhiều kiến nghị được sở tập hợp. (Ảnh Vũ Điệp)

- Nhiều ý kiến cho rằng, nên lùi giờ học của học sinh THPT từ 14h30 xuống 13h30 để kết thúc lúc 18h thay vì sau 19h như hiện nay. Ý kiến ông thế nào?

"Tôi có con đang học THPT nên cũng chịu tác động như tất cả gia đình khác, không có ngoại lệ. Con tôi đi xe buýt đến trường nên phải dậy sớm, vội vã đi học nên không kịp ăn sáng. Buổi tối thì tôi còn về muộn hơn con, 19h30 mới rời cơ quan nên gia đình tôi có truyền thống không ăn tối cùng nhau từ lâu rồi." - Phó GĐ sở Nguyễn Hiệp Thống.

Đó là một trong nhiều kiến nghị hiện Sở đang tập hợp. Sau 2 tuần Sở sẽ tổ chức hội nghị nghe ý kiến các phòng GD-ĐT 12 quận huyện, ý kiến của các trường THPT, chủ nhiệm câu lạc bộ các trường. Khi đó các ý kiến sẽ sâu hơn, chi tiết và đa dạng hơn.

- Theo báo cáo bước đầu của Sở GTVT Hà Nội ùn tắc giao thông sau 1 ngày thực hiện lịch học mới đã giảm đáng kể. Ông có suy nghĩ gì về kết quả này?

Sau một ngày mà cho rằng đã tốt tôi cho là hơi vội vàng. Theo truyền thống, phải hết tháng Giêng lực lượng lao động nhập cư mới trở về thủ đô làm việc ổn định. Học sinh, sinh viên thường phải sau ngày 15 âm lịch mới lên trường học.

Những bất cập về tình hình giao thông khi đó sẽ được thể hiện đầy đủ hơn. Việc đổi giờ chỉ là 1 trong nhiều biện pháp mà Hà Nội đã làm và sẽ làm, kể cả nâng cấp hạ tầng, giáo dục văn hóa giao thông, tăng cường xử phạt,…

Khi các biện pháp chưa thực hiện đồng bộ mà đã đòi hỏi việc này phải tốt ngay tôi sợ là hơi vội vàng.

Mấy ngày nay các lực lượng cảnh sát và thanh tra giao thông ra đường từ rất sớm. Người dân cũng thấy đó để tham gia với sự thận trọng nhất định. Dường như đấy cũng là liệu pháp để tình hình giao thông khá hơn một chút.

- Sở có nhận được ý kiến về những bất cập xung quanh thời điểm tan học của học sinh từ mầm non đến THCS là 17h, còn THPT là sau 19h, thưa ông?

Như tôi đã nói, hiện Sở đã nhận được nhiều kiến nghị ở mức độ khác nhau từ nhiều luồng khác nhau.

Còn đánh giá về chuyện lùi giờ hay giữ nguyên như hiện nay đã đủ hay chưa trong việc đảm bảo giao thông không nằm trong trách nhiệm của ngành giáo dục. Ngành giao thông họ sẽ đánh giá là phù hợp hay chưa.

Tôi có con đang học THPT nên cũng chịu tác động như tất cả gia đình khác, không có ngoại lệ. Con tôi đi xe buýt đến trường nên phải dậy sớm, vội vã đi học nên không kịp ăn sáng. Buổi tối thì tôi còn về muộn hơn con, 19h30 mới rời cơ quan nên gia đình tôi có truyền thống không ăn tối cùng nhau từ lâu rồi.

- Cảm ơn ông!

Con không muốn bị "giam" trong lớp

Theo quy định "đổi giờ học" áp dụng từ 1/2, những học sinh tiểu học thuộc "diện" gia đình đón muộn - 17h30 mới được rời lớp học (lịch cũ là 16h30) đã không chịu được sự bí bách.

Học sinh lớp 4 một trường tiểu học trên địa bàn Cầu Giấy đã thốt lên "Con không muốn bị giam trong lớp"...

Rồi em nằng nặc "mẹ có thể đăng ký đón con vào 4h30 xong đón muộn cũng không sao. Lớp con nhiều bạn cũng đăng ký như vậy...". Cho dù phụ huynh cố thuyết phục, trời rét được ngồi trong lớp với cô ấm hơn chứ?. "Nhưng con muốn được ra sân chơi, vì cả ngày học. Ngồi trong lớp một thời gian lâu như thế con không chịu được..."- đó là suy nghĩ của không ít học sinh lứa tuổi này nhiều phụ huynh kể lại.

Quy định cũ, đúng 16h30 trống điểm các con được chơi đùa trên sân trường. Từ ngày 1/2 quy định đổi giờ học vào thực tế, học sinh thuộc "diện" đăng ký đón muộn phải ngồi thêm trong lớp 1 tiếng. Thời gian này cô giáo chủ nhiệm cũng phải ngồi trông cho tới khi nào bố mẹ đến đón, hoặc hết thời gian cô-trò mới được...tự do.

Vì vậy, với học sinh lứa tuổi học chơi , nhưng đến giờ chơi lại bị nhốt đã khiến nhiều phụ huynh chọn giải pháp đối phó: đăng ký đón sớm (16h30) để con được chơi.

Một số giáo viên chia sẻ, phụ huynh cố gắng đón con đúng giờ để đảm bảo sức khỏe cho các con. Vì quy định thế nên cô trò phải đóng cửa nhìn nhau, không thể cho các con tự do như trước. Nhưng ngồi như vậy rất đau lưng mà lại gò bó các con...  

Dù học sinh tiểu học thuộc diện "không bị ảnh hưởng nhiều" vì quy định này, nhưng vào thực tế: đường bớt tắc nhưng các em học sinh lại khổ hơn?. Đặc biệt là các em học sinh cấp 3.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo