Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ cử 5 luật sư sang Malaysia hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương

Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết cơ quan này sẽ cử 5 luật sư biết ngoại ngữ, có kinh nghiệm xử lý các vấn đề quốc tế sang Malaysia để hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương.

Với vụ Đoàn Thị Hương - nữ nghi phạm bị tòa án huyện Sepang (Malaysia) cáo buộc tội sát hại ông Kim Jong Nam, ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết sẽ cử 5 luật sư sang Malaysia để hỗ trợ pháp lý cho cô gái quê Nam Định.

Ông Thịnh đánh giá đây là công việc hệ trọng, liên quan đến việc bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài. “Chủ trương này chúng tôi thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tư pháp”, ông Thịnh nói.

Theo đó, 5 luật sư được cử sang Malaysia bao gồm 2 luật sư thuộc đoàn Hà Nội, 2 luật sư đoàn TP.HCM và một thành viên thường trực liên đoàn. Danh tính những người này ông Thịnh chưa tiết lộ.

Doan Thi Huong anh 1
Đoàn Thị Hương rời khỏi phiên tòa sáng 1//3. Ảnh: AFP.

 

 

 

“5 luật sư được cử sang Malaysia sẽ do Ban chủ nhiệm liên đoàn chọn trên các tiêu chí: biết ngoại ngữ, có kỹ năng tranh tụng vụ án hình sự, có kinh nghiệm xử lý các vấn đề quốc tế, có phẩm chất chính trị đạo đức vững vàng và tự nguyện tham gia, tự bỏ kinh phí”, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định.

5 luật sư trên sẽ tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp sang Malaysia hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương.

Trước khi sang Malaysia, các luật sư trên sẽ phải thẩm định hồ sơ nhân thân của nghi can bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong Nam để tìm ra những chứng cứ có lợi nhất để phối hợp với luật sư nước sở tại trong việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương. “Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ cho Đoàn Thị Hương”, ông Thịnh nói.

Trước đó, đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao gặp gia đình công dân Đoàn Thị Hương để giải thích tiến trình tố tụng của vụ án và hướng dẫn gia đình về việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương theo đúng quy định của pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế.

Trước đó, sáng 1/3, sau khi hết thời hạn tạm giữ 14 ngày, các nghi phạm được cho có liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong Nam được đưa ra tòa ở Malaysia để nghe công tố viên đọc bản luận tội. Trong 2 bị cáo trên có Đoàn Thị Hương.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có mặt để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương tại phiên tòa.

Luật sư Yohendra Nadarajan, đang làm việc tại Kuala Lumpur, nói đến nay chính phủ Malaysia vẫn chưa công bố nhiều thông tin về vụ án. Ông này nhận định quá trình xét xử sẽ cần khoảng 2 năm để đưa ra bản án.

Nói về khả năng 2 nữ nghi phạm có thể lĩnh án tử hình, vị luật sư khẳng định đây là điều chắc chắn (nếu bị buộc tội). "Chúng tôi không đối đãi khác biệt với những nghi phạm chỉ vì họ là người ngoại quốc", luật sư Yohendra nhấn mạnh.

Tòa án huyện Sepang đã ấn định ngày 13/4 sẽ chuyển vụ việc lên tòa cấp cao hơn.

Bộ Ngoại giao hướng dẫn pháp lý cho gia đình Đoàn Thị Hương

Đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đã gặp gia đình công dân Đoàn Thị Hương để giải thích tiến trình tố tụng của vụ án và hướng dẫn gia đình về việc hỗ trợ pháp lý cho Hương.


Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật