Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ có đề minh họa để biết độ khó của kỳ thi THPT Quốc gia

Không ban hành cấu trúc nhưng Bộ GD-ĐT sẽ có đề thi minh họa để thí sinh hiểu rõ về kỳ thi THPT Quốc gia.

Chiều 18/3, Bộ GD-ĐT trả lời về tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 trong chương trình trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Hiện tại, cơ cấu và mẫu đề thi chưa được công bố khiến nhiều học sinh băn khoăn. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ có đề minh họa cho mỗi môn học. Qua đây học sinh sẽ dễ dàng hình dung ra được cách ra đề của Bộ. Đề minh họa sẽ cho biết độ khó, không phản ánh cấu trúc cố định.

Cũng theo ông Nguyễn Vinh Hiển: "Sự lo lắng là điều dễ hiểu nhưng các em hãy tự tin. Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn ôn tập gửi thường xuyên cho các trường từ đầu năm học. Mức độ đề thi, cách phân bố nội dung về cơ bản giống những năm trước. Học sinh không nên tham khảo quá nhiều tài liệu bởi có thể mất thời gian và định hướng".

Tuy nhiên, thời điểm công bố đề thi minh họa chưa được Bộ GD-ĐT công bố.

Cũng trong buổi trà lời trực tuyến, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục chia sẻ: “Đề thi nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12. Đề sẽ đảm bảo có hai nhóm câu hỏi, một là tương đương thi tốt nghiệp, hai là phân loại giống đề ĐH-CĐ".

Đề thi được xây dựng theo kết cấu ma trận với bốn mức độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Về công tác chấm thi cũng được Bộ GD-ĐT nêu: “Sẽ tổ chức chấm thử tại mỗi hội đồng để rút kinh nghiệm trước khi chính thức".

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục Đời sống