Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ cập nhật giá ôtô, xuất xứ nhập khẩu mỗi tuần một lần

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị công khai số lượng, giá trị, xuất xứ thị trường của ôtô nhập khẩu nguyên chiếc định kỳ mỗi tuần một lần.

Trước tính trạng thiếu thông tin của hải quan trong việc cung cấp thông tin ôtô nhập khẩu về Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã yêu cầu cần công khai mỗi tháng một lần.

Theo đó, ông Cẩn yêu cầu các đơn vị chức năng của Tổng cục và Cục hải quan địa phương định kỳ mỗi tuần một lần thông tin công khai về ôtô nhập khẩu về Việt Nam ngay trong năm 2018. Các thông tin cần được công khai như giá cả xe nhập khẩu, số lượng theo các thị trường ra sao, chủng loại xe như thế nào…

cong khai co luong nhap khau o to anh 1
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn. Ảnh: Báo Hải Quan.

Các thông tin sẽ được công bố tại cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan mới công khai số lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam gộp chung với các mặt hàng nhập khẩu khác. Trong một báo cáo theo thị trường gộp chung các mặt khác có thông tin theo thị trường nhưng được tính theo tháng.

Mặt khác, các thông tin chỉ có số lượng nhập khẩu và giá trị. Ngoài ra còn có chủng loại một số xe như dưới 9 chỗ ngồi, trên 9 chỗ ngồi, xe tải… Ngoài ra, số liệu công bố được tính trong khoảng thời gian 15 ngày đầu tháng va cuối tháng. Thời gian công bố cũng sau 15-20 ngày so với ngày tính số lượng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cũng cho biết năm 2018 người dân sẽ đặc biệt quan tâm đến xe ôtô nhập khẩu, đặc biệt từ ASEAN. Xe nhập khẩu từ các nước như Thái Lan, Indonesia mức thuế về 0%.

Do đó, việc thông tin từng tuần sẽ giúp công khai minh bạch và báo chí có thể khai thác các thông tin kịp thời biến động thị trường ôtô hiện nay.

Trước đó, thị trường từng nhiều lần chứng kiến nhiều thông tin xáo trộn. Việc thiếu thông tin đã khiên thị trường trở nên cực kỳ nhạy cảm, thông tin giá xe tăng lên, giảm xuống…

cong khai co luong nhap khau o to anh 2

Từ đầu năm 2018, ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam giảm cực mạnh cũng khiến người tiêu dùng hoang mang, thị trường biến động. Trong khi đó số lượng mà Trổng cục Hải quan đưa ra vẫn chỉ dừng lại ở số lượng và giá trị.

Trên thực tế, để có thông tin chính xác về số lượng, giá khai báo ôtô nguyên chiếc nhập khẩu, cần phủ thuộc vào thông tin từ các Chi cục Hải quan địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM…

Tuy nhiên, quan địa phương cho rằng đó là thông tin không thể công khai vì liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và việc khai báo và nhập khẩu thực tế có thể thay đổi trong 14 ngày.

Việc không công khai số lượng, giá trị ôtô nguyên chiếc nhập khẩu đã khiến nhiều người nghi ngờ về sự móc ngoặc giữa hải quan với các doanh nghiệp trong điều tra xác định lại trị giá xe hơi để tính thuế hải quan. 


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang van yeu hinh anh

Giá vàng vẫn yếu

0

Dù giá vàng thế giới vẫn giữ được vùng 1.730 USD nhưng lại liên tục gặp khó tại ngưỡng cản quan trọng 1.750 USD, nguyên nhân đến từ tâm lý của các nhà đầu tư tham gia thị trường.