Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ bồi thường cho 3 người bị bắt oan ở Vĩnh Phúc

Ngày 26/6, ông Lê Tất Hiếu, Viện trưởng KSND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết cơ quan này đã thụ lý đơn yêu cầu bồi thường của gia đình 3 cụ ông mang án oan giết người ở huyện Sông Lô.

Theo ông Hiếu, VKS đã xin lỗi, cải chính 3 người và sắp tới việc bồi thường sẽ được tiến hành theo thủ tục chung.

“Hiện chưa xác định được tiền bồi thường là bao nhiêu, chúng tôi sẽ hướng dẫn sao cho đảm bảo quyền lợi của bà con bị oan sai nhưng cũng không vống lên được” - ông Hiếu nói.

Đáng chú ý, Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết những cá nhân có thẩm quyền và gây ra việc oan sai đến nay đều đã mất.

boi thuong an oan anh 1

Ông Trần Ngọc Chinh nhiều năm đi đòi công lý.

Trước đó, ông Trần Ngọc Chinh (sinh năm 1941, ở xã Đồng Thịnh) gửi đơn yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường gần 13 tỷ đồng; gia đình ông Trần Trung Thám (sinh năm 1948, em ruột ông Chinh và đã mất trong thời gian bị tạm giam) yêu cầu bồi thường 25 tỷ đồng. Họ cho rằng anh em ông Chinh cùng thân nhân đã bị thiệt hại nghiêm trọng vì VKSND tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc và Phú Thọ) truy tố, bắt giam oan.

Cụ thể, năm 1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh xảy ra vụ giết người nên công an bắt giữ anh em ông Chinh và ông Khổng Văn Đệ (sinh năm 1924, ở cùng thôn). Ông Thám tử vong khoảng 3 tháng sau khi bị bắt, các ông Chinh và Đệ bị giam gần 3 năm.

Sau đó, hung thủ của vụ án bị phát hiện, nhận án chung thân nên 3 người bị bắt oan được đình chỉ điều tra. Năm 2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi công khai ông Chinh, Đệ và gia đình ông Thám.

Gia đình ông Chinh sau đó khởi kiện, yêu cầu bồi thường nhưng TAND tỉnh Vĩnh Phúc trả lại đơn, để VKSND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết bằng thủ tục hành chính. Được biết, gia đình ông Khổng Văn Đệ cũng có yêu cầu bồi thường theo quy định.

Viện kiểm sát đồng ý bồi thường 2 người bị tạm giam oan

Sau gần 1 năm được xin lỗi công khai vì bắt tạm giam oan trong vụ án giết người, 2 người đàn ông ở Khánh Hòa được VKSND tỉnh này đồng ý bồi thường.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/se-boi-thuong-cho-3-nguoi-bi-bat-oan-o-vinh-phuc-1679260.tpo

Theo Minh Đức/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật