Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ bầu 500 đại biểu Quốc hội từ 868 ứng viên

Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV trên cả nước để bầu 500 đại biểu.

Chiều 27/4, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Hội đồng bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 559, công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu.

Trong số này, ứng viên do Trung ương giới thiệu là 203 người; địa phương có 665 người (bao gồm 9 người tự ứng cử).

danh sach ung vien ung cu dai bieu Quoc hoi khoa moi anh 1

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết có 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV. Ảnh: Đ.X.

Số ứng viên nữ là 393 người (45,28%); 185 ứng cử viên là người dân tộc thiểu số (21,31%); 74 người ngoài Đảng (8,53%).

Về trình độ chuyên môn, 564 ứng viên có trình độ trên đại học (64,98%); 294 có trình độ đại học (33,87%) và 10 dưới đại học.

Số ứng viên là đại biểu Quốc hội khóa XIV có 205 người (23,62%); dưới 40 tuổi là 224 (25,81%). Độ tuổi bình quân là 46 tuổi. Trong đó, người cao tuổi nhất là 77 tuổi, trẻ nhất là 24 tuổi.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết trong số 9 người tự ứng cử, Hà Nội có 3 người là ông Hoàng Văn Cường (Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân), ông Lương Thế Huy (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, kinh tế và môi trường) và ông Nguyễn Anh Trí (Chủ tịch Hội huyết học và truyền máu Việt Nam).

TP.HCM có 2 người là bà Ung Thị Xuân Hương (Phó ban Nghiên cứu và đào tạo, Hội luật gia Việt Nam), ông Trương Trọng Nghĩa (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM).

Người duy nhất tự ứng cử ở Cần Thơ là ông Nguyễn Thiện Thức (Giám đốc điều hành Trung tâm dạy nghề Thành Phúc); Bắc Kạn có một người là ông Nguyễn Kim Hùng (quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam); Nam Định có một người là bà Khương Thị Mai (Giám đốc điều hành Công ty TNHH nhôm Namsung Việt Nam).

Sóc Trăng có một người tự ứng cử là ông Trần Khắc Tâm, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội ở Cần Thơ

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội lần lượt được giới thiệu ứng cử ĐBQH tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và Hải Phòng.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội