Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Scotland truy quét băng nhóm buôn lậu trẻ em Việt làm nô lệ

Trong những tuần qua, nhiều trẻ em người Việt đã liên hệ với các cơ quan chức năng tại thủ phủ Edinburgh của Scotland để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Cảnh sát tại Scotland đã thành lập đơn vị đặc biệt điều tra các băng nhóm buôn lậu trẻ em người Việt. Nhóm cảnh sát tinh nhuệ có nhiệm vụ triệt phá mạng lưới tội phạm có tổ chức, chuyên ép người nhập cư trở thành lao động nô lệ, theo Daily Record.

Trong những tuần qua, ít nhất 10 thiếu niên người Việt Nam, đều dưới 18 tuổi, đã tìm cách cầu cứu giới chức tại Edinburgh, thủ phủ của Scotland, đất nước thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Đội điều tra đặc biệt đang lấy lời khai của các em, tìm hiểu con đường đưa những nạn nhân đến Edinburgh. Điều tra sơ bộ cho thấy các em bị buôn lậu từ Việt Nam đến Anh, sau đó phải làm việc tại những trại trồng cần sa, tiệm làm móng hoặc rửa xe. Cảnh sát cũng đặt giả thuyết một số bị buôn lậu vào Scotland để hoạt động mại dâm.

duong day buon lau tre em nguoi Viet anh 1
Cảnh sát Anh đầu tháng 10 giải cứu 3 thiếu niên người Việt tại một cơ sở trồng cần sa ở ngoại ô thành phố Manchester. Ảnh: Cảnh sát Manchester.

Theo Daily Record, đơn vị chống buôn người của cảnh sát Scotland từ tháng 1 đến ngày 13/11 đã ghi nhận được 397 trường hợp buôn người, trong đó 196 nạn nhân là người Việt Nam, với 90 đối tượng dưới 18 tuổi. Con số này cao hơn năm 2018 gần 20%.

"Buôn lậu người trở thành một vấn đề ngày một nhức nhối không chỉ tại thành phố mà còn trên khắp Scotland", nguồn tin trong hội đồng thành phố Edinburgh cho biết.

"Ít nhất 10-12 trẻ em đã liên hệ với hội đồng, hoặc được xác nhận bởi cảnh sát rằng các em đến đây bất hợp pháp, là nạn nhân của nạn buôn lậu người. Cảnh sát Scotland đã thành lập một đội điều tra thông tin", nguồn tin cho biết.

Người này cho rằng quá trình điều tra sẽ rất phức tạp và gặp nhiều khó khăn. Cảnh sát Scotland phải làm việc với những nhân chứng không thể nói tiếng Anh và đang trong tâm lý hoảng loạn. Nguồn tin mô tả nhiều trẻ phải làm việc tại các trại cần sa gần 18 tiếng/ngày, không có đủ thức ăn và không được ra ngoài trừ khi nào có người của đường dây theo cùng.

"Các em thường không được trả công, nếu có thì cũng rất ít. Các em đã vô cùng can đảm khi tìm đến cơ quan chức năng. Tôi biết cảnh sát đang huy động nguồn lực rất lớn để truy tìm những kẻ chủ mưu và nếu có thể thì giúp các em được đoàn tụ với gia đình", nguồn tin cho biết.

duong day buon lau tre em nguoi Viet anh 2
Hiện trường vụ 39 người Việt được phát hiện tử vong trong container đông lạnh ngày 23/10. Ảnh: AFP.

Theo nguồn tin khác trong hội đồng thành phố Edinburgh, một trong các nạn nhân khẳng định mình được đưa đến Anh theo cùng cách của các nạn nhân tại Essex. Trong khi đó, cảnh sát Scotland đang thu thập thông tin và điều tra mối liên hệ giữa các nhóm tội phạm. Cơ quan điều tra từng phát hiện những băng nhóm châu Á phối hợp cùng tội phạm tại Đông Âu.

Cảnh sát Scotland mở cuộc điều tra về buôn lậu trẻ em Việt chỉ vài tuần sau thảm kịch 39 thi thể người vượt biên được phát hiện trong container đông lạnh tại Essex, Anh. Toàn bộ các nạn nhân được tìm thấy ngày 23/10 đã được cảnh sát Anh vào đầu tháng 11 xác nhận là công dân Việt Nam.

Nạn nhân trẻ tuổi nhất trong vụ việc chỉ mới 15 tuổi. Một tờ báo tuần qua tại Hà Lan cho biết nạn nhân từng được đưa vào trung tâm dành cho người tị nạn ở nước này nhưng sau đó biến mất bí ẩn.

Giải cứu 3 thiếu niên người Việt bị bán qua Anh trồng cần sa

Cảnh sát Anh vừa giải cứu 3 thiếu niên người Việt tại một cơ sở trồng cần sa ở ngoại ô thành phố Manchester. Các em phải chịu điều kiện không khác gì "sống trong nhà vệ sinh".

Phát hiện 25 người trong container đông lạnh trên phà đến Anh

Lực lượng chức năng Hà Lan phát hiện 25 người vượt biên trong một container đông lạnh đang trên chuyến phà hướng đến Anh.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới