Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

SCIC thoái vốn khỏi FPT trong năm nay

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) mới đây đã thông qua danh mục triển khai bán vốn năm 2016 tại nhiều doanh nghiệp lớn.

Cụ thể, theo danh mục, năm 2016, SCIC sẽ thoái vốn tại 120 doanh nghiệp, trong đó có nhiều đơn vị lớn như Vinaconex, FPT, CTCP XNK Sa Giang, MaritimeBank, Nhiệt điện Phả Lại, Vinacontrol, CTCP Phim Truyện I, CTCP Đầu tư Việt Nam – Oman, Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang, …

Trong danh sách này chỉ có CTCP FPT và CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC) nằm trong 10 doanh nghiệp mà Chính phủ đã có văn bản 1787/TTg-ĐMDN vào ngày 8/10/2015 yêu cầu SCIC xây dựng lộ trình thoái vốn. Hiện tại, SCIC đang sở hữu gần 24 triệu cổ phiếu của FPT, tương đương tỷ lệ 6% và gần 4 triệu cổ phiếu SGC, ứng tỷ lệ 50%.

SCIC sẽ thoái vốn tại FPT trong năm nay

Như vậy, còn 8/10 doanh nghiệp lớn SCIC sẽ tiếp tục nắm giữ ít nhất là đến hết năm 2016, gồm Vinamilk (45%), Tổng CTCP Bảo Minh (51%), Khoáng sản Hà Giang (47%), Tổng CTCP Tái bảo hiểm quốc gia (40%), Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (37%), Nhựa Bình Minh (30%) và Công ty Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (48%).

Một vấn đề đáng chú ý trong thời gian vừa qua là bao giờ SCIC sẽ thực hiện thoái vốn tại Vinamilk.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về vấn đề trên tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên mới đây, ông Lê Song Lai – Thành viên HĐQT Vinamilk, cũng là người đại diện phấn vốn của SCIC tại đây - đã cho biết SCIC đang xem xét tình hình thị trường cũng như tiến độ sử dụng ngân sách của Nhà nước, nên chưa ấn định cụ thể về thời điểm thoái vốn. Ông Lai cũng cho biết những công ty nào được SCIC đánh giá kinh doanh hiệu quả sẽ được thoái vốn sau cùng.

SCIC đang sở hữu hơn 541 triệu cổ phiếu Vinamilk. Nếu tính theo giá trị thị trường, số cổ phiếu Vinamilk mà SCIC đang nắm giữ trị giá hơn 3,5 tỷ đôla Mỹ.

Trong kỳ đại hội cổ đông vừa qua, Nhựa Tiền Phong đã nâng mức cổ tức bằng cổ phiếu lên 25%, và Vinamilk cũng chia cổ tức cao kỷ lục kể từ khi niêm yết cho năm 2015.

Cổ tức từ Vinamilk là một trong những nguồn thu ổn định và quan trọng nhất của SCIC. Năm 2015 doanh nghiệp này nhận 2.700 tỷ đồng và tối thiểu là 3.200 tỷ đồng trong năm 2016.

Tính đến 31/12/2015, SCIC đang sở hữu vốn nhà nước tại 197 doanh nghiệp với tổng giá trị tính theo mệnh giá đạt hơn 19.700 tỷ đồng.

Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Kinh doanh