Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Say rượu lái xe, người vi phạm bị phạt đi bộ 32 km

Đi bộ 32 km, bắt giam luôn vợ/chồng của người vi phạm hay bắt buộc học chính trị 1 năm là những hình phạt say rượu lái xe lạ lùng nhất thế giới.

Cac hinh phat lai xe say ruou anh 1
Bên cạnh những hình phạt lên đến hàng nghìn USD hay vài năm tù thì tại một số quốc gia, tội say rượu lái xe còn dẫn đến những hậu quả thú vị khác. Đi bộ 32 km hay bắt luôn vợ/chồng của người vi phạm là những hình phạt lạ lùng nhất thế giới đối với tội say rượu lái xe.
Cac hinh phat lai xe say ruou anh 2
Hình phạt sáng tạo nhất có lẽ thuộc về cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Người bị bắt vì lỗi say rượu lái xe sẽ bị buộc đi bộ một quãng đường 32 km về nhà dưới sự giám sát của cảnh sát. Có vẻ như đây không phải là một hình phạt chính thức nhưng nó sẽ là ý tưởng không tồi nếu được áp dụng thực tế.
Cac hinh phat lai xe say ruou anh 3
Ba Lan là đất nước có những cung đường nguy hiểm nhất châu Âu. Do đó, lái xe dưới tác động của chất kích thích (DUI) sẽ là hiểm họa dẫn đến những tai nạn thảm khốc. Tuy nhiên, hình phạt cho tội này khá ''nhẹ nhàng''. Nếu bạn bị khép vào tội DUI thì bạn chỉ phải tham dự một khóa giảng dạy về chính trị trong 1 năm và nặng nhất có lẽ là hình phạt tước bằng lái xe từ 3 năm đến 5 năm.
Cac hinh phat lai xe say ruou anh 4
Hành vi say rượu lái xe bị nghiêm cấm hoàn toàn ở UAE. Nếu bị bắt vì DUI thì bạn sẽ phải chịu mức án vài tháng tù giam. Trước khi vào tù, bạn sẽ phải chịu một trận đòn đúng nghĩa với 80 roi vào lưng, tay và chân. Hình phạt này còn xuất hiện ở những quốc gia khác như Indonesia, Syria, Singapore và Sudan.
Cac hinh phat lai xe say ruou anh 5
Tại một quốc gia Đông Nam Á, người say rượu lái xe còn liên lụy đến người thân của mình. Cụ thể, nếu một người bị bắt bị tội say rượu lái xe tại Malaysia thì vợ hoặc chồng của người đó cũng sẽ chịu chung án tù. Do đó, một tên bợm nhậu sẽ rất khó có vợ/chồng tại quốc gia này.
Cac hinh phat lai xe say ruou anh 6
Cá nhân bị kết án say rượu lái xe tại Australia sẽ đối mặt với sự sỉ nhục từ cộng đồng. Nhiều tờ báo sẽ dành hẳn một trang cho những vụ say rượu lái xe. Bên cạnh sự ''nổi tiếng'' bất đắc dĩ, những cá nhân này còn bị phạt tiền và tống giam.
Cac hinh phat lai xe say ruou anh 7
Tại một số nơi như Costa Rica, El Salvador và Pháp, cảnh sát sẽ tịch thu những chiếc xe của người vi phạm DUI. Theo chính quyền, xe là phương tiện nguy hiểm khi rơi vào tay các bợm nhậu nên họ tịch thu để bợm nhậu không thể gây hại cho cộng đồng. Tùy mức độ nặng nhẹ, chính quyền sẽ cho chủ xe chuộc lại hoặc sẽ thanh lý và cho vào ngân sách.
Cac hinh phat lai xe say ruou anh 8
Ở Nga, cả người lái xe say rượu và người ngồi chung xe cũng sẽ bị treo bằng lái nếu bị phát hiện. Hình phạt này mang tính răn đe ở một cấp độ mới. Hãy luôn chắc chắn rằng tài xế của bạn không sử dụng bia rượu trước khi lái xe. Bên cạnh đó, việc từ chối một bài kiểm tra nồng độ cồn có thể khiến bạn bị tống giam 15 ngày.
Cac hinh phat lai xe say ruou anh 9
Khoản phạt say rượu lái xe tại Thụy Điển sẽ tỷ lệ thuận với tài khoản trong ngân hàng của người vi phạm. Điều đó có nghĩa: nếu bạn là một triệu phú thì mức phí phạt của bạn có thể lên đến hàng chục nghìn USD. Hình phạt này sẽ giúp những bợm nhậu ''có trách nhiệm'' hơn với tài khoản của mình. Ngoài ra, chủ xe bị cáo buộc DUI có thể bị tước bằng lái 3 năm hoặc tịch thu xe.

Nhận án tử hình vì lái xe khi say rượu

Tại một số quốc gia, say rượu lái xe có thể bị ghép vào khung hình sự và đối diện với án tử hình.

Minh Quân

Nguồn: Coastal-law

Bạn có thể quan tâm

Xe Ôtô