Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Savills: Giá thuê bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng nhanh

Những vấn đề toàn cầu buộc doanh nghiệp thay đổi kế hoạch đảm bảo chuỗi cung ứng. Nhu cầu gia tăng kèm nguồn cung khan hiếm sẽ đẩy giá thuê bất động sản công nghiệp lên cao.

Theo dự báo của Savills, lĩnh vực cung ứng toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai gần. Trong đó, động lực chính xuất phát từ sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT) và cuộc đua mở rộng không gian kho hàng hóa nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng của các công ty quốc tế.

Năm 2021, lĩnh vực logistics toàn cầu ghi nhận 297 tỷ bảng vốn đầu tư, tăng 81 tỷ bảng so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ trống trên toàn chuỗi cung ứng tại châu Âu là 3,5% và 4,4% tại Mỹ.

Nguồn cung giảm dần

Trong vòng 2 năm qua, những tác động từ Covid-19 và cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Ukraine đã khiến doanh nghiệp trên toàn thế giới đối mặt với nhiều thách thức khi duy trì chuỗi cung ứng.

Ông Kevin Mofid - Giám đốc kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu EMEA BĐS khu công nghiệp và logistics - cho rằng các công ty cần dịch chuyển từ “chiến lược phòng bị” (JIC) sang “sản xuất tức thời” (JIT) nếu muốn đảm bảo chuỗi cung ứng. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ phải tăng số lượng hàng tồn kho lẫn kéo gần dây chuyền sản xuất.

Khan hiem bat dong san cong nghiep anh 1

Quỹ bất động sản khu công nghiệp tại nhiều quốc gia sẽ thu hẹp. Ảnh minh họa: Quỳnh Danh.

Một cuộc khảo sát vào năm 2021 của McKinsey cho thấy 61% công ty đã tăng số lượng lưu trữ hàng hóa cần thiết. Đây được xem là động lực quan trọng cho công suất lấp đầy của nhiều nhà kho trên toàn thế giới trong vòng 2 năm qua cũng như thời gian tới.

Tuy nhiên, Savills ghi nhận tỷ lệ trống đã rời xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021. Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn cung và thiếu quy hoạch cho nguồn cung mới vẫn là thách thức lớn cho thị trường.

“Tại Mỹ, nhu cầu nguồn cung mới lớn đến mức một số tòa nhà văn phòng hạng A đã bị dỡ bỏ và thay bằng các khu công nghiệp. Đây được xem là cách sử dụng quỹ đất tối ưu”, Gregg Healy, Giám đốc dịch vụ BĐS khu công nghiệp Savills tại Bắc Mỹ, cho biết.

Doanh nghiệp hứng chịu

Thị trường khu công nghiệp toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm do nguồn cung trong tương lai tại các quốc gia bị hạn chế. Do vậy, giá thuê bất động sản khu công nghiệp có thể tiếp tục tăng nhanh.

“Đây là mối quan tâm đối với người thuê kho hàng song khoản tiền này chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trên tổng chi phí của họ, khoảng 5% tổng chi phí cho vận tải và người lao động”, Marcus de Minckwitz, Trưởng bộ phận EMEA BĐS khu công nghiệp và logistics của Savills nhận định.

Savills đánh giá áp lực về nguồn cung sẽ buộc doanh nghiệp phải đổi mới. Thời gian tới, thị trường sẽ xuất hiện nhà kho nhiều tầng hơn tại châu Âu, đặc biệt là những vị trí đắc địa ở thành phố lớn.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn những thách thức về chuỗi cung ứng, các ngành doanh nghiệp sẽ phải tích hợp thêm nhiều công nghệ cao.

Trước tình trạng lệch pha cung cầu và giá thuê toàn cầu tăng mạnh, người thuê sẽ phải chịu chi phí rất cao

Marcus de Minckwitz, Trưởng bộ phận EMEA BĐS khu công nghiệp và logistics của Savills

Trên thực tế, ngành sản xuất đang đối mặt một số khó khăn không thể tránh khỏi như lạm phát tăng, xung đột leo thang tại Ukraine hay chính sách chống dịch nghiêm khắc của Trung Quốc.

Những vấn đề này đã và đang xáo trộn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, ngành logistics toàn cầu vẫn chứng kiến tín hiệu khởi sắc.

Theo ông Mofid, về dài hạn, việc chuyển sang sản xuất gần sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thị trường công nghiệp tại các quốc gia phát triển. Song song, tăng trưởng GDP và sự phát triển của TMĐT cũng thúc đẩy nhu cầu kho bãi ngay cả khi giảm sản xuất.

Theo báo cáo Tiêu điểm ngành Công nghiệp Việt Nam quý I/2022 của Savills, trong tháng 2 và 3, hoạt động sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng lần lượt 9,2% và 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp đại dịch, đây là tháng thứ 5 liên tiếp sản lượng công nghiệp có mức tăng trưởng dương.

Ông John Campbell - Phó giám đốc bộ phận dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam - đánh giá các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và chiến dịch tiêm chủng thành công của Việt Nam đã giúp doanh nghiệp nước ngoài có niềm tin vào sự phục hồi của thị trường nội địa.

Biệt thự ở TP.HCM ngày càng đắt đỏ

Những căn biệt thự ở vùng ven như quận 9 cũ (nay thuộc TP Thủ Đức), Nhà Bè, quận 7... cũng có giá cao ngất ngưởng hơn 100 tỷ đồng, gấp đôi thời điểm trước dịch.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm