Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Saudi: Vũ khí trong cuộc tấn công nhà máy dầu là của Iran

Liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu chống lại phong trào Houthi ở Yemen cho biết cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu được thực hiện bằng vũ khí của Iran.

Liên minh quân sự cho rằng vụ tấn công không xuất phát từ Yemen, nơi hoạt động của Houthi, theo kết quả điều tra sơ bộ.

Phát ngôn viên của liên minh, đại tá Turki al-Malki, nói cuộc điều tra về cuộc không kích đã được tiến hành từ hôm 14/9 và hiện vẫn đang tiếp tục xác định địa điểm xuất phát của các máy bay không người lái.

"Kết quả sơ bộ cho thấy các vũ khí là của Iran và chúng tôi đang điều tra để xác định vị trí... Cuộc tấn công khủng bố không bắt nguồn từ Yemen như lực lượng phiến quân Houthi tuyên bố", Reuters trích ông Malki nói trong một cuộc họp báo ở Riyadh.

cuoc tan cong Saudi anh 1
Ảnh chụp vệ tinh do chính phủ Mỹ công bố cho thấy riêng nhà máy Abqaiq có gần 17 điểm không kích trúng mục tiêu. Đồ họa: AP.

Ông cho biết các nhà chức trách sẽ công bố vị trí nơi máy bay không người lái xuất phát trong cuộc họp báo muộn hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó đã tuyên bố Iran đứng sau vụ tấn công. Iran phủ nhận, trong khi Houthi, nhóm phiến quân ở Yemen do Iran hậu thuẫn, đã nhận trách nhiệm vụ việc.

Vụ tấn công khiến vương quốc mất 5,7 triệu thùng dầu/ngày, chiếm gần 50% tổng sản lượng dầu của Saudi và tương đương 5% sản lượng dầu toàn cầu.

Ông Malki cho rằng cuộc tấn công chủ yếu nhằm vào nền kinh tế toàn cầu chứ không phải Saudi Arabia.

Các cơ sở dầu mỏ lớn của Saudi Arabia bị máy bay drone tấn công Máy bay không người lái đã tấn công cơ sở dầu mỏ lớn nhất thế giới ở Saudi Arabia. Lượng khói dày đặc bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq.

Saudi bị không kích - đòn giáng nặng vào mạch máu dầu mỏ toàn cầu

Vụ không kích hai nhà máy dầu trọng yếu của Saudi Arabia báo hiệu những cơ sở hạ tầng huyết mạch trong mạng lưới dầu mỏ toàn cầu đang đối diện mối đe dọa mới.

Nguy cơ chiến tranh bùng nổ sau vụ không kích nhà máy dầu Saudi

Vụ không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào hai nhà máy dầu trọng yếu của Saudi Arabia đe dọa châm ngòi cuộc khủng hoảng mới tại "thùng thuốc nổ" Trung Đông.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới