Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Saudi Arabia tử hình 15 người nghi là gián điệp của Iran

Chính phủ Saudi Arabian ngày 6/12 tuyên án tử hình 15 người và kết án tù với một số bị cáo có liên hệ với mạng lưới tình báo của Iran.

Toà án thủ đô Riyadh ra lệnh xử tử 15 người có liên quan đến mạng lưới tình báo, gồm 30 người Saudi Arabia, một người Iran và một Afghanistan làm gián điệp cho Iran.

Giới quan sát từ lâu cho rằng vụ xét xử này có động cơ chính trị và để "đánh lạc hướng" khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia vùng Vịnh này.

Phương tiện truyền thông nhà nước Saudi Arabia khẳng định các nghi phạm đã trao đổi bí mật quốc gia với Iran, tiến hành các hành vi phương hại đến lợi ích kinh tế của Riyadh, kích động xung đột phe phái, chiêu tuyển mộ lực lượng gián điệp và tham gia biểu tình chống chính phủ.

Saudi Arabia xu tu nghi pham gian diep Iran anh 1

Cảnh sát Saudi Arabia. Ảnh: AP.

Bên cạnh đó, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei được cho là đã gặp gỡ với lực lượng gián điệp để trao đổi về các vấn đề tàng trữ vũ khí, giả mạo giấy tờ và nhận hối lộ.

Bên cạnh đó, các công tố viên cho biết các nghi phạm được đưa tới Iran và Lebanon để tham gia huấn luyện kỹ thuật, bao gồm soạn thảo các báo cáo mã hoá.

Căng thẳng tại khu vực này ngày càng leo thang khi vào tháng 1, Saudi Arabia tiến hành xử tử giáo sĩ dòng Shiite Sheikh Nimr al-Nimr.

Tháng 9, Quốc vương Saudi Arabia Salman công bố cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng và giảm phụ cấp với các quan chức nhà nước trước bối cảnh giá dầu tiếp tục tụt dốc, đẩy nền kinh tế nước này vào tình hình rất khó khăn.

Kuwait tuyên án tử hình hai người nghi là gián điệp Iran

Kuwait ngày 12/1 kết án tử hình hai người, trong đó có một người Iran, với cáo buộc làm "gián điệp cho Tehran" và có âm mưu tấn công quốc gia này.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Afghanistan Thế giới