Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Saudi Arabia ra quyết định lịch sử: Cho phép phụ nữ lái xe

Đây là bước tiến đáng kể về nâng cao nhân quyền của quốc gia duy nhất không cho phép phụ nữ lái xe. Saudi Arabia nổi tiếng là đất nước có nhiều quy định hà khắc với phụ nữ.

Hoàng gia Saudi Arabia đã ban sắc lệnh cho phép phụ nữ trong nước lái xe, bộ Ngoại giao nước này thông báo trên Twitter chính thức ngày 26/9. CNN cho biết một ủy ban đã được thành lập và sẽ đưa ra các khuyến nghị trong vòng 30 ngày. Sau đó, chính phủ sẽ có thời gian đến ngày 24/6 năm sau để chuẩn bị cho việc thực hiện sắc lệnh mới.

Hoàng tử Khaled bin Salman, đại sứ Saudi Arabia tại Washington, cho rằng để phụ nữ lái xe là "bước tiến lớn" và "xã hội đã sẵn sàng" cho điều này. "Đây là thời điểm thích hợp để làm điều đúng đắn", AP dẫn lời hoàng tử nói với các phóng viên tại Mỹ ngày 26/9.

"Tôi thực sự vui mừng. Đây là một bước tiến tốt cho quyền phụ nữ", Aziza Youssef, giáo sư Đại học King Saud và một trong những nhà hoạt động vì nữ quyền tích cực nhất Saudi Arabia chia sẻ cùng AP từ Riyadh.

Theo bà, sự thay đổi này là "bước đầu tiên trong rất nhiều điều mà chúng tôi đang chờ đợi".

Quyết định mới cũng có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế Saudi Arabia khi giúp phụ nữ chủ động đi làm. Đây là sự kiện mới nhất trong loạt thay đổi để giảm nhẹ những quy định hà khắc với phụ nữ, kể từ khi Thái tử Mohammed bin Salman mở rộng tầm ảnh hưởng với kế hoạch quan trọng nhằm cải cách kinh tế Saudi Arabia.

phu nu Saudi Arabia lai xe anh 1
Kể từ giữa năm 2018, phụ nữ Saudi Arabia có thể tự lấy giấy phép lái xe mà không cần sự cho phép từ người thân là nam giới. Ảnh: AP.

Nhân dịp kỷ niệm quốc khánh lần thứ 87, ngày 23/9, Saudi Arabia đã lần đầu tiên cho phép phụ nữ được vào sân vận động quốc gia King Fahd để theo dõi các hoạt động ăn mừng.

Hồi tháng trước, Bộ Giáo dục Saudi Arabia cũng có một cải cách đáng kể khi cho phép nữ sinh tham gia các môn thể thao trong các trường công lập.

Theo quy định nước này, phụ nữ muốn tham gia học tập, du lịch và các hoạt động khác phải được sự chấp thuận của một thành viên nam giới trong gia đình, thường là cha, chồng hoặc anh của họ.

Lệnh cấm của quốc gia bảo thủ từ nhiều năm qua đã bị chỉ trích rộng rãi vì vi phạm nhân quyền. Phụ nữ Saudi Arabia không được cấp giấy phép và sẽ bị giam giữ nếu họ cố tình lái xe.

Năm 1990, 50 phụ nữ đã bị bắt vì lái xe, bị tịch thu hộ chiếu và đuổi việc. Năm 2011, một phụ nữ bị phạt đánh 10 roi vì tội này, mặc dù vua Abdullah cuối cùng đã hủy bản án.

Gần đây vào cuối năm 2014, hai phụ nữ Saudi Arabi bị bắt giam hơn hai tháng vì thách thức lệnh cấm lái xe, khi một trong hai đã cố vượt biên giới Saudi Arabia bằng giấy phép từ UAE.

Vua Saudi Arabia chi 100 triệu USD cho kỳ nghỉ xa xỉ nhất thế giới

Quốc vương Salman của Saudi Arabia vừa chi trả khoảng 100 triệu USD cho kỳ nghỉ kéo dài một tháng tại cung điện riêng ở Morocco, nơi ông được hộ tống bởi hàng nghìn người.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới