Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Saudi Arabia gây phẫn nộ vì hành quyết thanh niên 'nổi loạn'

Saudi Arabia hôm 15/6 hành quyết một thanh niên với tội danh liên quan đến việc tham gia vào cuộc nổi dậy chống chính phủ của người Hồi giáo dòng Shia.

Theo Bộ Nội vụ Saudi Arabia, Mustafa bin Hashim bin Isa al-Darwish, 26 tuổi, bị xử tử hôm 15/6 vì bị kết tội tham gia thành lập một nhóm khủng bố có vũ trang. Mục đích của nhóm này là theo dõi và nhắm mục tiêu giết các sĩ quan cảnh sát bằng súng và bom xăng.

Các cáo buộc khác bao gồm tham gia vào cuộc nổi dậy vũ trang chống lại chính phủ và kích động xung đột giáo phái ở phía đông nước này. Đây là khu vực sinh sống của cộng đồng người Hồi giáo dòng Shia, theo AP.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, al-Darwish bị bắt giữ vào năm 2015 với cáo buộc tham gia vào các cuộc bạo loạn từ năm 2011 đến năm 2012.

hanh quyet toi pham anh 1

Từ đầu năm cho tới nay, Saudi Arabia tiến hành 26 vụ hành quyết. Ảnh: AP.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hiện không rõ liệu thanh niên này có bị tử hình vì các cáo buộc phạm tội từ khi còn chưa đủ tuổi vị thành niên hay không.

Bản cáo buộc chính thức không nêu rõ ngày bị cáo thực hiện hành vi cấu thành tội phạm, có nghĩa là vào thời điểm đó, anh có thể chỉ mới 17 hoặc 18 tuổi.

Chính phủ Saudi Arabia tuyên bố al-Darwish bị kết án tử hình vì những tội ác gây ra khi đã ngoài 19 tuổi, nhưng không đưa ra thời điểm cụ thể cho các hành vi bị cáo buộc.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, al-Darwish bị bắt khi 20 tuổi. Người này bị biệt giam trong 6 tháng và không gặp luật sư cho đến khi bắt đầu phiên tòa xét xử hai năm sau đó. Tòa án tối cao Saudi Arabia đã giữ nguyên bản án tử hình đối với al-Darwish.

Người Hồi giáo dòng Shia là nhóm thiểu số ở Saudi Arabia, nơi người dân chủ yếu theo Hồi giáo dòng Sunni.

Từ đầu năm cho tới nay, Saudi Arabia thực hiện 26 vụ hành quyết, theo Tổ chức Nhân quyền Saudi Arabia có trụ sở tại châu Âu. Trong khi đó, số vụ hành quyết trong cả năm 2020 của nước này là 27.

Iran treo cổ thủ lĩnh nhóm chiến binh Hồi giáo đối lập

Trang web chính thức của cơ quan tư pháp Iran đưa tin nước này đã hành quyết một chiến binh dân tộc Baluch bị kết tội giết các thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân trong thời gian chuyển giao

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hành quyết tù nhân thứ 9 trong năm dù quá trình chuyển giao quyền lực đang diễn ra, điều mà các tổng thống Mỹ đã không làm trong 130 năm qua.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm