Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau vụ iFan lừa 15.000 tỷ, NHNN cấm các ngân hàng giao dịch tiền ảo

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng không thực hiện giao dịch tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố và gian lận trốn thuế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác (gọi chung là tiền ảo) mới đây Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành chỉ thị yêu cầu tăng cường biện pháp kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được cung ứng bất kỳ dịch vụ thanh toán, thẻ, tín dụng, chuyển tiền… liên quan tới giao dịch tiền ảo cho khách hàng. Nguyên nhân được đơn vị quản lý cho rằng những nghiệp vụ này có thể sẽ phát sinh những rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận, trốn thuế.

Lãnh đạo NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng, TCTD, đơn vị trung gian thanh toán phải báo cáo lại các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo; rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo, các tổ chức có hoạt động xử lý giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo và có biện pháp xử lý đúng quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và quản lý ngoại hối.

sau ifan lua 15000 ty nhnn cam giao dich tien ao anh 1
Trước đó, nhiều người dân ở vùng nông thôn trở thành nạn nhân của dự án phát hành tiền ảo iFan và Pincoin. Ảnh: NVCC.

Tại chỉ thị này, NHNN cũng giao các đơn vị tại trụ sở chính tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện các giải pháp tăng cường kiểm soát, xử lý các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo. Đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành trong việc đề xuất, xây dựng khung pháp lý, xử lý đối với các loại tiền ảo, tài sản ảo…

Đồng thời, mọi hoạt động lợi dụng hệ thống ngân hàng, thanh toán để mua bán, trao đổi, sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán đều trái pháp luật.

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng làm đầu mối phối hợp Vụ thanh toán và các đơn vị liên quan thuộc NHNN thực hiện thanh tra về rủi ro tiền ảo đối với các ngân hàng tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường công tác giám sát, phát hiện các giao dịch, hoạt động tiền ảo có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật để xử lý theo thẩm quyền hoặc kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý, đặc biệt đối với hoạt động sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trái quy định pháp luật.

Các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể theo nội dung chỉ thị và báo cáo kết quả thực hiện về NHNN trước ngày 30/6.

Hệ thống iFan đa cấp bị tố lừa 15.000 tỷ hoạt động ra sao? iFan là dự án đa cấp, hoạt động núp bóng huy động vốn bằng tiền kỹ thuật số. Hiện có khoảng 32.000 người Việt Nam đầu tư vào dự án đa cấp này.

Trước đó, vụ việc hơn 32.000 người tố Công ty Modern Tech đứng sau dự án phát hành tiền ảo iFan và Pincoin lừa đảo 15.000 tỷ đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Với những lời hứa hẹn lãi suất 48%/tháng và hồi vốn trong tối đa 4 tháng, dự án phát hành tiền ảo này đã khiến hàng chục nghìn người mắc lừa.

Lãnh đạo TP.HCM cũng đã có công văn khẩn yêu cầu Công an TP kiểm tra, xác minh đường dây tiền ảo đa cấp liên quan Công ty CP Modern Tech. Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa tiền ảo này.

‘Ông trùm’ công ty sau iFan từng dạy người khác làm giàu, tiêu tiền

Bề ngoài được mô tả là đại gia chịu chơi nhưng khối tài sản đồ sộ của ông Vũ Hữu Lợi vẫn chưa ai được thấy tận mắt, kể cả bố mẹ nhân vật này.

Phó thủ tướng chỉ đạo 6 bộ xử lý vụ tố lừa tiền ảo 15.000 tỷ ở TP.HCM

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu 6 bộ xem xét xử lý vụ tố lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng. Vấn đề nào vượt thẩm quyền, các bộ, ngành có thể báo cáo Thủ tướng cho ý kiến.Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính