Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau vụ George Floyd, nở rộ dịch vụ xóa hình xăm phân biệt chủng tộc

Nghệ sĩ Alexander Lawrence cung cấp dịch vụ xóa, sửa hình xăm miễn phí, đặc biệt với những hình ảnh mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc.

Alexander Lawrence, một nghệ sĩ xăm hình và chủ của cửa hàng Moutainside Tattoo thuộc bang Vermont tại Mỹ cho biết nhu cầu xóa và sửa hình xăm tăng cao sau cái chết của George Floy.

George Floyd, một người Mỹ gốc Phi, đã bị cảnh sát gây tử vong vào tháng 5 vừa rồi. Vụ việc dẫn đến các cuộc biểu tình toàn cầu chống lại bạo động của cảnh sát và khơi dậy làn sóng đòi công bằng cho người da đen Black Lives Matter.

Lawrence luôn cung cấp miễn phí dịch vụ che các vết sẹo và xóa hình xăm phản cảm. Sau vụ việc xảy ra tại Minneapolis, Lawrence cho biết anh phải thuê thêm người quản lý cửa hàng vì nhu cầu sửa hình xăm tăng cao.

“Tôi nghĩ các định kiến về hình xăm luôn tồn tại nhưng chỉ được chú ý khi có sự cố xảy ra”, Lawrence kể lại.

Dylan Graves, 28 tuổi, đã ghé thăm cửa hàng của Lawrence để sửa một hình xăm liên quan đến phát xít trên tay trái của mình.

xoa hinh xam anh 1

Dylan Graves cùng Alexander Lawrence tại tiệm xăm Moutainside Tattoo.

Khi được hỏi về ý nghĩa của hình xăm này, Graves trả lời: “Đây là kết quả của sự khờ dại, tiệc tùng khi tôi còn trẻ. Đó là một hành động ngu ngốc. Nó không phải biểu tượng tôi muốn ở trên tay nữa, tôi ghét nó”.

Graves là nhân viên công ty chuyên bảo quản nhà tại thị trấn du lịch Ludlow. Tuy hình xăm của Graves thường được che kín và không gây chú ý, anh vẫn muốn xóa nó khỏi cơ thể mình.

Hình xăm của Graves có một chiếc đầu lâu nên Lawrence dùng bút để phác họa Grim Reaper, một nhân vật thần thoại biểu tượng cho cái chết. Sau 90 phút chính sửa, Graves rất hài lòng với hình xăm mới của mình.

Lawrence nói rằng anh đã xóa nhiều hình xăm liên quan đến phát xít Đức. Trong các cuộc hẹn tới, có khách hàng cần phải xóa chữ “White” và “Power” ở hai bắp chân.

Nhiều người muốn che và xóa hình xăm vì các công ty không muốn nhân viên của họ có những biểu tượng phân biệt chủng tộc. “Tôi thấy điều đó phổ biến, người khác mất việc chỉ vì quyết định xăm hình lên người”, Lawrence nói.

xoa hinh xam anh 2

Hình xăm mới của Graves.

Dịch vụ xóa và sửa hình xăm được Lawrence áp dụng ngay khi mở cửa hàng vào năm 2006. Với nhiều sai lầm trong quá khứ, anh cảm thấy khá hơn vì được giúp người khác vượt qua khó khăn.

“Nhiều người phải giấu đi các hình xăm và đối mặt với quyết định tồi tệ mỗi ngày. Xóa chúng đi là giúp họ vượt qua khó khăn”, Lawrence chia sẻ.

Với tư cách là một nghệ sĩ, Lawrence khinh thường những hình xăm phản cảm. Anh cho biết đa số các hình xăm này thường không cân xứng hay ưa nhìn, chúng không được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Điều này cho thấy người mang hình xăm đó không chỉ phân biệt chủng tộc mà còn khinh thường nghệ thuật xăm hình.

Trên khắp nước Mỹ, sau cái chết của Floyd, nhiều nghệ sĩ xăm hình nhận được số lượng lớn yêu cầu xóa hình xăm. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm dịch vụ này miễn phí, Lawrence cho biết.

Jeffrey Dover, giám đốc của Skincare Physicians (cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ xóa hình xăm bằng laser) kiêm phó giáo sư da liễu tại ĐH Yale cho biết: “Xóa đi những hình phản cảm là dịch vụ cho cộng đồng, giúp ích cho những cá nhân mang hình xăm và những người bị xúc phạm bởi các hình ảnh xấu ”.

xoa hinh xam anh 3

Greg Howell, chủ sở hữu Câu lạc bộ hình xăm Dubuque ở Dubuque.

Hot girl Singapore bị yêu cầu rời MXH vì viết quá nhiều về chính trị

Hiện tại, hashtag #PunishXiaxue, yêu cầu sự trừng phạt đối với nữ blogger Xiaxue giữ vị trí số 1 trên Twitter tại Singapore.

Anh Dũng (Theo SCMP)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống