Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sau vụ cháy Carina, chủ hộ không dám cử người giúp việc tập huấn PCCC

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết từ sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, nhiều chủ hộ tham gia các lớp PCCC, không còn để người giúp việc gia đình đi thay nữa.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, chia sẻ như trên tại Hội nghị triển khai chỉ thị về các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng ở TP.HCM.

Ông Tuấn cho hay bên cạnh việc chủ đầu tư, ban quản lý thờ ơ với việc PCCC, chính người dân cũng chưa có ý thức cao trong việc chấp hành các điều kiện an toàn PCCC.

Chay chung cu anh 1
Nhiều chung cư bố trí bãi giữ xe ngay cửa ra vào hoặc trước lối thoát hiểm. Ảnh: Phước Tuần.

Nhiều hộ gia đình do nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh đã tự ý xây dựng, cơi nới, lấn chiếm hành lang, lối đi, bố trí bãi xe cản trở giao thông phục vụ chữa cháy, làm mất tác dụng của cửa đi vào buồng thang bộ, câu mắc, đấu nối thêm các thiết bị điện không đảm bảo theo quy định. 

Tình trạng không có thiết bị, phương tiện PCCC vẫn tồn tại do bị mất cắp hoặc để tránh mất cắp, lực lượng bảo vệ chung cư đã cất hết phương tiện vào kho.

Tại một số chung cư, ban quản trị và lực lượng PCCC chưa được tập huấn về nghiệp vụ PCCC, chưa lập phương án chữa cháy, cứu hộ theo thông tư số 66/2014/TT-BCA của Chính phủ.

Một số chung cư tái định cư lực lượng PCCC là những cư dân sống trong chung cư, đa số là người lớn tuổi, người lao động nên không được tập huấn nghiệp vụ PCCC, khả năng xử lý tình huống kém, lúng túng trong triển khai phương tiện PCCC khi có cháy xảy ra.

Chay chung cu anh 2
Dụng cụ chữa cháy cũ kỹ, hết hạn sử dụng, không được quan tâm tới tại nhiều chung cư. Ảnh: Liêu Lãm.

Ông Tuấn cho biết thêm, sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina (phường 16, quận 8), các chung cư và chủ đầu tư bắt đầu có động thái quan tâm nhiều tới hoạt động PCCC. Nhiều tòa nhà tổ chức diễn tập, phổ biến kỹ năng cứu hộ, cứu nạn tới người dân. Chủ đầu tư, ban quản lý kiểm tra lại các dụng cụ PCCC, mua mới, sửa chữa.

"Chính người dân cũng chủ động quan tâm tới việc phòng tránh cháy nổ hơn. Bằng chứng là tham gia nhiệt tình vào các buổi diễn tập, chủ động tới lớp học PCCC, chứ không nhờ người giúp việc tới qua loa, điểm mặt nữa. Đây là tín hiệu đáng mừng", đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho hay.

Chay chung cu anh 3
Đại diện chủ đầu tư chung cư Carina lên tiếng về hình thức bồi thường Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư 577 lên tiếng về phương thức công ty này bồi thường cho nạn nhân vụ cháy.

Những chung cư cháy là chết ở Sài Gòn: Không báo cháy, không lối thoát

Nhiều chung cư cũ ở quận 1 (TP.HCM) không có hệ thống báo động cháy lẫn lối thoát hiểm, đe dọa sự an toàn cho cư dân nếu không may có hoả hoạn xảy ra.

Phước Tuần - Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm