Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sau vụ 1,3 tỷ đồng tiền giả, Đà Nẵng khuyến cáo người dân

Sau vụ phát hiện hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả, Sở Công Thương Đà Nẵng khuyến cáo người dân tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ...

Đà Nẵng khuyến cáo người dân thanh toán không dùng tiền mặt.

Sở Công Thương Đà Nẵng vừa phát cảnh báo đến người dân, tiểu thương các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của những đối tượng tiêu thụ tiền giả.

Cảnh báo được nhà chức trách đưa ra sau khi Công an TP Đà Nẵng triệt phá đường dây làm, tàng trữ, lưu hành hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả, trong đó các đối tượng phạm tội có tiêu thụ tiền giả tại địa bàn.

Theo Sở Công Thương, kẻ gian thường lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, cũng như có nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt người tiêu dùng như: Đi tiêu thụ tiền giả vào lúc trời chập choạng tối, ở các khu dân cư đông đúc, tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị...; lợi dụng người bán hàng lúc bận rộn để mua hàng; mua các mặt hàng giá trị thấp để được thối lại tiền thật; để tiền giả, tiền thật xen lẫn khi mua hàng nhằm tránh bị phát hiện...

Trước tình hình đó, Sở Công Thương Đà Nẵng khuyến cáo các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, ban quản lý các chợ trên địa bàn TP thông tin, tuyên truyền về các thủ đoạn của các đối tượng tiêu thụ, lưu hành tiền giả.

Người bán hàng cẩn thận hơn và đề cao cảnh giác với các thủ đoạn tiền giả nêu trên, đồng thời nên có thói quen kiểm tra tiền cẩn thận khi nhận tiền từ khách hàng, đặc biệt là trong dịp mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán Quý Mão.

"Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, người dân kịp thời quay phim, chụp ảnh người và phương tiện khả nghi để báo ngay cho cơ quan công an gần nhất", Sở Công Thương lưu ý.

Cơ quan này cũng khuyến cáo tăng cường việc thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn; đồng thời nhân rộng mô hình chợ không dùng tiền mặt đang áp dụng tại chợ Cồn, chợ Hàn đến các chợ trên địa bàn nhằm chống hành vi tiêu thụ tiền giả.

Mời độc giả đón đọc gợi ý về các cuốn sách kinh tế thế giới tại Tủ sách kinh tế thế giới. Các cuốn sách cung cấp các thông tin hấp dẫn về các doanh nhân, triết lý kinh doanh, quy luật kinh tế, khủng hoảng tài chính, tiêu dùng cá nhân...

Thu giữ hơn 1,4 tỷ đồng tiền giả và nhiều súng đạn

Tối 19/12, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Đà Nẵng đã di lý 2 người trong đường dây sản xuất, tiêu thụ tiền giả quy mô lớn từ TP.HCM về Đà Nẵng.

Công an hướng dẫn cách nhận biết loại tiền giả mới xuất hiện

Theo công an, các loại tiền giả có hình ảnh, màu không sắc nét, các chi tiết được làm thủ công, thô sơ và không có yếu tố bảo an như tiền thật.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm