Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sau tranh cãi, VTV ra khuyến cáo và dán nhãn 18+ 'Quỳnh búp bê'

"Quỳnh búp bê" của đạo diễn Mai Hồng Phong trở thành phim truyền hình đầu tiên được dán nhãn 18+ trên sóng VTV.

Mở đầu tập 5 và tập 6 của Quỳnh búp bê, lên sóng tối 5-6/7, Đài truyền hình Việt Nam đã cho chạy dòng chữ: "Trong phim có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi, khuyến cáo nên có sự giám sát của phụ huynh khi xem".

phim Quynh bup be dan nhan anh 1
"Quỳnh búp bê" của đạo diễn Mai Hồng Phong trở thành phim truyền hình đầu tiên được dán nhãn 18+ trên sóng VTV.

Như vậy, Quỳnh búp bê là bộ phim truyền hình đầu tiên của VTV dán nhãn 18+.

Trước đó, Quỳnh búp bê gây tranh cãi gay gắt vì có nhiều cảnh nóng, bạo lực dã man. Nhiều ý kiến cho rằng phim không nên chiếu vào khung giờ vàng do trẻ em có thể xem được.

Thế nhưng, cũng có một bộ phận khán giả tán thành việc phim phản ánh chân thực đời sống của gái mại dâm và vấn nạn buôn người gây nhức nhối trong xã hội.

phim Quynh bup be dan nhan anh 2
Quỳnh búp bê là bộ phim có nhiều cảnh nóng, bạo lực phụ nữ.

Trước những tranh cãi không hồi kết, một bộ phận khán giả trung lập cho rằng với bộ phim gai góc về gái mại dâm như Quỳnh búp bê, cảnh nóng và bạo lực là khó tránh. Tuy vậy, bộ phim nên được phát sóng ở khung giờ muộn hơn bình thường và có cảnh báo dành cho trẻ em.

Việc dán nhãn Quỳnh búp bê là thực hiện đúng theo Thông tư quy định về tỷ lệ nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử và xuất bản phẩm của Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2017.

Mục 5, Điều 16, chương V của Thông tư quy định về tỷ lệ nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em:

Nội dung cảnh báo trên phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử phải bảo đảm ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ nhận biết và phải thể hiện được tối thiểu một trong các khuyến cáo sau đây:

a) Nội dung không phù hợp với trẻ em, đề nghị cân nhắc trước khi đọc, nghe, xem.

b) Cha mẹ, người lớn cần hướng dẫn nếu trẻ em đọc, nghe, xem.

c) Chương trình, phim có hình ảnh và tình tiết nhạy cảm, khuyến cáo nên có sự hướng dẫn của phụ huynh khi xem.

d) Nội dung không phù hợp với trẻ em dưới 06 tuổi; Nội dung không phù hợp với trẻ em từ 06 tuổi đến dưới 11 tuổi; Nội dung không phù hợp với trẻ em từ 11 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Cảnh 'nóng', bạo lực dã man xâm lấn màn ảnh Việt như thế nào?

Những năm gần đây, phim truyền hình Việt được cho là thoát khỏi vùng an toàn khi khai thác đề tài gai góc, mới mẻ. Nhưng cùng với đó là một màn ảnh tràn ngập cảnh nóng, bạo lực.

Ngập tràn cảnh nóng, bạo lực, 'Quỳnh búp bê' có hợp với sóng giờ vàng?

Với bộ phim gai góc về chủ đề gái mại dâm, cảnh nóng và bạo lực là khó tránh. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng "Quỳnh búp bê" nên được phát sóng muộn hơn và có cảnh báo cho trẻ em.


Bảo Ngọc

Bạn có thể quan tâm