Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Sau tiếng nổ như bom, hơn chục người máu me đầy mình'

"Mọi người đang làm việc trong xưởng thì tiếng nổ như bom vang lên. Tôi bị hất văng, va vào bức tường, đầu chảy máu", nạn nhân vụ nổ nồi hơi ở Thái Bình bàng hoàng kể.

Khuya 30/10, buồng bệnh E135, Khoa chấn thương chỉnh hình – Bỏng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình) đông bất thường. Tám bệnh nhân nằm chung chia trên 6 giường. Ai cũng băng bó các phần tay chân, ngực, đầu kín người.

Một số người thân ngồi ở góc giường, vài người phải nằm la liệt dưới nền khiến buồng chật kín. Trong số đó, đa phần họ là các nạn nhân, người thân trong vụ nổ nồi hơi tại cơ sở chế biến don biển (một loại thuộc họ trai hến), ở xã Thụy Hải (huyện Thái Thụy) xảy ra vào trưa cùng ngày.

Trong đêm lạnh, nhiều người quá mệt mỏi nên ngủ thiếp đi, chỉ còn vài người thân thức. Ngồi thất thần trên võng xếp đặt dưới nền nhà, ông Nguyễn Duy Khánh (55 tuổi, ở thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy) cho biết mình có 2 người thân nằm điều trị tại đây. Đó là chị dâu và vợ ông, họ cùng là nạn nhân trong vụ nổ nồi hơi.

"Dù bị thương nặng nhưng số họ còn may mắn hơn 4 người đã mất. Nghèo thì nghèo nhưng sau lần này, tôi sẽ không cho vợ đi làm cái nghề này nữa", ông Khánh nói rồi thở dài.

vu no noi hoi o Thai Binh anh 1
Bà Nguyễn Thị Miến nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Ảnh: Nguyễn Dương.

Nghe chồng nói chuyện với người lạ, bà Nguyễn Thị Miến (54 tuổi) giật mình tỉnh giấc. Uống ngụm nước, bà Miến thảng thốt bảo "đến giờ vẫn chưa hoàn hồn". Sau vụ nổ, bà bị chấn thương ở vùng đầu, toàn thân đau nhức, ù tai.

Bà Miến cho biết mình vào làm tại cơ sở sản xuất don biển của gia đình anh Tạ Duy Anh (46 tuổi, ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải) đã hơn một năm.

Theo bà, cơ sở này rộng khoảng 100 m2, sản xuất theo dây chuyền rửa sạch, hấp don, bóc vỏ và đóng gói xuất khẩu với số lao động 30 – 40 người/ngày. Công việc của họ bắt đầu từ 6h hoặc 7h sáng tùy người chọn.

Bà Miến chia sẻ, mình làm công đoạn rửa sạch don trong xưởng. Công việc này được chủ xưởng bố trí 4-5 người/bể nước, có tất cả 8 bể. Còn việc hấp don gần nồi hơi nước do một số người khác thực hiện. 

"Việc vận hành nồi hơi để hấp don hàng ngày là bằng điện. Tuy nhiên, buổi sáng ở xưởng mất điện nên phải chạy máy phát", bà Miến bắt đầu kể thời khắc kinh hoàng.

Hơn 10h ngày 30/10, mọi người trong xưởng đang làm việc như thường. Khi máy phát điện đang chạy thì chủ xưởng được một nam thanh niên – người chịu trách nhiệm phần máy móc - thông báo bình chứa nước truyền lên nồi hơi bị thủng. Nữ chủ xưởng khoảng 30 tuổi liền bảo lấy cái can đựng nước khác để truyền thay cho cái bình đã hỏng.

vu no noi hoi o Thai Binh anh 2
Hiện trường vụ nổ nồi hơi. Ảnh: ĐV.

Khi thanh niên này tiếp tục quay máy vận hành thì mọi người trong xưởng nghe tiếng máy nổ vang lên âm thanh ọc ạch khác thường. "Mọi người liền xì xầm, bàn tán với nhau bảo tiếng máy nghe ghê quá nhỉ. Nó kêu như sắp nổ máy. Một người vừa nói xong thì một tiếng nổ lớn như bom vang lên", nói đến đây bà Miền giọng trầm ngâm, kể ngắt quãng.

Bà kể tiếp, trong tích tắc bà bị hất văng về phía trước, phần đầu va vào bức tường, sau đó rơi xuống bể nước.

Lúc này, người phụ nữ làm sát bên la lên đầu bà Miến chảy máu nhiều. Bà liền đưa tay kiểm tra thì thấy mình bị thương.

"Một người khác hét lớn bà Chung chết rồi. Lúc này, trong nhà máy tiếp tục vang lên tiếng nổ hình như do chập nguồn điện. Mọi người hoảng hốt tháo chạy ra khỏi đống đổ nát để kêu cứu. Ai cũng thương tích, máu me đầy mình", người phụ nữ tuổi lục tuần nhớ lại thời khắc kinh hoàng.

Cũng theo bà, 4 người tử vong, trong đó có 2 người chết tại chỗ do họ đảm nhận công đoạn hấp don ngay sát nồi hơi. Còn vị trí bà và những người bị thương làm việc cách nồi hơi 10-15 m.

Bà Miến nhận định, vụ nổ xảy ra ở thời điểm nồi hơi đang vận hành thì máy phát điện gặp trục trặc. Lúc này, người làm buộc phải đóng van dẫn hơi khiến ngưng đột ngột trong khi lò đang rất nóng, áp suất trong ngoài chênh lệch. Khi máy phát điện nổ, van lò hơi được mở lại thì sức nén nhiệt lúc này quá lớn, gây phát nổ lò.

vu no noi hoi o Thai Binh anh 3
Xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, Thái Bình, nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Google Maps.

Hồi 10h ngày 30/10, tại cơ sở chế biến don của gia đình anh Tạ Duy Anh (46 tuổi, ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy) xảy ra vụ nổ lò hơi.

Vụ việc khiến 4 người tử vong, gồm: bà Bùi Thị Luân (51 tuổi) ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy; Lê Thị Búp (52 tuổi), Nguyễn Thị Chung (58 tuổi) ở thôn Hổ Đội 1 và bà Trần Thị Liên (55 tuổi) ở thôn Hổ Đội 3, xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy; 11 người khác bị thương hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thái Thụy và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Nổ nồi hơi sập nhà, 4 người tử vong

Đang ngồi trong nhà, nhiều người dân ở Thái Bình nghe thấy tiếng nổ lớn. Hậu quả vụ nổ làm sập ngôi nhà của cơ sở chế biến don, 4 người tử vong, 11 người bị thương.

 

 
Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội