Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau thịt heo, trứng gà sắp phải giải cứu?

Giá trứng gà đang ở mức 700-1.300 đồng/quả, đẩy người chăn nuôi ở Đồng Nai vào thua lỗ.

Từ đầu năm đến nay, giá trứng gà luôn trong trạng thái lên xuống thất thường. Hiện trứng loại đẹp, to nhất chỉ 1.300 đồng/quả, trong khi cùng kỳ năm 2016 loại này là 1.700 đồng/quả.

Ông Phạm Văn Thành, hộ chăn nuôi ở xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) nói rằng thương lái vẫn mua hàng đều đặn. Trứng vẫn xuất ra thị trường đều, nhưng giá thấp nên người chăn nuôi không có lãi.

“Trứng trung bình chỉ có giá 1.150 đồng/quả còn loại nhỏ là 700-800 đồng/quả. Nếu gà đẻ trứng to đều, người chăn nuôi mới có cơ hội hòa vốn”, nông dân Thành cho biết.

trung ga giam gia anh 1
Người chăn nuôi gà đứng trước nguy cơ thua lỗ do giá gà thương phẩm và giá trứng sụt giảm. Ảnh: Ngọc An.

Theo ông Thành, gia đình ông nuôi 20.000 con gà đẻ và mỗi ngày thu khoảng 1.800 quả trứng.

“Chi phí thức ăn ít nhất cho mỗi con gà một ngày là 1.000 đồng. Giá trứng liên tục sụt giảm nên gia đình tôi như ngồi trên đống lửa”, chủ trang trại nói.

Anh Nguyễn Hữu, chủ trại nuôi gà đẻ trứng ở huyện Thống Nhất cũng cho biết hiện tại, mỗi quả trứng bán ra thị trường trại anh chịu lỗ khoảng 300 đồng.

“Chuối rớt giá, heo rớt giá nên lực lượng chức năng phải vào cuộc ‘giải cứu’. Không lẽ đối tượng sắp phải ‘giải cứu’ ở Đồng Nai lại là gà nữa", anh Hữu thổ lộ.

Không những giá trứng giảm mạnh mà giá thịt gà cũng lao dốc. Hiện gà tam hoàng thương phẩm chỉ đạt 30.000-31.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng so với cuối năm 2016), gà lông phượng đang có giá 31.000 đồng/kg (giảm 6.000 đồng/kg so với đầu năm).

Với giá gà thịt như hiện nay, người chăn nuôi giỏi co kéo cũng chỉ hòa vốn.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá trứng gà liên tục biến động, tăng giảm liên tục từ đầu năm đến nay có thể do lượng hàng vượt nhu cầu thị trường. Hơn nữa, giá thịt heo đang ở mức thấp nên việc tiêu thụ trứng, thịt gà bị chậm so với những năm trước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có khoảng 18 triệu con gà, đứng thứ 2 cả nước. Người nuôi gà Đồng Nai chủ yếu nuôi theo hình thức trang trại và xuất bán ra các tỉnh lân cận.

Heo hơi tại Đồng Nai tăng giá 4.000 đồng một kg sau đợt ‘giải cứu’

Sau nhiều ngày “giải cứu”, giá heo hơi tại Đồng Nai đã tăng 4.000 đồng mỗi kg. Trong khi đó, giá thịt ở các chợ, siêu thị của tỉnh giảm mạnh để chung tay giải cứu nông dân.


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Kinh doanh