Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sầu riêng Musang King trồng ở Việt Nam có giá cả triệu đồng/trái

Giống sầu riêng Musang King từ Malaysia được trồng tại Việt Nam và bắt đầu bán ra sản phẩm đầu tiên. Một quả nặng khoảng 2,5 kg đang rao bán giá hơn một triệu đồng.

Gần đây, chị Như Quỳnh - chủ một cửa hàng trái cây online trên mạng xã hội liên tục nghe điện thoại của khách hỏi về sầu riêng Musang King. Trước đây, chị phân phối sầu riêng Musang King đông lạnh, nhập khẩu từ Malaysia. Gần đây, một số vườn ở Cần Thơ đã trồng được giống sầu riêng này và bắt đầu có quả chín bói.

Chị Quỳnh đã liên hệ để lấy hàng về bán lẻ. Giá sầu riêng đang dao động từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng mỗi kg. Trái sầu riêng Musang King thường nặng 2-2,5 kg. Vậy nên, giá của một quả có thể lên 1-1,8 triệu đồng.

dat hang,  khan hiem,  dat do anh 1

Sầu riêng Musang King trồng ở Việt Nam được bán với giá từ 350.000 đồng đến 800.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC.

Quỳnh chia sẻ: “Khách hàng của tôi đã ăn sầu riêng đông lạnh nhập từ Malaysia với giá khá cao, khoảng 650.000-800.000/0,4 kg thịt quả. Vậy nên, họ chấp nhận mức giá cao để được ăn loại sầu riêng tươi trồng ở Việt Nam chất lượng với hương vị thơm ngon”.

Chị Tâm Ngọc - chủ một cửa hàng trái cây cao cấp tại quận 8 cũng cho biết gần đây, sầu riêng Musang King rất được quan tâm. Chị nhập hàng trực tiếp từ vườn cây ở Phong Điền (Cần Thơ). Loại sầu riêng này phải chờ quả chín, tự rụng nên khó lấy được số lượng lớn. Mỗi lần chỉ lấy khoảng 5-10 quả, bán với giá 350.000 đồng/kg.

Theo chị Ngọc, khách hàng tìm đến sầu riêng Musang King vì tò mò tại sao loại quả này đắt đỏ. Thông thường, giá thành cao khiến họ e ngại. Nhiều khách bỏ tiền ra mua ăn thử và khen ngon. Tuy vậy, họ hiếm khi mua lại lần 2.

Anh Nguyễn Phòng - chủ một vườn sầu riêng ở Đắk Lắk cho biết hiện tại, sầu riêng Musang King được trồng nhiều ở miền Tây và các tỉnh như Bình Phước, Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk. Trước đó khi mới trở nên nổi tiếng, mỗi cây giống Musang King có giá lên đến 1 triệu đồng nên ít người trồng. Sau đó, giá cây giống dần dần hạ nhiệt, chỉ còn 100.000-120.000 đồng/cây nên được nhiều người nhân giống.

Thông thường, cây ghép sau khi trồng 3 năm sẽ có quả bói, cây con phải chờ 5 năm mới được thu hoạch.

Hiện tại ở Việt Nam, các vườn đều đang thu hoạch quả chín bói nên số lượng ít, đẩy giá thành lên cao. Mức giá này cao gấp 5-6 lần giá sầu riêng Ri6 được trồng nhiều ở Việt Nam.

Trong các siêu thị, sầu riêng Ri6 có giá 80.000-120.000 đồng/kg. Tại các chợ truyền thống, giá sầu riêng chỉ rơi vào khoảng 50.000-70.000 đồng/kg tùy loại quả to hay nhỏ.

dat hang,  khan hiem,  dat do anh 2

Sầu riêng ở siêu thị có giá 89.000 đồng/kg. Ảnh: Diệu Thanh.

Sầu riêng Musang King có xuất xứ từ Malaysia. Sầu riêng Musang King có hình bầu dục, không quá lớn, nặng 2-4 kg. Múi sầu Musang King to nhiều cơm và cơm màu vàng đậm, hạt dẹt chứ không tròn, thịt cơm mịn dẻo và có mùi thơm đặc trưng.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm