Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sáu phương án tuyển sinh năm 2015 của các trường ĐH, CĐ

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết đơn vị này nhận được đề án tuyển sinh năm 2015 của hơn 400 trường ĐH, CĐ.

“Ngoại trừ duy nhất ĐH Quốc gia Hà Nội thi tuyển sinh riêng, còn lại tất cả các trường đều có sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để làm căn cứ tuyển sinh” - ông Nghĩa nói.

Theo đó, mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 sẽ có 6 phương thức xét tuyển.

Thí sinh dự thi đại học.
Thí sinh dự thi đại học.

Thứ nhất là phương án thi riêng của ĐH Quốc gia Hà Nội với bài thi đánh giá năng lực. 

Thứ hai là nhóm các trường vừa xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi quốc gia, vừa xét tuyển căn cứ trên điểm học bạ bậc trung học phổ thông. Theo ông Trần Văn Nghĩa, nhóm này có khoảng 150 trường. Nhiều trường trong số này là các trường ngoài công lập. Đây cũng là phương án được nhiều trường thuộc nhóm khó tuyển lựa chọn.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, khi sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT thì điểm trung bình của từng môn trong tổ hợp xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 điểm đối với hệ đại học và 5,5 điểm đối với hệ cao đẳng (theo thang điểm 10).

Thứ ba là nhóm các trường chỉ sử dụng duy nhất điểm của kỳ thi quốc gia để xét tuyển, không có thêm yêu cầu riêng. Nhóm trường này chiếm đa số.

Thứ tư là nhóm các trường sử dụng điểm của kỳ thi quốc gia để xét tuyển nhưng có đặt ngưỡng riêng. Theo đó, để có thể đăng ký xét tuyển vào trường, thí sinh phải đạt hạnh kiểm khá và có mức điểm nhất định ở bậc trung học phổ thông. Nhóm trường có yêu cầu này chủ yếu là các trường tốp trên, như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Y Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Cụ thể, để đăng ký vào ĐH Ngoại thương, thí sinh phải có điểm học lực trung bình chung các năm cấp ba từ 6,5 điểm trở lên. Để dự tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp 3 môn thi xét tuyển, tính cho 6 học kỳ trung học phổ thông, từ 20 điểm trở lên. Điều kiện xét tuyển của ĐH Y Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM là thí sinh phải có điểm học lực các năm bậc trung học phổ thông đạt từ 6 điểm trở lên.

Thứ năm là nhóm các trường sử dụng điểm của kỳ thi quốc gia để xét tuyển đồng thời tổ chức thêm môn năng khiếu. Nhóm này gồm HV Báo chí và Tuyên truyền và các trường khối văn hóa, nghệ thuật. Trong đó, ngoài các trường khối văn hóa, nghệ thuật đã duy trì thi môn năng khiếu nhiều năm qua thì việc tổ chức thi thêm môn năng khiếu của HV Báo chí và Tuyên truyền là điểm hoàn toàn mới so với các năm trước đây.

Cụ thể, HV Báo chí và Tuyên truyền tổ chức thi thêm môn năng khiếu báo chí với các thí sinh thi vào ngành báo chí. Điểm của môn này sẽ được nhân hệ số hai khi tính điểm xét tuyển. 

Thứ sáu là phương thức tuyển sinh kết hợp nhiều tiêu chí, gồm xét điểm kỳ thi quốc gia, điểm học bậc THPT và bài thi phụ. Đây là phương án tuyển sinh năm 2015 của ĐH Luật TP HCM. Cụ thể, từ tháng 5, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển qua website của trường và nhập thông tin điểm tổng kết 6 học kỳ bậc trung học phổ thông. Điểm này chiếm 20% trọng số điểm xét tuyển.

Sau khi có điểm kỳ thi quốc gia, thí sinh tiếp tục cập nhật điểm của mình qua cổng thông tin điện tử của trường. Điểm này chiếm 60% trọng số.

Trên cơ sở các điểm số trên, trường sẽ xét và có thông báo tới những thí sinh đủ điều kiện tham dự bài thi đánh giá năng lực để tìm thí sinh phù hợp với ngành luật. Bài thi gồm cả phần tự luận và trắc nghiệm với những nội dung là kiến thức xã hội, lịch sử, kinh tế, địa lý…

Theo lãnh đạo trường ĐH Luật TP HCM, bài thi nhằm kiểm tra khả năng tư duy logic của thí sinh là chủ yếu và kiến thức là những điều được các em tích lũy trong đời sống nên thí sinh không nên quá áp lực cũng như không cần học thêm.

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, hiện cả nước có 428 trường đại học, cao đẳng. Trong đó, số trường đại học công lập là 156 trường, đại học ngoài công lập là 58 trường. Số trường cao đẳng hệ công lập là 187 trường, ngoài công lập là 27 trường.

Ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, các trường đều phải đăng tải công khai phương án tuyển sinh năm 2015 trên website. Bộ cũng sẽ tổng hợp thông tin của các trường và đăng tải trên website của Bộ. Cũng theo ông Nghĩa, năm nay Bộ vẫn in cuốn Những điều cần biết, dự kiến sẽ phát hành cuối tháng 3 để thí sinh tham khảo.

http://www.vietnamplus.vn/sau-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2015-cua-cac-truong-dai-hoc-cao-dang/310470.vnp

Theo Phạm Mai/Báo VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm