Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau Panama, lộ hồ sơ về thiên đường trốn thuế Bahamas

Bộ dữ liệu gồm 1,3 triệu tập tin liên quan đến gần 176.000 tổ chức và công ty ma đăng ký tại Bahamas, một trong những thiên đường thuế khét tiếng nhất thế giới, vừa bị lộ.

Theo The Guardian, sau 5 tháng lộ Hồ sơ Panama, bộ tài liệu mới của Bahamas ban đầu được cung cấp cho tờ Süddeutsche Zeitung của Đức và Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) ở Washington (Mỹ) vào hôm 21/9. Nó cho thấy lợi ích tài chính của nhiều chính trị gia, doanh nhân, nhà tài chính và những kẻ lừa đảo đăng ký lập công ty, trụ sở cũng như tổ chức tại quốc gia này.

Hồ sơ gồm tên tuổi của nhiều quan chức trên thế giới như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Amber Rudd, cựu Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh châu Âu Neelie Kroes hay người có thể sẽ trở thành thủ tướng Mông Cổ Sukhbaatar Batbold.

thien duong thue anh 1
Nassau, thủ đô của Bahamas. Ảnh: Getty.

Có nhiều lý do để các công ty chọn đặt cơ sở tại Bahamas nhưng chủ yếu là lợi dụng sự vắng mặt của các loại thuế đánh vào thu nhập, lợi nhuận, tăng vốn cũng như kế thừa của công ty. Bên cạnh đó, dù tuyên bố minh bạch đối với việc đăng ký của các công ty nhưng thông tin chia sẻ lại bị hạn chế.

Việc đăng ký doanh nghiệp chỉ gồm tên và địa chỉ của giám đốc và cán bộ nhưng không có tên chủ sở hữu của công ty. Không giống như Quần đảo Cayman và Jersey, Bahamas đáp ứng trước sức ép công chúng trong việc yêu cầu chủ sở hữu lợi ích đăng ký.

Quan trọng hơn, người ta không thể tìm tên của một giám đốc nào đó từ tên công ty. Điều này khiến việc theo dõi những hoạt động sai trái trở nên khó khăn. 

Bahamas ký thỏa thuận chia sẻ thông tin song phương với 32 quốc gia như Anh, Đức, Pháp, Mỹ... nhưng đã không thực hiện từ năm 2013. Nhiều bên tham gia thỏa thuận cũng hạn chế chấp hành bởi họ đang có những thiên đường thuế như khác Guernsey và Malta hoặc với các nền kinh tế nhỏ như Greenland.

Ngay cả với một thỏa thuận song phương, các nhà điều tra cũng không thể yêu cầu Bahamas cung cấp tất cả thông tin mà họ có về một cá nhân. Ít nhất, họ phải có tên ngân hàng hoặc công ty ở nước ngoài của người mà họ muốn tìm.

"Chúng tôi tin rằng loại thông tin cơ bản này, tên của những người liên quan đến các công ty, là một thứ gì đó nên được công khai. Chúng tôi đang cố công bố thông tin này như một dịch vụ công cộng", Grerard Ryle, giám đốc của ICIJ, nói.

Với 223.000 tỷ USD cất trong những ngân hàng của quốc gia nhỏ bé vùng Caribbe, bằng 26 lần GDP của Bahamas, cựu thuộc địa của Anh ngày càng bám vào bí mật để thu hút tiền.

Tuần tới, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài sẽ tụ họp tại Panama để bàn về tiếp thị dịch vụ tới các khách hàng Mỹ Latinh. Trong số các ngân hàng và công ty luật tài trợ sự kiện, một trong những biểu tượng nổi bật trên website quảng cáo là con dấu chính thức của Khối thịnh vượng chung Bahamas.

“Họ đang đi vòng quanh thế giới và nói: ‘Hãy mang tiền không bị đánh thuế của bạn cho chúng tôi’. Người ta gửi hàng tỷ USD tới Nassau bởi biết chúng sẽ an toàn. Thậm chí so với Thụy Sĩ, Bahamas hiện là một trong những thiên đường thuế”, Mark Morris, một cố vấn của nghị viện châu Âu và Mạng Tư pháp Thuế, nói.

Trước những truy vấn về hồ sơ trong cuộc chiến chống trốn thuế và rửa tiền, Bộ Dịch vụ Tài chính Bahamas cho biết, họ cam kết minh bạch.

“Bahamas không chịu nổi ‘tiền bẩn’. Quốc gia chúng tôi có một lịch sử lâu dài trong việc tôn vinh các nghĩa vụ quốc tế, trong đó có hợp tác với cơ quan hải quan quốc tế thực hiện điều tra hoặc thu hồi thông qua các kênh thích hợp", đại diện Bộ Dịch vụ Tài chính Bahamas khẳng định.

Những 'thiên đường thuế' đầu tư mạnh vào Việt Nam

Giới đầu tư tài chính toàn cầu thường dùng cụm "thiên đường thuế" để chỉ một số nơi trên thế giới – với những nền kinh tế gần như xóa bỏ mọi loại thuế cho người kinh doanh.

Facebook có thể bị phạt 5 tỷ USD vì trốn thuế

Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) tin rằng cố vấn thuế của Facebook đã cố tình định giá thấp tài sản của công ty trong quá trình chuyển giao qua chi nhánh tại Ireland vào năm 2010.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.