Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau nửa tháng, tàu ngầm Argentina vẫn chưa được tìm thấy

Hải quân Argentina kết thúc hoạt động cứu nạn mà không thể khẳng định thủy thủ đoàn còn sống hay đã chết cũng như không tìm thấy bất cứ dấu vết của con tàu.

AFP đưa tin hải quân Argentina hôm 30/11 đã chính thức kết thúc các hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong vụ tàu ngầm ARA San Juan mất tích cách đây hai tuần ở Nam Đại Tây Dương, chuyển trọng tâm chiến dịch sang tìm kiếm.

"Dù đã có những nỗ lực to lớn, chúng tôi vẫn không thể xác định được vị trí của con tàu", người phát ngôn hải quân Enrique Balbi nói với phóng viên, cho biết rằng những nỗ lực quốc tế trong việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục.

Ông Balbi nói dù họ không thể khẳng định chắc chắn về việc thủy thủ đoàn còn sống hay đã thiệt mạng, họ "cũng không phát hiện được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tàu ngầm nổ tại khu vực tìm kiếm". Ông cho biết nỗ lực tìm kiếm quốc tế đã diễn ra "gấp đôi thời gian" ước tính mà các thủy thủ có thể sống sót.

tim kiem tau ngam argentina mat tich anh 1
Một binh sĩ của Hải quân Mỹ tham gia cuộc tìm kiếm. Ảnh: AFP.

Hải quân Mỹ hôm 30/11 cho biết họ đã triển khai một phương tiện tìm kiếm không người lái tham gia chiến dịch quốc tế. Mỹ và hơn 10 nước cũng có những hỗ trợ khác trong nỗ lực tìm kiếm con tàu mất tích.

Tàu ngầm ARA San Juan của hải quân Argentina mất liên lạc trên Đại Tây Dương hôm 15/11 khi đang di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến thành phố Mar del Plata với 44 thủy thủ. Argentina đã triển khai chiến dịch tìm kiếm con tàu với sự hỗ trợ của 15 quốc gia.

Theo điều tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), 3 giờ sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra cách điểm tàu đã liên lạc khoảng 48 km. 

Trước đó, ARA San Juan đã thông báo về sự cố chập điện do nước biển tràn vào hệ thống thông hơi, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy. Tuy nhiên, các thủy thủ thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. 

Tàu ngầm gặp nạn được cứu hộ như thế nào? Khi vị trí tàu ngầm gặp nạn được xác định, người ta sẽ triển khai khoang cứu hộ tàu ngầm DSRV để giải cứu các thủy thủ mắc kẹt bên trong tàu.

Người thân chưa tắt hy vọng về tàu ngầm Argentina mất tích

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích ở Argentina bước sang ngày thứ 12, trong khi gia đình các thuỷ thủ vẫn bám vào hy vọng mong manh về cơ hội sống sót cho người thân.

Hy vọng cho tàu ngầm Argentina mất tích gần như không còn

9 ngày sau khi tàu ngầm ARA San Juan mất tích trên Đại Tây Dương, hy vọng của người thân những thủy thủ gần như đã không còn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Argentina Tàu ngầm Thế giới