Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau Mỹ và Australia, đến lượt Anh tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Anh thông báo tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh do Trung Quốc tổ chức vào năm 2022, sau khi hai đồng minh là Mỹ và Australia có quyết định tương tự.

Phát biểu trước Quốc hội Anh ngày 8/12, Thủ tướng Boris Johnson cho biết London sẽ tẩy chay ngoại giao bằng cách không cử bất cứ quan chức nào tham dự Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra vào đầu năm 2022, Channel NewsAsia đưa tin.

"Tôi không nghĩ tẩy chay hoạt động thể thao là vấn đề nhạy cảm, chính phủ sẽ tiếp tục duy trì chính sách này", Thủ tướng Johnson nói.

Dù vậy, quyết định tẩy chay về mặt ngoại giao không ảnh hưởng tới việc đoàn thể thao Anh tham dự Olympic Bắc Kinh.

tay chay Olympic Bac Kinh anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Trước Anh, Mỹ và Australia đã có hành động tương tự.

“Việc tẩy chay kỳ Thế vận hội gửi tới Trung Quốc thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ không nhắm mắt cho qua trước hành vi ngày một ngang ngược của Trung Quốc trên thế giới”, Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối việc Mỹ không cử đại diện ngoại giao tới Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 6/12 nói những người kêu gọi tẩy chay Thế vận hội 2022 đã hành xử quá đà. Ông cho rằng họ cần dừng lại "để không gây ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng".

"Nếu Mỹ cố ý thực hiện chủ trương này, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đối phó kiên quyết", ông Triệu nói trong cuộc họp báo.

“Sự thành công của Thế vận hội không phụ thuộc vào sự có mặt của quan chức chính phủ một vài nước”, Tao Wang, người phát ngôn cho phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, cũng nói với CBS News.

Bà Tao bổ sung rằng quyết định trên “phản ánh tư tưởng Chiến tranh Lạnh của Mỹ. Mỹ chỉ muốn chính trị hóa thể thao, gây chia rẽ và tạo ra xung đột”.

Đến lượt Australia tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022

Thủ tướng Scott Morrison ngày 8/12 thông báo quan chức Australia sẽ không đến dự Olympic Bắc Kinh 2022, nhưng các vận động viên của đất nước chuột túi vẫn sẽ tham gia thi đấu.

Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Chính quyền ông Biden sẽ không cử đại diện hoặc quan chức ngoại giao tới Olympic và Paralympic 2022 ở Bắc Kinh, theo Nhà Trắng. Vận động viên Mỹ vẫn sẽ tham gia thi đấu.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm