Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau một tháng, tỷ lệ ủng hộ Trump thấp nhất trong lịch sử

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump sau 1 tháng nắm quyền đang ở mức thấp nhất trong lịch sử so với các tổng thống tiền nhiệm.

Telegraph dẫn cuộc thăm dò do hãng nghiên cứu dư luận Gallup tiến hành cho thấy tỷ lệ tán thành dành cho công việc ông Trump đang làm là 40%, thấp hơn 21 điểm so với tỷ lệ trung bình của các tổng thống Mỹ là 61% cùng thời điểm.

ty le tan dong cua Donald Trump anh 1
Dư luận thường có thái độ tích cực trong thời gian đầu của nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, việc này không xảy ra với Tổng thống Trump. Ảnh: AFP.

Thái độ của dư luận vào đầu mỗi nhiệm kỳ tổng thống thường rất tích cực. Trước Tổng thống Trump, Bill Clinton là người đang giữ kỷ lục về tỷ lệ ủng hộ thấp sau 1 tháng đầu tiên, với 51% người được hỏi ủng hộ việc ông đang làm. Ngoài Clinton và cựu tổng thống Ronald Reagan, tất cả các tổng thống khác đều có tỷ lệ tán đồng thời điểm này trên 60%.

Tuy vậy, Tổng thống Trump không phải tổng thống đầu tiên có tỷ lệ tán đồng giảm trong tháng đầu tiên. Cả cựu tổng thống Clinton lẫn Barack Obama đều trải qua cảnh sự ủng hộ sụt giảm đáng kể sau 30 ngày nắm quyền.

ty le tan dong cua Donald Trump anh 2
Tỷ lệ tán đồng sau 1 tháng nhậm chức của ông Trump so với 3 người tiền nhiệm gần nhất. 

Bao trùm 30 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump là những vụ kiện tụng liên quan đến sắc lệnh chống nhập cư gây tranh cãi, các cuộc đấu khẩu với báo chí cùng những lần phá vỡ các quy tắc ngoại giao và an ninh. 

Sắc lệnh nhập cư của ông Trump hiện đã bị tòa án tuyên bố đình chỉ thi hành. Chính quyền Trump đã tuyên bố sẽ tuân theo phán quyết này và ra một sắc lệnh chỉnh sửa dù vẫn cho rằng "tòa án tồi". Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã phải từ chức sau 3 tuần vì các cáo buộc về quan hệ của ông với Nga. Đây là nhân sự quan trọng nhất trong chính quyền Trump ra đi đến thời điểm này.

Trong một diễn biến khác, hiện vẫn còn 10 vị trí trong nội các của Tổng thống Trump chưa được Thượng viện phê chuẩn để nhậm chức. Đây là tốc độ chậm kỷ lục trong việc phê chuẩn nội các của một tổng thống. 

Tổng thống Trump đối đáp căng thẳng với các phóng viên Nội dung chủ đạo trong cuộc họp báo ngày 17/2 của Tổng thống Mỹ Donald Trump là những lần ông chủ Nhà Trắng ngắt lời và đấu khẩu với các phóng viên.

Họp báo hỗn loạn, Trump chỉ trích báo chí và 'mớ hỗn độn'

Cuộc họp báo riêng đầu tiên sau nhậm chức của Trump diễn ra đầy hỗn loạn, ông chỉ trích những vụ rò rỉ thông tin mật, giới truyền thông và những thẩm phán chống đối mình.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới