Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau lời giải thích của Mark Zuckerberg: Kẻ cười cợt, người cảm thông

Có người tỏ ra ủng hộ Mark Zuckerberg vì đã lên tiếng, số khác lại cho rằng đây chỉ là "trò đổ lỗi" của Facebook và khuyên ông nên thẳng thắn hơn.

Sau lời xin lỗi của Mark, Facebook sẽ thay đổi thế nào? CEO Facebook lên tiếng xin lỗi và hứa đưa ra 3 biện pháp thay đổi nhằm bảo vệ người dùng và dữ liệu của họ trên mạng xã hội.

Sáng 22/3, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã đăng đàn trần tình về vụ bê bối những ngày qua. Tuy nhiên, "cây muốn lặng mà gió chẳng dừng", đáp trả lại lời của ông chủ Facebook là những lời mỉa mai từ giới tinh hoa công nghệ lẫn báo chí.

"Theo tôi, bạn không nên giấu diếm các thông tin về vụ rò rỉ dữ liệu của 2,2 tỷ người. Mọi người đang lo sợ sự việc này sẽ gây nguy cơ trên toàn cầu", David Kirkpatrick, tác giả cuốn sách The Facebook Effect, thường xuyên cộng tác với Fortune, bình luận trên bài viết của Mark Zuckerberg.

Anand Giridharadas, phóng viên The New York Times lại dành thời gian để "chuốt" văn cho Mark. "Này Mark, Bởi vì bạn gặp khó khăn khi sử dụng những từ như 'xin lỗi', vì vậy tôi đã làm tặng bạn bản chỉnh sửa hoàn chỉnh bài viết trên của bạn. Tôi sẽ không lấy tiền bạn đâu", vị này hài hước bình luận kèm bức hình bản chỉnh sửa. Nội dung của bản chỉnh sửa này trực diện hơn, được cho là "chân thành hơn" khi nhận rõ trách nhiệm, chứ không né tránh và đổ cho Cambridge Analytica.

Phan ung cong dong ve Facebook anh 1
Dòng trạng thái của Mark Zuckerberg được một phóng viên "có tâm" sửa lại khi ông cho rằng nó không đủ thiện chí và chưa bộc lộ bản chất vấn đề. Ảnh: FB.

Nhiều người dùng mong muốn Facebook có chính sách và cách làm đơn giản hơn để người dùng có thể kiểm soát các ứng dụng đang dùng thông tin của họ. "Tại sao không nhấn nút khôi phục cài đặt gốc ngay bây giờ? Thu hồi quyền từ tất cả các ứng dụng mà người dùng đã cấp quyền truy cập và để người dùng thực hiện thủ công quyền truy cập vào các ứng dụng mà họ thực sự muốn kết nối", Geoff Desreumaux, người đứng đầu trang WeRSM mong muốn.

"Nói một cách khác, Facebook có thể vẫn luôn hoạt động với một chính sách dữ liệu chặt chẽ hơn, nhưng bạn (Mark Zuckerberg - PV) đã chọn tiếp tục với những chính sách lỏng lẻo, và chỉ dừng tay khi điều tồi tệ kéo đến", Max Burn, chuyên gia công nghệ đến từ New York phản pháo ngay bên dưới lời xin lỗi của CEO Facebook. Lời bình luận này được số đông hưởng ứng và chú ý khi có gần 3.500 lượt like, reaction.

Phóng viên Mark Simon từ trang FOX lại nhận định lời xin lỗi này từ Mark Zuckerberg đã đề cập thiếu đến công cụ hỗ trợ vận động tranh cử thời tổng thống Obama. "Không ai đề cập đến chiến dịch của Obama, vốn đã sử dụng tất cả dữ liệu người dùng Facebook", ông tweet.

Phan ung cong dong ve Facebook anh 2
Nhiều người lại mong muốn một công cụ đơn giản xoá hết mọi quyền truy cập riêng tư đã cấp cho bên thứ ba. Ảnh:

Bên cạnh các ý kiến phản đối, góp ý cũng có nhiều người cho rằng Facebook đáng được tha thứ. "Đây là lý do tôi gắn bó với Facebook. Chủ yếu là nhờ sự lãnh đạo của anh... Rất mừng vì anh đã lên tiếng về việc này (có thể sớm hơn) nhưng anh luôn minh bạch", Hermione Way, người đứng đầu truyền thông tại châu Âu của ứng dụng Tinder, bên thứ ba cần nhất quyền truy cập từ Facebook bình luận.

"Sự cố lần này sẽ thay đổi thói quen xem và sử dụng Facebook của mọi người. Đó là một điều tốt", Matt Navarra, phóng viên công nghệ trang The Next Web bình luận bài viết của ông chủ Facebook.

Như bao người dùng Facebook khác, Matt Navarra cũng quan tâm đến an toàn thông tin của chính mình. Ông yêu cầu Facebook "làm ơn" tạo ra một nút có thể xoá tất cả hoặc chỉnh sửa dữ liệu mà người dùng đã cung cấp cho bên thứ ba. "Bởi những cài đặt hiện tại đang phức tạp quá đáng", Matt nói thêm.

5 điều cần biết về vụ scandal ồn ào của Facebook Facebook đang hứng chịu làn sóng chỉ trích và đe dọa tẩy chay vì "bán đứng" thông tin cá nhân của người dùng. Facebook lâm vào tình cảnh này vì 5 điều dưới đây.

CEO Facebook: 'Không bảo vệ người dùng, chúng tôi không xứng phục vụ'

Sau chuỗi ngày im lặng trước scandal, ông chủ Facebook đã chính thức lên tiếng về việc tiết lộ thông tin người dùng hơn 50 triệu tài khoản mạng xã hội.


Xuân Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm