Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau khi trừng phạt, ông Biden kêu gọi giảm căng thẳng với Nga

Tổng thống Joe Biden ngày 15/4 kêu gọi giảm căng thẳng với Moscow, không lâu sau khi Mỹ áp đặt những biện pháp trừng phạt mới với các tổ chức và cá nhân Nga.

"Bây giờ là lúc để giảm leo thang. Con đường để tiến lên phía trước là thông qua đối thoại và ngoại giao", NBC News dẫn lời ông Biden.

"Mỹ không muốn bắt đầu một chu kỳ leo thang và xung đột với Nga. Chúng tôi muốn một mối quan hệ ổn định, dễ đoán", ông Biden nói.

Ông Biden khẳng định sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục can thiệp vào các vấn đề của Mỹ. "Là tổng thống Mỹ, tôi có trách nhiệm phải làm như vậy", ông Biden nhấn mạnh.

ong Biden keu goi giam cang thang voi Nga anh 1

Ông Biden phát biểu về Nga tại Nhà Trắng vào ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Trước đó không lâu, chính quyền Biden hôm 15/4 công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào 30 đơn vị của Nga cùng 32 cá nhân, đồng thời tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga - trong đó có những người bị cáo buộc làm gián điệp.

Trong số các đơn vị bị trừng phạt có 6 công ty bị cáo buộc hỗ trợ cơ quan tình báo Nga tấn công mạng các cơ quan liên bang và công ty tư nhân Mỹ, theo The Hill.

Mỹ đồng thời mở rộng lệnh trừng phạt hiện có với các ngân hàng Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ chặn các tổ chức tài chính của nước này cho vay vốn và mua trái phiếu từ Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga sau ngày 14/6.

Chỉ thị cũng để ngỏ khả năng chính quyền nước này mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các khoản nợ của chính phủ Nga.

Điện Kremlin ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với lệnh trừng phạt mới "bất hợp pháp" từ Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết triển vọng về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo lời đề xuất của nhà lãnh đạo Mỹ, phụ thuộc vào các bước đi sắp tới của Washington.

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine không cao

Tướng Tod Wolters, tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ, đánh giá khả năng Nga tấn công Ukraine trong vài tuần tới ở mức "thấp đến trung bình".

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới