Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau khi trả đũa Mỹ và Czech, Nga lại trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria

Hai nhà ngoại giao Bulgaria tại Nga đã bị trục xuất hôm 20/4, một động thái được xem là nhằm đáp trả việc Bulgaria trục xuất hai nhà ngoại giao Nga hồi tháng trước.

Theo Reuters, hôm 20/4, hai nhà ngoại giao Bulgaria tại Moscow đã bị chính phủ Nga tuyên bố là "người không được chào đón". Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã yêu cầu hai người trên rời khỏi Nga trong vòng 72 giờ.

Bộ Ngoại giao Bulgaria xác nhận việc các nhà ngoại giao của họ bị trục xuất khỏi Nga. Họ cho rằng hành động này nhằm đáp trả việc nước này trục xuất hai nhà ngoại giao Nga hồi tháng 3.

"Trong cuộc họp hôm nay, chúng tôi không thể chỉ ra bất kỳ lý do nào khác có thể lý giải hành động của giới chức Nga", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết.

Nga truc xuat nha ngoai giao anh 1

Đại sứ quán Bulgaria tại Moscow. Ảnh: Wikicommons.

Theo đó, vào ngày 22/3, Văn phòng công tố Bulgaria đã gửi thư lên Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc gián điệp. 6 quan chức tình báo Bulgaria cũng bị bắt giữ với cáo buộc tương tự.

"Hai nhà ngoại giao đã hành động không phù hợp với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao", Văn phòng công tố Bulgaria nhấn mạnh.

Trong gần một tuần qua, Nga cũng đã trục xuất hàng loạt quan chức ngoại giao của Mỹ, Cộng hòa Czech và Ba Lan, nhằm trả đũa việc nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất.

Điều này phần nào phản ánh mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang xấu đi nhanh chóng, sau khi Nga triển khai binh sĩ đến sát biên giới với Ukraine.

Hôm 20/4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Nga không phải là nguyên nhân gây ra sự gia tăng căng thẳng. Các quốc gia khác nên kiềm chế "cơn loạn thần chống Nga hàng loạt", ông Peskov nói thêm.

Nga yêu cầu đại sứ Mỹ về nước

Đại sứ Mỹ tại Moscow, ông John Sullivan, thông báo rằng ông sẽ trở lại Washington trong tuần này để tham vấn về vấn đề ngoại giao giữa Mỹ và Nga, theo Reuters.

Vụ nổ dẫn đến việc Nga - CH Czech thi nhau trục xuất nhà ngoại giao

Căng thẳng giữa CH Czech và Nga xuất phát từ vụ nổ kho đạn làng Vlachovice vào tháng 12/2014, việc CH Czech cáo buộc là có sự tham gia của các điệp vụ Nga.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới