Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau khai giảng, hơn 1.000 học sinh chưa được đến trường

Sau ngày khai giảng năm học mới, hơn 1.000 học sinh cấp mầm non, tiểu học và THCS ở xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa được đến trường.

Chiều 6/9, nhiều người dân ở đây cho biết, họ không cho con đến trường để gây sức ép, đòi hỏi các quyền lợi sau sự cố Công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường biển.

Vì thế, một số trường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chỉ học buổi sáng. Đến chiều, các thầy cô phải đến từng gia đình không cho con em đến trường để vận động học sinh đi học.

Anh Nguyễn Văn Khanh, xã Kỳ Hà, nói: "Nhà tôi có 4 cháu đi học, nhưng bố mẹ không cho đến trường nên các cháu chỉ biết chạy ngoài đường".

Ông Lê Thanh Nghị, Bí thư xã Kỳ Hà, cho biết, trước đó, người dân thôn Bắc Hà (xã Kỳ Hà) kiến nghị chính quyền địa phương đáp ứng 11 yêu cầu, vì họ cho rằng bị ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm môi trường vừa qua.

Hoc sinh khong den truong anh 1
Ông Lê Thanh Nghị cho biết, chính quyền địa phương đã gửi kiến nghị của người dân lên cấp trên và mong học sinh sớm đến trường. Ảnh: Thảo Nhi.

Cũng theo ông Nghị, trẻ em trong độ tuổi đi học phải được đến trường. Các em không có lỗi và người lớn không nên ngăn con em đi học. "Những gì phụ huynh yêu cầu chúng tôi đã gửi cấp trên để xem xét hỗ trợ và cần có thời gian”.

Ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho hay, phụ huynh nói khi nào có tiền đền bù vụ ô nhiễm mới cho con em đi học. Tuy nhiên, nhiều hộ chưa chịu kiểm kê thiệt hại để nhận đền bù.

Theo ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, người dân cho rằng, thiệt hại kinh tế bởi sự cố môi trường biển nên muốn địa phương miễn học phí cho con em. Chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị cấp UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 24/9, tỉnh sẽ trình Hội đồng nhân dân quyết định”.

Trưởng phòng Giáo dục thị xã Kỳ Anh cho hay, để giải quyết việc này, Phòng giáo dục cử nhiều thầy cô đến vận động để học sinh đến trường.

Người dân yêu cầu:

Hỗ trợ 100% cho các hộ dân làm muối; hỗ trợ đóng tàu thuyền trên 90Cv; hỗ trợ các hộ lao động đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản; miễn giảm tiền học phí và các khoản tiền đóng góp của học sinh gồm 3 cấp (mầm non, tiểu học và THCS);

Giảm lãi suất của các hộ vay vốn ngân hàng đến hết năm 2017; tiếp tục hỗ trợ cho bà con theo vùng bãi ngang và cấp miễn phí thẻ BHYT đến hết năm 2018; giảm thuế và các khoản đóng góp nông thôn mới;

Giảm tiền điện và tiếp tục cấp gạo cứu trợ cho dân; miễn giảm các khoản tiền đóng góp giao dịch tại UBDN xã và tiền đóng phạt sinh con thứ ba; giảm thuế xây dựng và thuế nhà đất cho 80 hộ còn thiếu;

Đảm bảo vệ sinh môi trường biển; đền bù tiền thiệt hại về môi trường do Công ty Formosa xả thải gây ra và cuối cùng là an toàn sức khỏe cho người dân.

22,5 triệu học sinh khai giảng năm học nhiều đổi mới

Sáng 5/9, khoảng 22,5 triệu học sinh cả nước bước vào năm học 2016 - 2017 với nhiều đổi mới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai giảng năm học mới tại Hà Nội.

Thảo Nhi

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Học sinh Giáo dục