Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau huyền thoại Lee Se-dol, AlphaGo đối đầu kỳ thủ số một thế giới

AlphaGo từng gây được tiếng vang khi hạ gục Lee Se-dol, huyền thoại cờ vây. Tuy nhiên, tháng sau, AI của Google sẽ đại chiến với kỳ thủ cờ vây số một nhất thế giới, Ke Jie.

Năm ngoái, cả thế giới bất ngờ với việc trí tuệ nhân tạo của Goolge, AlphaGo đánh bại huyền thoại cờ vây Lee Se-dol với tỷ số 4-1. Kết quả cho thấy sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật. Nó cũng giúp lĩnh vực trí tuệ nhân tạo được quan tâm nhiều hơn.

Alphago doi dau ky thu so mot the gioi anh 1
CEO của Google ngồi với kỳ thủ hàng đầu thế giới, Ky Lie. Ảnh: The Verge.

Tuy nhiên, Lee Se-dol chỉ là kỳ thủ số một thế giới trong quá khứ. Vì thế, có thể nói, sản phẩm của DeepMind, một đơn vị thuộc Google vẫn chưa gặp thử thách lớn nhất.

Hiện tại, Ke Jie, cờ thủ người Trung Quốc là người đứng đầu thế giới trong môn cờ vây. Thi đấu chuyên nghiệp từ năm lên 10, anh đã nhiều lần đánh bại Lee tại các giải đấu diễn ra những năm gần đây. Trận thắng gần nhất của Ke diễn ra ba tháng trước cuộc chiến giữa Lee Se-dol và AlphaGo.

Tháng sau, Ky Jie sẽ thử thách khả năng của mình với trí tuệ nhân tạo của DeepMind. Theo đó, trận đấu sẽ diễn ra tại hội nghị Future of Go ở Wuzhen, Trung Quốc. Kỳ thủ số một thế giới sẽ có 3 trận đấu với AlphaGo. Sau đó, top 5 cờ vây thế giới sẽ kết hợp với nhau và với AI để thi đấu.

Dù điều gì xảy ra, chiến thắng thuộc về con người hay trí tuệ nhân tạo, chúng vẫn sẽ cung cấp những hiểu biết hấp dẫn về cách mà AI hoạt động để phản ứng trong mọi tình huống. Nó sẽ xử lý thế nào khi kết hợp cùng đồng đội là con người, không có sự đồng nhất về ý tưởng, cách đánh.

Trí tuệ nhân tạo có vượt quyền điều khiển con người Trí tuệ nhân tạo Google mang tên AlphaGo đã chiến thắng kỳ thủ cờ vây huyền thoại thế giới Lee Se-dol, liệu tương lai máy móc có điều khiển được con người.

Hội nghị Future of Go là sự hợp tác của Google, hiệp hội cờ vây và chính phủ Trung Quốc. Trong đó, bao gồm diễn đàn về tương lai của trí thông minh nhân tạo. Đây cũng chính là cơ hội để hãng công nghệ Mỹ kiểm tra tiến độ phát triển của AI. Dự kiến hội nghị diễn ra từ 23-27/5.

Trí tuệ nhân tạo Google đánh bại huyền thoại cờ vây thế giới

Kỳ thủ Lee Se-dol - huyền thoại cờ vây thế giới - đã bị phần mềm AlphaGo của Google DeepMind đánh bại trong trận tỷ thí sáng 9/3.

 

Vũ Hoàng Phong

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ