Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sau Huawei, thêm 5 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen

Chính phủ Mỹ vừa có thêm những động thái nhằm hạn chế sự tiếp cận của các công ty công nghệ Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.

Theo tờ Washington Post, Mỹ đã đưa 5 công ty Trung Quốc trong lĩnh vực siêu máy tính với các ứng dụng liên quan đến quân sự vào danh sách đen với lý do an ninh quốc gia, nhằm hạn chế đối thủ châu Á tiếp cận công nghệ quan trọng của Mỹ.

Động thái này của Bộ Thương mại Mỹ có thể làm các cuộc đàm phán vào tuần tới giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, trở nên phức tạp hơn.

My da dua nam cong ty Trung Quoc vao danh sach den anh 1
Siêu máy tính Tianhe-3 tại Thiên Tân, Trung Quốc vào năm ngoái. Ảnh: ZUMA PRESS.

Năm tổ chức nằm trong danh sách đen bao gồm nhà sản xuất siêu máy tính Sugon, công ty phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp của Mỹ bao gồm các nhà sản xuất chip Intel, Nvidia và Advanced Micro Devices. Bốn công ty còn lại là Học viện Công nghệ Điện toán Wuxi Jiangnan và ba chi nhánh của Sugon.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các hoạt động của họ “không an toàn với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Công ty Sugon và Wuxi Jiangnan mà Mỹ cho rằng thuộc sở hữu của một viện nghiên cứu quân sự Trung Quốc, có liên quan đến sự thúc đẩy phát triển máy tính hiệu năng cao thế hệ tiếp theo, nhằm hỗ trợ hiện đại hóa quân sự.

Paul Triolo, nhà phân tích công nghệ thuộc Tập đoàn đánh giá rủi ro toàn cầu Eurasia, cho biết các công nghệ này sẽ hỗ trợ nhiệm vụ liên quan đến quân sự như chạy mô phỏng hạt nhân, tính toán quỹ đạo tên lửa và thuật toán siêu âm.

“Đây là cuộc đua về công nghệ điện toán mà Trung Quốc xác định là ưu tiên chính”, ông nói, và bổ sung rằng các công ty như Sugon đã nhận được sự ủng hộ lớn của chính phủ.

Trong những năm gần đây, các công ty của Mỹ và Trung Quốc thay nhau là những nhà sản xuất siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Và Sugon là một trong những công ty nổi bật trong lĩnh vực này.

Danh sách đen ngăn chặn hiệu quả các công ty Mỹ bán công nghệ cho các tổ chức Trung Quốc mà không có sự chấp thuận của chính phủ. Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm gã khổng lồ viễn thông Huawei vào danh sách, làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Các cuộc thảo luận để giải quyết tranh chấp đã bị gián đoạn vào tháng trước. Nhưng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau vào tuần tới tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, để đưa các cuộc đàm phán trở lại đúng hướng.

Minh Tú

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump