Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau hệ điều hành, Huawei lại muốn làm bản đồ thay Google Maps

Huawei sẽ ra mắt ứng dụng bản đồ của riêng mình vào tháng 10. Đây được xem là động thái giảm bớt sự ảnh hưởng của Google đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Theo trang China Daily, Huawei đang phát triển một ứng dụng bản đồ của riêng mình có tên Map Kit. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, ứng dụng này không dành cho tất cả người dùng. Thay vào đó, Huawei khuyến khích các nhà phát triển tham gia làm ứng dụng bản đồ để hoàn thiện những tính năng.

Ứng dụng bản đồ của Huawei sẽ có mặt ở 150 quốc gia và khu vực, bên cạnh đó, công ty còn kết nối với các dịch vụ bản đồ ở địa phương để nâng cao độ chính xác về định vị.

Map Kit sẽ hỗ trợ 40 ngôn ngữ khác nhau. Theo kế hoạch, ứng dụng này sẽ cung cấp thông tin giao thông theo thời gian thực, hệ thống chỉ đường tiên tiến và cả bản đồ thực tế tăng cường, nhằm dẫn đường trực quan, chính xác hơn.

Huawei tu lam ban do rieng thay the Google Maps anh 1
Huawei sẽ giới thiệu ứng dụng Map Kit vào tháng 9. Ảnh: Log.

Tháng 5/2019, Google đã tuyên bố “nghỉ chơi” với Huawei sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Kể từ đó, Huawei đã có những động thái mạnh mẽ trong việc tìm kiếm giải pháp thay thế sự phụ thuộc vào Google.

Đầu tháng 8, Huawei đã giới thiệu hệ điều hành Harmony, đóng vai trò kết nối các thiết bị, giúp đồng bộ hệ sinh thái của Huawei.

Với Harmony, định hướng tương lai của Huawei là tạo ra một hệ điều hành duy nhất dùng chung cho tất cả các thiết bị phần cứng từ smartphone đến laptop, thiết bị đeo...

Huawei tu lam ban do rieng thay the Google Maps anh 2
Hệ điều hành HongMeng OS với tên quốc tế là HarmonyOS.

"Hệ điều hành Harmony ra đời nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm của Huawei, từ di động đến nhà thông minh, xe tự lái", Richard Yu, CEO Huawei phát biểu tại sự kiện.

Người đứng đầu Huawei chia sẻ, với hệ điều hành Harmony, tất cả các thiết bị đều có thể sử dụng. Vì vậy, Huawei có thể rời bỏ Android bất cứ lúc nào Google không muốn hợp tác.

Hệ điều hành Harmony sẽ có mặt trên "thiết bị có màn hình thông minh" vào cuối năm nay. Dự kiến, trong ba năm tới, Harmony sẽ có mặt trên tất cả thiết bị từ đồng hồ thông minh đến xe tự hành.

HarmonyOS sẽ giúp Huawei có thêm nhiều người dùng? Các chuyên gia cho rằng Huawei muốn xây dựng hệ sinh thái người dùng IoT đang còn sơ khai trước. Sau khi vững mạnh, Huawei sẽ mang Harmony lên smartphone.

Huawei thuê chuyên gia có quan hệ với ông Trump để vận động hành lang

Tập đoàn Huawei Technologies thuê chuyên gia Michael Esposito, người có quan hệ mật thiết với các lãnh đạo Đảng Cộng hòa, để vận động hành lang tại Washington.

Ông chủ Huawei: 'Tôi muốn có một đội quân sắt để đối đầu Mỹ'

Ông Nhậm cho biết Huawei sẽ hoàn thành việc tái cơ cấu trong 3-5 năm tới. Các tổ chức được coi là không cần thiết hoặc dư thừa sẽ bị cắt giảm.

Lê Trọng

Bạn có thể quan tâm

Huawei Google ngưng hợp tác với Huawei Công nghệ