Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sau gian lận thi cử, Sơn La bố trí kỳ thi THPT quốc gia như thế nào?

Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Chiến cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được chuẩn bị chu đáo.

Vụ gian lận thi cử năm 2018 ở Sơn La đã kết thúc điều tra giai đoạn một. Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát cùng cấp.

Bên cạnh quan tâm việc xét xử tới đây đúng người, đúng tội để răn đe, dư luận cũng lo lắng tỉnh Sơn La chuẩn bị kỳ thi năm 2019 như thế nào, đặc biệt là công tác nhân sự, khi cả giám đốc, phó giám đốc sở, chánh thanh tra và một loạt cán bộ liên quan sai phạm. Trong đó, 6/8 người thuộc Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố.

Ông Nguyễn Văn Chiến, người mới được bổ nhiệm Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cách đây gần một tháng, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh Sơn La, trả lời phỏng vấn về nội dung này.

Gian lan thi cu anh 1
Ông Nguyễn Văn Chiến trả lời phóng viên. Ảnh: VOV.

Xin ông cho biết đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Sơn La được triển khai đến đâu?

- Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Sơn La có 10.608 thí sinh. Các thí sinh sẽ thi ở 33 điểm, với 453 phòng.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện theo đúng quy định và tiến độ. Cụ thể, chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi. Ban chỉ đạo kỳ thi lần này có 6 trường tham gia, gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kiểm sát, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Tài chính - Ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm tỉnh Điện Biên và Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Chúng tôi cũng ban hành quyết định thành lập hội đồng thi, trong đó có lãnh đạo sở, các phòng ban. Đặc biệt, năm nay, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng đến coi thi tại tỉnh cũng trực tiếp tham gia hội đồng thi và các ban thi.

Thứ hai, về trang thiết bị, chúng tôi đã trang bị hệ thống camera giám sát ở những nơi quan trọng, như sao in, bảo quản đề thi, bài thi, nơi chấm thi… Có thể nói, đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được triển khai chu đáo, đầy đủ, tất cả đã sẵn sàng, không còn gì vướng mắc.

Sở đã bố trí cán bộ như thế nào để thay các vị trí chủ chốt đã bị khởi tố vì liên quan sai phạm trong kỳ thi năm ngoái?

- Nội dung này, Bộ GD&ĐT đã có những hướng dẫn rất cụ thể. Tất cả trường hợp đó đều không tham gia kỳ thi đợt này. Những vị trí trống đó, theo quy chế, chúng tôi đã lấy ở các phòng, ban của sở; hai là các đồng chí lãnh đạo trường đại học, cao đẳng phối hợp; thứ ba là trưởng các phòng, ban của trường cao đẳng, đại học đó.

Chính vì thế, các đồng chí ở trường cao đẳng, đại học làm công tác thi năm nay sẽ tham gia ở tất cả phần việc, từ ban chỉ đạo, đến hội đồng thi và các ban thi. Đến giờ này, tất cả nhân sự đó, về cơ bản đã được chuẩn bị xong.

Sau những lùm xùm về gian lận trong kỳ thi năm ngoái, những vấn đề nào được ngành chú ý rút kinh nghiệm để việc tổ chức kỳ thi năm nay đạt kết quả tốt hơn?

- Theo tôi, những hạn chế của năm trước có thể một phần do những kẽ hở trong Quy chế thi chưa được chặt chẽ. Tuy nhiên, những việc đó đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh trong Quy chế thi năm nay. Vì vậy, tôi nghĩ đã rất chặt chẽ rồi, có lẽ muốn làm sai, năm nay, cũng không được.

Để tâm lý thí sinh và người nhà không bị ảnh hưởng bởi gian lận trong kỳ thi trước, đồng thời có tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ngành đã chú trọng việc tuyên truyền như thế nào?

- Ban chỉ đạo chúng tôi đã họp và triển khai các nhiệm vụ. Thành viên Ban chỉ đạo có chủ tịch, hoặc phó chủ tịch UBND các huyện.

Chúng tôi cũng xác định công tác tuyên truyền là việc đầu tiên. Thứ nhất là truyên truyền cho toàn thể nhân dân, đặc biệt cha mẹ học sinh và học sinh nắm được quy chế.

Thứ hai là thực hiện nghiêm túc nội dung để tổ chức tốt kỳ thi đợt này. Thực tế, mọi người cũng yên tâm về công tác chuẩn bị cho kỳ thi bởi công việc đều được chuẩn bị rất chu đáo.

Người dân Sơn La bức xúc cho thí sinh trượt oan vì 'con quan' gian lận Nhiều người dân, cán bộ về hưu tại Sơn La bức xúc vì hành vi gian lận điểm thi của một số cá nhân để lại tai tiếng cho cả địa phương.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói gì về thông tin chỉ đạo nâng điểm thi?

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức cho rằng bị can Trần Xuân Yến khai ông chỉ đạo nâng điểm thi cho 8 trường hợp là "bố láo bố lếu".

Giữa bê bối gian lận thi cử, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La sắp nghỉ hưu

Trong lúc dư luận đang quan tâm đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT, lại chuẩn bị nghỉ hưu từ ngày 1/7.


https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/nong-vu-gian-lan-thi-cu-son-la-bo-tri-ky-thi-thpt-quoc-gia-the-nao-914800.vov

Theo Thu Thùy / VOV

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2021 Giáo dục