Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau FBI, đến lượt Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lên tiếng yêu cầu Apple giúp đỡ

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho rằng Apple đã không cung cấp những sự trợ giúp cần thiết và tiếp tục yêu cầu công ty giúp đỡ mở khóa 2 chiếc iPhone của phi công Saudi Arabia.

Theo Engadget, sau đơn cầu cứu từ FBI, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr mới đây đã phải lên tiếng yêu cầu Apple giúp đỡ mở khóa 2 chiếc iPhone có thể thuộc về Mohammed Saeed Alshamrani, nghi phạm trong vụ xả súng tại căn cứ của Hải quân Florida.

Apple trước đó đã cung cấp cho các nhà điều tra một số thông tin từ tài khoản iCloud của Alshamrani nhưng từ chối lời cầu xin từ FBI để mở khóa điện thoại. Theo nhà sản xuất iPhone, việc tuân thủ yêu cầu như vậy có thể tạo ra một tiền lệ buộc họ phải mở khóa thiết bị bất cứ khi nào các cơ quan liên bang yêu cầu.

Bo truong Tu phap My yeu cau Apple giup do anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/1 yêu cầu Apple giúp đỡ mở khóa 2 chiếc iPhone thuộc về nghi phạm trong vụ xả súng tại căn cứ của Hải quân Florida. Ảnh: The New York Times.

Theo lập luận từ Bộ Tư pháp Mỹ, họ muốn truy cập vào điện thoại của Alshamrani nhằm phân tích các tin nhắn đã được mã hóa trên các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Signal.

Điều này sẽ giúp xác định liệu phi công thuộc Không quân Saudi Arabia đã hành động một mình hay chỉ thực hiện mệnh lệnh từ một người khác lên kế hoạch cho vụ khủng bố này.

“Apple đã không cung cấp cho chúng tôi bất kỳ sự trợ giúp đáng kể nào. Chúng tôi kêu gọi Apple cùng các công ty công nghệ khác hãy giúp đỡ chúng tôi tìm ra giải pháp để có thể bảo vệ cuộc sống của người Mỹ tốt hơn và ngăn chặn những cuộc tấn công trong tương lai”, ông Barr phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/1.

Barr cho biết thêm các nhà điều tra đã phát hiện Alshamrani, một phi công thuộc Không quân Saudi Arabia đang được huấn luyện tại căn cứ, từng đăng một tin nhắn vào ngày 11/9 với nội dung "việc đếm ngược đã bắt đầu". Alshamrani sau đó đã nổ súng vào hôm 6/12, giết chết 3 người và làm bị thương 8 người khác trước khi bị các sĩ quan bắn chết.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng chính phủ nên có quyền truy cập vào những thông tin liên lạc đã được mã hóa vì lợi ích an toàn của người dân. Ông Barr thậm chí còn mô tả rằng việc đấu tranh cho quyền lợi đó là một trong những ưu tiên cao nhất của bộ phận mình.

Trong quá khứ, Apple đã từng nhiều lần bất đồng ý kiến với FBI vì những lần bị yêu cầu phải mở khóa các thiết bị. Năm 2016, FBI đã kiện Apple vì từ chối yêu cầu mở khóa chiếc iPhone thuộc sở hữu của một tên khủng bố.

FBI tuy sau đó đã mở khóa thành công bằng dịch vụ khác, nhưng họ đã thất bại trước Apple, cánh cổng thép của bảo mật người dùng.

FBI lại cầu cứu Apple mở khóa iPhone của phi công Saudi Arabia

FBI đã gửi thông báo nhờ cậy phía Apple giúp đỡ mở khóa 2 chiếc iPhone có thể thuộc về nghi phạm trong vụ xả súng tại căn cứ của Hải quân Florida hôm 6/12 khiến 3 người thiệt mạng.

Anh Tuấn

Theo Engadget

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ