Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau dọa hủy gặp Mỹ - Triều, Bình Nhưỡng đòi Seoul trả người 'đào tẩu'

Sau thời gian "nồng ấm", Triều Tiên vừa đòi Hàn Quốc trả lại 12 nữ phục vụ đã "chạy trốn" đến Seoul 2 năm trước, vài ngày sau khi đột ngột hủy bỏ cuộc gặp liên Triều.

"Chính quyền Hàn Quốc nên gửi trả những công dân nữ của chúng tôi về với gia đình họ không chậm trễ, từ đó cải thiện quan hệ liên Triều", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải tuyên bố của Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên hôm 19/5.

Theo AFP, phía Triều Tiên cảnh báo rằng vấn đề này có thể làm tổn hại quan hệ hai nước, vốn đang trong giai đoạn "nồng ấm" với kết quả tốt đẹp từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Dù vậy, vài ngày trước, Triều Tiên đã hủy bỏ cuộc gặp của quan chức 2 nước và dọa rút khỏi cuộc gặp được lên kế hoạch vào tháng 6 giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

nguoi Trieu Tien dao tau anh 1
Các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài vốn là nguồn thu ngoại tệ của nước này. Ảnh: AFP.

Chuyện nữ phục vụ chạy trốn đến Seoul từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi. Triều Tiên cho rằng các cô gái bị bắt cóc từ một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc trong khi Seoul nói rằng họ tự mình chạy trốn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, quản lý nhà hàng, vốn là nhà hàng do chính phủ Triều Tiên vận hành, nói rằng ông đã nói dối các cô gái, tống tiền để buộc họ đi theo mình, theo lệnh của cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp lịch sử ở làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự hồi tháng trước, nhà lãnh đạo Kim và Tổng thống Moon đã tuyên bố sẽ hướng đến một hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước diễn biến bất ngờ gần đây, Triều Tiên thậm chí đã bày tỏ thiện chí bằng việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

90s: Những biểu tượng hòa bình của thượng đỉnh liên Triều Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In ngày 27/4 cho thấy nhiều biểu tượng hòa bình, thống nhất và hữu nghị.

Kim dọa hủy gặp Trump: Bước đi tính toán hay sự chùn bước?

Việc Triều Tiên thay đổi lập trường trong thời gian ngắn không phải điều kỳ lạ, nhưng với đường lối đối ngoại mới của ông Kim Jong Un, đây có thể là một chiến thuật có tính toán.

Mỹ đổi đường bay pháo đài B-52 sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp

Quan chức quốc phòng Lầu Năm Góc cho biết Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đổi đường bay của ít nhất 2 máy bay ném bom B-52 để không bay qua bán đảo Triều Tiên.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới