Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sáu công việc lý tưởng cho người hướng nội

Với những người hướng nội, ngại giao tiếp, đây sẽ là những công việc giúp họ thoải mái thể hiện năng lực của bản thân.

cong viec cho nguoi huong noi anh 1

1. Sáng tạo nội dung: Với nhiệm vụ sáng tạo nội dung cho các trang web, công ty, thương hiệu, bạn được phép làm việc theo từng nhóm nhỏ và có nhiều thời gian để làm việc một mình. Phần lớn người viết nội dung không cần tiếp xúc quá nhiều với khách hàng hoặc phải thuyết trình trước đám đông. Vì thế, với những người hướng nội, ngại giao tiếp, đây là một trong những công việc lý tưởng. Alex Lancaster, cây bút ở California (Mỹ), cho biết bản thân ông rất hài lòng với công việc là một nhà sáng tạo nội dung. Ông được phép làm việc trong không gian yên tĩnh, không cần trao đổi với quá nhiều người. "Hiện tôi viết nội dung cho một công ty phần mềm. Tôi không cần tương tác với khách hàng và có thể làm việc với những nhóm nhỏ", ông nói với Reader's Digest. Ảnh: Golden Arrow Digital.

cong viec cho nguoi huong noi anh 2

2. Phát triển trang web: Các nhà phát triển web chịu trách nhiệm về viết mã, thiết kế và bố trí trang web theo thông số kỹ thuật của công ty. Ngoài ra, họ cần xem xét đến trải nghiệm và đánh giá của người dùng. Vì thế, nhiều công ty đòi hỏi người làm nghề phải có trình độ nhất định về thiết kế đồ họa và lập trình. "Lập trình, phát triển trang web là một công việc tuyệt vời cho những người hướng nội. Loại công việc này cho phép tôi theo đuổi tự nhiên yên tĩnh và và làm việc độc lập”, Ben Taylor, một lập trình viên tại Mỹ, chia sẻ. Ảnh: Medium.

cong viec cho nguoi huong noi anh 3

3. Thiết kế đồ họa: Công việc của các nhà thiết kế đồ họa là truyền tải thông điệp của các sản phẩm, thương hiệu, công ty thông qua những thiết kế bắt mắt, thu hút khách hàng. Với đặc thù công việc, nhiều công ty cho người thiết kế làm việc tại nhà để có không gian riêng thỏa sức sáng tạo. Họ có thể trao đổi trực tuyến với đồng nghiệp, khách hàng thông qua gọi điện, tin nhắn, email... Caitlin Proctor, Giám đốc tiếp thị tại Mỹ, nhận định đây là công việc cho phép những người hướng nội có cơ hội sáng tạo mà không bị gò bó quá nhiều. Ảnh: Ciklopea.

cong viec cho nguoi huong noi anh 4

4. Chuyên gia dinh dưỡng: Các chuyên gia dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chế độ ăn uống, cân bằng khẩu phần cho khách hàng. Họ luôn cập nhật các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng để giúp khách hàng xây dựng bữa ăn phù hợp, đồng thời đánh giá tác động của bữa ăn và thay đổi khi cần thiết. Thông thường, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe và trường học. Họ chỉ làm việc theo nhóm nhỏ và không phải tiếp xúc nhiều khách hàng cùng lúc. Vì thế, đây là môi trường lý tưởng cho những người hướng nội, có đam mê với ngành nghề chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Oleadent.

cong viec cho nguoi huong noi anh 5

5. Nghiên cứu: Michael Tomaszewski, chuyên gia về việc làm tại Mỹ, nhận định nghiên cứu là công việc "trời cho", vì nó khai thác điểm mạnh của người hướng nội là giao tiếp bằng văn bản và thích làm việc một mình. Người hướng nội có thể làm những công việc theo quy trình trong không gian riêng. Khi đó, họ có thể phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và cho ra những kết quả tốt nhất. Ảnh: Social Sciences.

cong viec cho nguoi huong noi anh 6

6. Dịch thuật: Nhiệm vụ của các dịch thuật viên là biên dịch văn bản sang một hoặc nhiều ngôn ngữ khác, đồng thờ đảm bảo duy trì ý nghĩa và nội dung của nó. Công việc dịch thuật chủ yếu làm việc với các văn bản, người làm nghề chỉ tiếp xúc với một nhóm nhỏ đồng nghiệp hoặc khách hàng cụ thể. Thậm chí, một số dịch thuật viên nhận việc làm tại nhà và trao đổi với khách hàng qua email, tin nhắn. Với những người hướng nội, đam mê dịch thuật, viết lách, đây sẽ là một cơ hội việc làm lý tưởng. Ảnh: Betterteam.

Những công việc dễ bị đào thải trong 10 năm tới

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhiều công việc sẽ được máy móc thay thế, không cần đến sức lao động của con người.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục