Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sáu câu hỏi của con khiến phụ huynh bối rối

Trẻ nhỏ rất tò mò và thường đưa ra những câu hỏi "hóc búa" có thể khiến người lớn không biết giải đáp như thế nào để con hiểu.

Cau hoi cua tre anh 1

Con được sinh ra từ đâu? Đây là thắc mắc của đa số trẻ nhưng cũng khiến các bậc cha mẹ khó giải thích. Nhiều người thường chọn cách né tránh trả lời hoặc bảo rằng "nhặt con ở bãi rác, đi xin...". Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên trả lời thành thật với con nhưng không cần chi tiết. Bạn có thể nói với con rằng: "Khi 2 người yêu nhau, bố sẽ trao tế bào của mình cho mẹ. Tế bào đó phát triển và em bé lớn lên trong bụng mẹ. Sau hơn 9 tháng, em bé sẽ chào đời". Ảnh: Redtricycle.

Cau hoi cua tre anh 2

Tại sao con phải đi học? Theo tạp chí Moms, đây là câu hỏi khó với nhiều người. Với những trẻ không thể dậy sớm vào buổi sáng, việc phải đi học sẽ là cơn ác mộng. Cha mẹ có thể bảo với trẻ rằng trường học là nơi thú vị để khám phá những điều không có ở bất kỳ nơi nào khác. "Con có bao giờ tự hỏi vì sao Mặt Trời ở trên bầu trời vào ban ngày nhưng lại biến mất vào ban đêm? Con có thể học được những điều như vậy ở trường đó", cha mẹ nên đưa ra những vấn đề khơi gợi trí tò mò của con khi nhắc đến trường học. Ảnh: Indiatimes.

Cau hoi cua tre anh 3

Tại sao cha mẹ lại cãi nhau? Đôi khi cha mẹ xảy ra mâu thuẫn, những đứa trẻ chứng kiến ​​sự việc này cảm thấy sợ hãi. Vì vậy, khi hai người tranh cãi, đừng để con nhìn thấy. Nếu trẻ chứng kiến ​​tình huống đó, bạn nên uốn nắn tâm lý trẻ và nói với chúng rằng: "Mọi người tranh cãi vì không đồng ý với quan điểm của người khác. Con có thể tranh cãi với bạn của mình, người lớn cũng vậy. Nhưng cha mẹ sẽ luôn làm lành vì chúng ta yêu thương nhau và yêu con rất nhiều". Ảnh: Verywellfamily.

Cau hoi cua tre anh 4

Cha mẹ yêu con hay yêu anh/chị/em của con hơn? Theo tạp chí Parents, con cái đều có tình cảm với cha mẹ. Bạn không nên lấy một đứa trẻ làm hình mẫu lý tưởng để những đứa khác bắt chước, cũng tuyệt đối không nên nói rằng bạn yêu ai hơn. "Các con không giống nhau, tình cảm của cha mẹ dành cho mỗi đứa cũng được thể hiện theo cách khác nhau. Nhưng cha mẹ đều yêu các con như nhau, cũng như các con yêu cha và mẹ như nhau vậy" là câu trả lời bạn nên sử dụng. Ảnh: Brighthorizons.

Cau hoi cua tre anh 5

Tại sao bố mẹ được làm, còn con thì không? Khi thấy cha mẹ thức đêm làm việc nhưng lại muốn con cái phải đi ngủ sớm, trẻ sẽ thắc mắc và không chịu làm theo. Chúng cho rằng khi cha mẹ có thể làm, mình cũng làm được, không có gì sai cả. Tuy nhiên, điều này thực sự không tốt. Lúc này, bạn cần giải thích cho con hiểu rằng đó là do công việc của mình bắt buộc phải làm, chẳng hạn sử dụng máy tính và thói quen này sẽ không tốt cho trẻ. Ảnh: Tipsmake.

Cau hoi cua tre anh 6

Con sẽ chết và cha mẹ cũng thế sao? Với câu hỏi này, bạn nên trả lời thành thật. Bạn nên nói với con rằng: "Con người, con vật và cả những bông hoa rồi một ngày nào đó cũng sẽ chết. Đó là quy luật của cuộc sống. Chúng ta sẽ chết khi già đi. Con cũng sẽ lớn lên, già và chết đi. Nhưng điều quan trọng là phải sống thật ý nghĩa, khám phá nhiều điều thú vị". Ảnh: Raisingchildrennetwork.

Cha mẹ nên dạy con 9 bài học về tiền bạc từ sớm

Biết cách chi tiêu, quản lý và quý trọng giá trị của đồng tiền là bài học cơ bản giúp trẻ trưởng thành hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm