Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sáu cách giúp trẻ không quấy khóc trên máy bay

Để trẻ giữ trật tự, không làm ảnh hưởng các hành khách khác, cha mẹ cần lưu ý những mẹo nhỏ sau.

Giup tre khong quay khoc tren may bay anh 1

1. Chọn chỗ ngồi phù hợp: Nếu trẻ thích khám phá hoặc quan sát xung quanh, một chỗ ngồi ở lối đi hoặc cửa sổ sẽ là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, cha mẹ cần ngồi cạnh để dễ dàng quan sát con và kịp thời xử lý nếu trẻ cư xử không đúng mực. Nếu con đòi ngồi ở vị trí của người khác, bạn cần giải thích cho chúng hiểu các nguyên tắc về chỗ ngồi máy bay và nhẹ nhàng nhắc nhở con không được ngồi vào chỗ của người khác khi chưa được phép. Ảnh: SACCONEJOLYs.

Giup tre khong quay khoc tren may bay anh 2

2. Cho trẻ uống nước đúng thời điểm: Phụ huynh cần cho trẻ uống đủ nước khi đi máy bay. Đặc biệt, khi máy bay cất cánh và hạ cánh, con cần được uống nước. Nghiên cứu cho thấy việc uống nước giúp trẻ giảm bớt sự khó chịu do ù tai. Ngoài ra, cha mẹ có thể mang theo cốc nước hoặc ống hút yêu thích của con, giúp các bé có hứng thú với việc uống nước và không đòi hỏi quá nhiều. Ảnh: Holiday Extras.

Giup tre khong quay khoc tren may bay anh 3

3. Mang theo đồ ăn vặt trẻ thích: Khi con có dấu hiệu quấy khóc hoặc quậy phá, cha mẹ có thể dùng những món ăn vặt để làm trẻ bất ngờ, hướng sự chú ý của chúng sang vấn đề khác. Ảnh: Super Healthy Kids.

Giup tre khong quay khoc tren may bay anh 4

4. Cho phép con chơi game, xem hoạt hình: Tương tự đồ ăn vặt, các trò chơi và video trên điện thoại sẽ thu hút trẻ trong thời gian dài. Ngay cả Công nương Kate, một bà mẹ nghiêm khắc, cũng cho con sử dụng máy tính bảng khi đi máy bay để trẻ giữ trật tự, không quấy khóc, làm ảnh hưởng hành khách khác. Ảnh: Family Vacation Critic.

Giup tre khong quay khoc tren may bay anh 5

5. Trò chuyện: Để trẻ hào hứng với chuyến bay, cha mẹ có thể tạo ra những câu chuyện hứng thú về nơi sắp đến. Ví dụ, bạn có thể kể cho bé nghe hành trình của những chiếc vali trong khoang máy bay, hoặc những điều lý thú bên ngoài cửa sổ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sách, ảnh hoặc những con rối để biến câu chuyện trở nên thú vị hơn. Trẻ sẽ tập trung vào những câu chuyện kể thay vì quậy phá. Ảnh: HuffPost.

Giup tre khong quay khoc tren may bay anh 6

6. Giữ bình tĩnh: Khi con quấy khóc, cha mẹ cần giữ bình tĩnh để tìm cách giải quyết tốt nhất. Nếu bạn căng thẳng hoặc cáu giận, tinh thần của trẻ sẽ khó kiểm soát hơn. Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm sự giúp đỡ từ tiếp viên hoặc các hành khách xung quanh. Nếu lo lắng tiếng khóc của con làm mọi người bị ảnh hưởng, bạn có thể gửi tặng những món quà nhỏ như bịt tai, thư tay thay cho lời cảm ơn và xin lỗi. Ảnh: Built by Kids.

Quan điểm dạy con khác biệt của cha mẹ Nhật Bản

Đối với phụ huynh Nhật Bản, dạy con tự lập là điều quan trọng nhất. Ngoài ra, họ quan tâm đến việc rèn các đức tính tốt như biết kiềm chế cảm xúc, yêu thiên nhiên.

Minh Thúy

Theo NBC News

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục