Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sau bầu Đức, quan chức nào sẽ rời VFF?

Đại hội VFF nhiệm kỳ VIII theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 3/2018. Khi đó bầu Đức chắc chắn nghỉ. Cùng sự ra đi của ông Đức, nhân sự lãnh đạo cấp cao VFF sẽ có biến động.

Ban chấp hành VFF hôm 1/12 đã biểu quyết bác đơn xin từ chức Phó chủ tịch của ông bầu Đoàn Nguyên Đức. Với giới thạo tin, đây là quyết định không hề bất ngờ.

Đại hội nhiệm kỳ VIII VFF theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 3/2018, tức từ nay đến đó chỉ còn 3 tháng. Trong bối cảnh trên, việc ông Đức ở lại hay ra đi sớm một đôi ngày không quá quan trọng. Nhưng ở lại thì tốt hơn, bởi giúp VFF bớt phát sinh những công việc không cần thiết.

Chia tay các gương mặt doanh nhân

Sau bau Duc,  quan chuc nao roi VFF anh 1
Bầu Đức sẽ tiếp tục đảm nhận chức Phó chủ tịch VFF đến đầu năm 2018.

Thực tế từ trước SEA Games 29, ông Đức đã đề đạt nguyện vọng xin từ chức Phó chủ tịch VFF với lý do vướng bận công việc kinh doanh. Ông Đức không thích “đánh trống, ghi tên”, việc phải ngồi vào ghế Phó chủ tịch VFF cũng là một sự chẳng đặng đừng, xuất phát từ đề nghị từ những người xung quanh.

Sau SEA Games 29 khi đội tuyển U22 Việt Nam của HLV Nguyễn Hữu Thắng thất bại, ông Đức một lần nữa đưa ra mong muốn này, và cụ thể bằng lá đơn xin từ chức gửi Thường trực VFF. Lần hai, VFF thuyết phục bầu Đức đổi ý “vì đại cục”. Ông Đức nhận lời.

Vì chuyện này, bên ngoài nhiều người đã cho rằng bầu Đức không giữ lời với tuyên bố “U22 Việt Nam không giành HCV SEA Games 29 sẽ từ chức”.

Người thứ hai chắc chắn sẽ nghỉ VFF nhiệm kỳ tới là Chủ tịch Lê Hùng Dũng. Sự xuất hiện của ông Dũng và ông Đức ở ngôi nhà VFF từng được chờ đợi sẽ thổi vào đời sống bóng đá Việt Nam luồng sinh khí mới, xuất phát bởi cả hai đều là những doanh nhân thành đạt, có bầu nhiệt huyết.

Giai đoạn đầu tiên dưới thời ông Lê Hùng Dũng, VFF “ghi điểm” với các hoạt động chống tiêu cực mạnh mẽ, trong đó nổi bật là vụ phá “ổ” tiêu cực ở CLB The Vissai Ninh Bình năm 2014. Bầu Trường đã quyết định cắn răng ra tay sau khi có sự trao đổi với VFF, trực tiếp là ông Lê Hùng Dũng.

Tuy nhiên, do sức khoẻ thay đổi bất thường, ông Dũng sau đó không kiểm soát được hết các công việc ở VFF, dẫn đến việc phải giao phó cho Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn. Sự chia tay của ông Dũng và bầu Đức cũng sẽ mở đầu cho một khởi đầu mới ở VFF.

Nhìn nhận một cách công bằng, bóng đá Việt Nam ở nhiệm kỳ VII không quá kém, nếu không muốn nói có thay đổi so với thời điểm cận kề trước đó, và “chốt sổ” bằng thành tích 6 đội tuyển quốc gia cùng dự VCK châu Á 2018. V.League, giải đấu vốn đã được trao quyền tổ chức, điều hành cho VPF có thể là một điểm kém, hay thành tích của U23 Việt Nam và cả ĐTQG ở SEA Games 29 lẫn AFF Cup 2016 không tốt.

Chủ tịch VFF là ai?

Sau bau Duc,  quan chuc nao roi VFF anh 2
Bầu Đức và Chủ tịch Lê Hùng Dũng sẽ rời "ngôi nhà" VFF năm tới. Ảnh: Tùng Lê.

Đây là câu hỏi khó đối với cả giới bóng đá cũng như lãnh đạo ngành thể thao giai đoạn vừa qua. Nếu không kể bầu Đức và Chủ tịch Lê Hùng Dũng sẽ nghỉ, Thường trực VFF hiện chỉ còn 3 người: Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn, ông Nguyễn Xuân Gụ - Phó chủ tịch phụ trách truyền thông và Uỷ viên Trần Anh Tú.

Trong gần hết nhiệm kỳ VII, ông Lê Hùng Dũng gặp vấn đề sức khoẻ, bầu Đức bận kinh doanh nên công việc ở VFF hầu hết đều do Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn quán xuyến. Ông Nguyễn Xuân Gụ chuyên mảng truyền thông.

Trong khi đó, ông Trần Anh Tú được giao hỗ trợ phát triển futsal, và cũng tạo nên nhiều thay đổi đột biến ở môn chơi này. Hai năm gần đây, ông Trần Anh Tú phải sắm cả vai “nhà tài trợ” cho các giải trẻ hay giải bóng đá nữ do VFF tổ chức.

Nhân sự cấp cao VFF nhiệm kỳ VIII suốt giai đoạn qua đã là một vấn đề nóng bỏng. Với bề ngoài khá êm ả, giới trong cuộc chỉ cảm nhận thấy sự quyết liệt của cuộc đua với những thông tin từ trong “bắn ra”, nhắm tới trực diện những gương mặt ứng viên tiềm năng. Đây cũng là vấn đề khiến lãnh đạo ngành thể thao đau đầu, nhưng chưa có được giải pháp chu toàn.

Theo tìm hiểu, một số gương mặt trong làng thể thao đã được nhắm tới, nhưng đều chưa tạo được sự yên tâm. Chưa khi nào trong lịch sử, cho tới khi đại hội đã cận kề, ứng viên Chủ tịch VFF vẫn còn mông lung như hiện nay. Điều này khiến cho không loại trừ, ở phút cuối đại hội sẽ có những bất ngờ lớn.

Đối với ngành thể thao, vấn đề đặt ra có lẽ là tìm đâu được một người, vừa đủ khả năng quán xuyến công việc, lại tập hợp được số đông những người giỏi nhất, nhiều tâm huyết để làm việc. Bóng đá không thể phát triển, khi chỉ cậy nhờ vào số ít.

Bầu Đức được giao thêm nhiệm vụ ở VFF

Sau khi bác đơn từ chức của bầu Đức, Ban chấp hành VFF đã tín nhiệm giao cho ông Đoàn Nguyên Đức làm Phó trưởng ban tổ chức kiêm Trưởng tiểu ban Tài chính của Đại hội khóa VIII.

Tô Dung

Bạn có thể quan tâm

AFF Cup Bóng đá Việt Nam Thể thao