Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau bắt tay lịch sử, báo TQ cảnh báo Đài Loan về ly khai

Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo "những đối tượng muốn Đài Loan ly khai sẽ khiến con thuyền hòa bình dừng lại".

Người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫy tay chào các nhà báo trước khi bắt đầu cuộc gặp. Ảnh: SCMP
Người đứng đầu Đài LoanAnh Cửu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫy tay chào các nhà báo trước khi bắt đầu cuộc gặp. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo đảo Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu đã có cuộc gặp lịch sử hôm 7/11 tại Singapore. Đây là lần gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo đại lục và người đứng đầu chính quyền Đài Loan kể từ năm 1949.

Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả buổi gặp gỡ diễn ra thân mật trong không khí hữu nghị của "tình anh em", theo South China Morning Post. Tuy nhiên, Reuters cho biết, ông Tập cũng cảnh báo ông Mã rằng Đài Loan không nên để những đối tượng xúi giục ly khai ngăn cách việc phát triển quan hệ.

Sau buổi gặp, tờ Nhân dân Nhật báo cho biết hai nhà lãnh đạo mong muốn "bi kịch lịch sử" không tái diễn, cũng như không đánh mất thành quả xây dựng hòa bình trong 7 năm qua. Đây là khoảng thời gian ông Mã Anh Cửu nắm quyền và theo đuổi chính sách thân Bắc Kinh.

"Những lực lượng ái quốc ở hai bên Eo biển Đài Loan phải cùng hợp tác và kiên quyết phản đối những thế lực ly khai cũng như hoạt động của họ. Nếu không, 'con thuyền hòa bình' sẽ chạm trán và đối đầu với cơn bão dữ, thậm chí có thể lật úp", tờ báo viết.

Trước cuộc gặp, truyền thông Trung Quốc gọi buổi đối thoại là bước ngoặt và so sánh nó với chuyến công du năm 1972 của Tổng thống Mỹ Richard Nixon, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ Bắc Kinh - Washington. 

Trả lời CCTV, ông Tao Ôn Châu, chuyên gia tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định: “Đây là cuộc gặp phá băng” và biên CCTV gọi cái bắt tay giữa ông Tập và ông Mã là “cái bắt tay lịch sử”. 

Cái bắt tay dài một phút đi vào lịch sử eo biển Đài Loan

Chiều 7/11 ở Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt tay lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu trước khi bước vào hội đàm kín.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới