Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sau Bài hát Việt, sân chơi nào dành cho nhạc sĩ trẻ?

Sự chấm dứt của Bài hát Việt sau 11 năm lên sóng đặt ra câu hỏi lớn với giới chuyên môn cũng như công chúng về một sân chơi mới và cần thiết cho những người sáng tác trẻ.

Đêm Gala Bài hát Việt diễn ra ngày 22/1 tại Nhà hát Bến Thành, TP HCM để lại nhiều suy ngẫm cho giới làm nhạc lẫn khán giả. Sau 11 năm lên sóng, Bài hát Việt dần tiệm cận hơn với thị hiếu khán giả nên tính thể nghiệm đã giảm đi rất nhiều. Nhìn vào danh sách giải thưởng, khán giả có thể thấy rõ được điều này.

Dễ đoán giải thưởng

Giải thưởng Bài hát của năm là bất ngờ duy nhất trong đêm trao giải Bài hát Việt 2015. Ca khúc Về với đông của nhạc sĩ Vũ Minh Tâm do Nhật Thủy trình bày giành ngôi vị cao nhất của chương trình năm nay.

Giải thưởng Bài hát của năm dành cho Về với đông của tác giả Vũ Minh Tâm là bất ngờ trong đêm Gala trao giải.

Không chỉ là ca khúc có giai điệu và ca từ đẹp, Về với đông còn là bài hát khá đặc biệt khi tác giả là người miền Nam, ít trải nghiệm về mùa đông. Bên cạnh đó, ca khúc này từng được Hội đồng thẩm định quyết định trao giải thưởng Bài hát của tháng. Về với đông của Vũ Minh Tâm cũng nhận giải do Hội đồng báo chí bình chọn. Nhật Thủy, người thể hiện ca khúc này thắng giải Ca sĩ thể hiện hiệu quả; trong khi đó, giải Nhạc sĩ hòa âm phối khí hiệu quả dành cho Trần Nhật Hà. 

Ngoài "hiện tượng" Về với đông, chung kết Bài hát Việt không có quá nhiều bất ngờ, thậm chí có vẻ giống một cuộc "chia giải" cho các nghệ sĩ tham gia. Hầu hết các giải thưởng trong hai hạng mục Tác giả và Bài hát ấn tượng đều nhận được đánh giá cao từ Hội đồng thẩm định trước đó và đều... có 2 chủ nhân.

Giải Tác giả ấn tượng được trao cho 2 nhạc sĩ Nguyễn Linh với ca khúc Ấu thơ trong tôi là và Trần Nhật Hà cùng Sao ta lặng im. Bên cạnh đó, Bài hát ấn tượng do Hội đồng thẩm định bình chọn thuộc về 2 ca khúc Họa (PB Nation) và Sự sống (Y Garia).

Đức Phúc nhận giải Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất phản ánh khá rõ thị hiếu nghe nhạc của công chúng hiện nay.

Trái ngược với các giải thưởng của Hội đồng thẩm định, hai hạng mục do khán giả bình chọn phản ánh khá sát với thị hiếu nghe nhạc hiện nay. Giải Ca sĩ được khán giả yêu thích thuộc về Đức Phúc. Trong khi đó, ca khúc Phai của Vũ Cát Tượng nhận giải Bài hát yêu thích.

Ca khúc Chỉ một câu là ca khúc hit của quán quân Giọng hát Việt 2015 được khán giả rất yêu thích. Sáng tác mới nhất của Phạm Toàn Thắng từng xếp thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng nghe nhạc trực tuyến.

Vũ Cát Tường cuốn hút khán giả với ca khúc Phai.

Vũ Cát Tường cũng là tên tuổi gây chú ý trong suốt năm 2015. Ca khúc Phai cùng loạt hit khác của cô như Yêu xa, Mơ... đã chinh phục nhiều trái tim khán giả.

Điều đáng ghi nhận trong các hạng mục giải thưởng chính là Giải Cống hiến dành cho ban nhạc Hoài Sa. Đây là những người góp công rất lớn tạo nên màu sắc và sự hoàn thiện cho những tiết mục biểu diễn của Bài hát Việt.

Cứu cánh khác cho tác giả trẻ

Cũng trong đêm Gala trao giải, nhạc sĩ Quốc Trung phát biểu chương trình sẽ khép lại sau 11 năm tồn tại. Sân chơi duy nhất cho giới sáng tác trẻ chính thức nói lời tạm biệt khán giả sau hơn một thập kỷ gắn bó.

Bài hát Việt là chương trình có ý nghĩa đối với nền âm nhạc đương đại Việt Nam nói chung, các sáng tác trẻ nói riêng. Nhạc sĩ Quốc Trung tỏ ra tiếng nuối, chia sẻ: "Đây là chương trình không thực tế nhất, rất hồn nhiên, ít toan tính, ít scandal".

Nhạc sĩ Hoài Sa đại diện ban nhạc của mình nhận giải Cống hiến.

Không phủ nhận tầm quan trọng và ý nghĩa của Bài hát Việt nhưng chương trình đi vào "đường cùng" cũng bởi không còn tạo được sự hấp dẫn như ban đầu. Hàng năm, Bài hát Việt cống hiến không ít người sáng tác và tác phẩm mới giá trị nhưng nó vẫn là một chương trình kén khán giả.

Những năm gần đây, Bài hát Việt mang tính đại chúng nhiều hơn. Những thể nghiệm mới cũng tiệm cận với thị hiếu khán giả nhưng chương trình ít có sự biến đổi rõ rệt về lượng người xem. Đây hẳn là một trong những lý do khiến chương trình phải nói lời tạm biệt khán giả.

Chương trình Bài Hát Việt trong hai năm gần đây có sự "nhúng tay" của công ty Cát Tiên Sa, đơn vị nắm bản quyền nhiều chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc nổi tiếng nhất hiện nay. Chính vì vậy, có thể sau khi Bài hát Viết khai tử sẽ có chương trình khác tương tự thay thế.

Có thông tin cho biết công ty Cát Tiên Sa đã mua bản quyền chương trình Sing My Song của Trung Quốc. Nguồn tin cũng cho biết phiên bản của Việt Nam sẽ ra mắt khán giả trong năm 2016 trên kênh VTV3.

Nhạc sĩ Quốc Trung, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chương trình Bài hát Việt tuyên bố chương trình ngừng phát sóng.

So với Bài hát Việt, Sing My Song cũng là chương trình tập trung vào mô hình sáng tác/biểu diễn thay vì chỉ quan tâm tới ca sĩ. Các vòng thi của chương trình sẽ giúp cho thí sinh vừa hoàn thiện bài hát lẫn cách thể hiện ca khúc do chính họ sáng tác.

Chương trình Sing my song rất nổi tiếng tại Trung Quốc, là cỗ máy lăng-xê nhiều tên tuổi như Hoắc Tôn, Mạc Tây Tử Thi, Chu Tam... Nhiều ca khúc như Vén rèm châu, Họa... không chỉ trở thành hit riêng tại Trung Quốc mà còn được khán giả châu Á, trong đó có Việt Nam đặc biệt yêu thích.

Rất có thể đây sẽ là "cứu cánh" dành cho các nhạc sĩ trẻ Việt Nam đang cần "sân chơi" để ra mắt cũng như hoàn thiện kỹ năng sáng tác.
Nhã Linh

Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Bạn có thể quan tâm