Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau Alibaba, nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc bị điều tra

Sau khi phạt Alibaba gần 3 tỷ USD vì vi phạm quy định chống độc quyền, nhà chức trách Trung Quốc mở cuộc điều tra Meituan, nền tảng giao đồ ăn lớn nhất thị trường 1,4 tỷ dân.

Theo Nikkei, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) đang điều tra việc Meituan buộc các thương nhân phải ký hợp đồng bán hàng độc quyền trên nền tảng này. Với việc cấm các thương nhân bán hàng hóa và dịch vụ trên những nền tảng khác, Meituan ngày càng thắt chặt kiểm soát thế độc tôn trên thị trường giao đồ ăn.

SAMR cũng chính là cơ quan đã phạt Alibaba Group Holding 18 tỷ NDT (2,78 tỷ USD) vì hành vi vi phạm luật chống độc quyền hồi đầu tháng này.

Meituan cho biết đã nhận được thông báo của SAMR. "Chúng tôi sẽ chủ động hợp tác với cơ quan quản lý và thực hiện các nghĩa vụ xã hội", đại diện công ty tuyên bố. Theo luật chống độc quyền Trung Quốc, Meituan có thể bị phạt tối đa 10% doanh thu nếu bị xác định vi phạm.

Sau Alibaba,  de che giao do an lon nhat Trung Quoc bi 'phong sat' anh 1

Meituan là nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Năm 2020, Meituan đạt doanh thu 114,8 tỷ NDT (17,7 tỷ USD). Để so sánh, mức phạt 2,78 tỷ USD của Alibaba tương đương 4% doanh thu nội địa của tập đoàn này trong năm 2019.

Meituan là nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. Tencent Holdings nắm khoảng 17,7% cổ phần công ty này. Đối thủ lớn nhất của Meituan trong lĩnh vực giao hàng là Ele.me. Ngoài ra, Meituan cũng cạnh tranh với Alipay của Ant Group trong lĩnh vực đặt hàng các dịch vụ và Taobao ở chiến trường thương mại điện tử.

Hồi giữa tháng, Meituan huy động được tới gần 10 tỷ USD. Ngoài các lĩnh vực cốt lõi, Meituan cũng đang thử nghiệm các dịch vụ công nghệ cao như sử dụng ôtô tự hành để giao hàng hóa tại Bắc Kinh và máy bay không người lái giao đồ ăn tại Thượng Hải.

Trung Quốc lo ngại sức mạnh truyền thông quá lớn của Jack Ma

Các nền tảng truyền thông là vũ khí hữu hiệu của Alibaba. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát thông tin quá lớn của tập đoàn khiến chính quyền Bắc Kinh lo ngại.

'Án phạt Alibaba là một đòn cảnh cáo các ông lớn công nghệ TQ'

Bằng cách phạt nặng tay với Alibaba, chính quyền Bắc Kinh đang gửi thông điệp cảnh cáo đến các gã khổng lồ công nghệ khác của đất nước.

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tiêu dùng