Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau 996, Jack Ma lại tuyên bố con người chỉ nên làm việc 12h/tuần

Từng tuyên bố không làm được 12 giờ/ngày thì đừng làm việc ở Alibaba, tỷ phú Jack Ma giờ lại cho rằng con người chỉ nên làm việc 3 giờ/ngày, 4 ngày/tuần.

Đầu năm 2019, khi phong trào phản đối phong cách làm việc theo kiểu 996 (từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày/tuần) nổ ra ở Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma đã gây tranh cãi khi ủng hộ phong cách làm việc này.

“Có thể làm việc theo phong cách 996 là một điều tuyệt vời. Nếu muốn gia nhập Alibaba, bạn cần chuẩn bị tinh thần làm việc 12 giờ/ngày. Nếu không, đừng nghĩ đến chuyện làm tại đây”, ông Jack Ma chia sẻ trong một cuộc nói chuyện.

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi hoàn toàn điều đó. Trong cuộc nói chuyện gần đây với nhà sáng lập Tesla Elon Musk, Jack Ma cho rằng con người sẽ có nhiều thời gian hơn để "là chính mình" khi các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo được áp dụng.

jack ma nghi gi ve 996 anh 1
Hai vị tỷ phú Jack Ma và Elon Musk nói chuyện về AI tại Thượng Hải, ngày 29/8. Ảnh: Getty.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ nên làm 3 ngày/tuần, mỗi ngày 4 giờ. Sự phát minh ra điện cho phép con người có thêm thời gian để làm nhiều thứ hơn như đi karaoke hay nhảy trong bữa tiệc tối. Tôi nghĩ với AI, con người sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng việc là chính mình", ông Ma chia sẻ.

"Tôi nghĩ đời mình đã thăm 300 thành phố, nhưng cha tôi chỉ đến được 30 thành phố thôi. Con cháu của tôi có thể sẽ đến được 3.000 thành phố trong cả cuộc đời.

Tôi không nghĩ chúng ta cần thêm nhiều công việc. Lúc đó, chúng ta cần quan tâm đến việc làm cho con người hạnh phúc, tận hưởng cuộc sống hơn. Máy tính chỉ có những con chip, còn con người có trái tim. Trái tim là nơi tạo ra trí tuệ", nhà sáng lập Alibaba bình luận về nguy cơ trí tuệ nhân tạo lấy mất việc làm của con người.

jack ma nghi gi ve 996 anh 2
Trước đó, ông Ma từng gây tranh cãi khi cổ vũ văn hóa làm việc “996”. Ảnh: Bloomberg.

Bên cạnh quan điểm về trí tuệ nhân tạo, Jack Ma cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải cách giáo dục. Ông cho rằng hệ thống giáo dục hiện tại được tạo ra để phù hợp với xã hội công nghiệp, nhưng trong tương lai máy móc sẽ vượt trội con người về khả năng ghi nhớ và các kỹ năng lặp đi lặp lại. Do vậy, hệ thống giáo dục cần thay đổi để giúp con người trở nên sáng tạo hơn.

"Trong 10, 20 năm nữa, từng người, quốc gia, chính phủ nên tập trung vào cải cách hệ thống giáo dục, để đảm bảo những đứa trẻ sẽ tìm được việc chỉ cần làm 3 ngày/tuần, 4 giờ/ngày. Nếu không thay đổi hệ thống giáo dục, chúng ta đều sẽ gặp rắc rối", vị tỷ phú từng là giáo viên môn tiếng Anh nhận xét.

Ngồi đối thoại cùng Jack Ma, Elon Musk cũng đồng ý với quan điểm về giáo dục. Ông cũng không quên nhắc đến sản phẩm Neuralink mình đang đầu tư, với mục tiêu kết hợp giữa bộ não người và AI. 

"Giáo dục hiện tại rất chậm, các bài giảng là tệ nhất. Trong tương lai, với Neuralink bạn chỉ cần tải bất kỳ chủ đề gì, giống như trong phim Ma trận vậy", Elon Musk chia sẻ.

'Iron Man' Elon Musk xây dựng đế chế 20 tỷ USD như thế nào? Elon Musk đã thể hiện sự thông minh và khả năng kiếm tiền từ khi còn là cậu bé 14 tuổi.

Elon Musk gặp Jack Ma: 'Loài người chỉ như con tinh tinh so với AI'

Nhà sáng lập của Tesla đã có cuộc trò chuyện với tỷ phú Jack Ma để bày tỏ quan điểm về vai trò của con người trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Jack Ma Công nghệ