Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sau 3.000 năm, Quỷ Tasmania được thả lại trên lục địa Australia

Quỷ Tasmania (Tasmanian Devil) được cho là đã tuyệt chủng trên lục địa Australia cách đây 3.000 năm. Các nhà bảo tồn đang nỗ lực để đưa loài này trở lại tự nhiên tại đây.

Quỷ Tasmania được thả lại trên lục địa Australia Quỷ Tasmania (Tasmanian Devil) được cho là đã tuyệt chủng trên lục địa Australia cách đây 3.000 năm. Các nhà bảo tồn đang nỗ lực đưa loài này trở lại tự nhiên tại đây.

Quỷ Tasmania là loài động vật ăn thịt và có túi lớn nhất thế giới hiện nay. Chúng được cho là tuyệt chủng tại lục địa Australia cách đây 3.000 năm.

Theo AFP, ngày 5/10, tổ chức Aussie Ark cùng nhiều nhóm bảo tồn động vật Australia cho biết họ đã thả 26 cá thể loài này vào một khu bảo tồn rộng 400 ha ở Barrington Tops, cách Sydney khoảng 3,5 giờ chạy xe về phía bắc.

Tim Faulkner, chủ tịch của Aussie Ark, cho biết họ đang thực hiện dự án “hồi sinh” Quỷ Tasmania tại lục địa Australia. Đến nay, họ đã tiến hành hai đợt thả vào tháng 7 và tháng 9. Đây được mô tả là bước đi đầu tiên của dự án này. Aussie Ark hy vọng dự án sẽ thành công lớn như chương trình đưa sói trở lại vườn quốc gia Yellowstone ở Mỹ vào thập niên 1990.

Faulkner chia sẻ anh và nhóm của mình đã nỗ lực trong suốt 16 năm để thành lập chương trình nhân giống Quỷ Tasmania lớn nhất tại lục địa Australia.

Nỗ lực trong nhiều năm

"Động vật ăn thịt bản địa lớn nhất còn tồn tại của chúng tôi là mèo túi hổ, cân nặng trung bình của chúng chỉ khoảng hơn 1 kg. Vì vậy, để mang một loài ăn thịt có túi lớn như Quỷ Tasmania trở lại tự nhiên thật sự đòi hỏi nhiều nỗ lực”, anh nói

hoi sinh Tasmanian Devil anh 1

Quỷ Tasmania được thả vào tự nhiên ở lục địa Australia sau 3.000 năm tuyệt chủng tại đây. Ảnh AFP.

Quỷ Tasmania có cân nặng trung bình lên tới 8 kg, lông màu đen hoặc nâu. Thức ăn của chúng là các động vật bản địa khác hoặc xác thối.

Theo các cơ quan quản lý môi trường của chính phủ, Quỷ Tasmania không gây nguy hiểm cho người hoặc gia súc. Tuy nhiên, khi bị tấn công, chúng sẽ phản ứng rất mạnh để tự vệ và có khả năng gây thương tích nghiêm trọng cho đối phương.

Loài động vật này nổi tiếng với tiếng gầm lớn, bộ hàm mạnh mẽ và bản tính hung bạo khi tranh giành thức ăn hoặc bạn tình. Quỷ Tasmania được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng sau khi phần lớn dân số của chúng trên đảo Tasmani biến mất do một dịch bệnh truyền nhiễm gây bướu ở mặt.

Theo ước tính, trước khi căn bệnh kỳ lạ quét qua đảo Tasmania lần đầu vào thập niên 1990, trên đảo có khoảng 150.000 cá thể Quỷ Tasmania tồn tại. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ còn chưa đầy 25.000 con còn sống trong tự nhiên.

Trên lục địa Australia, chúng được cho là đã bị xóa sổ bởi chó rừng từ khoảng 3.000 năm trước.

Cân bằng hệ sinh thái bản địa

Faulkner cho biết anh hy vọng dự án sẽ tạo ra một quần thể Quỷ Tasmania đủ mạnh để chống chọi với bệnh bướu mặt - căn bệnh mà cho đến nay vẫn chưa thể điều trị. Việc đưa Quỷ Tasmania trở lại tự nhiên cũng được mong đợi sẽ giúp khôi phục hệ sinh thái bản địa.

“Quỷ Tasmania là một trong những giải pháp tự nhiên duy nhất để kiểm soát cáo và mèo. Hai loài này là nguyên nhân gây ra khoảng 40 vụ tuyệt chủng động vật có vú (ở Australia)”, Faulkner giải thích.

Aussie Ark đã thả Quỷ Tasmania một cách có chọn lọc vào một khu bảo tồn tự nhiên lớn, có điều kiện sống phù hợp với sự sinh sôi của chúng. Khu vực có hàng rào che chắn giúp chúng tránh được mối đe dọa từ các loài gây hại hoang dã, cỏ độc và xe cộ.

hoi sinh Tasmanian Devil anh 2

Aussie Ark hy vọng Quỷ Tasmania sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái bản địa. Ảnh: Getty.

Faulkner cho biết: “Mùa sinh sản của Quỷ Tasmania thường diễn ra vào tháng 2. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn thời điểm này để đưa những con Quỷ Tasmania trẻ, khỏe mạnh vào khu bảo tồn. Chúng sẽ có sáu tháng để ổn định, tìm kiếm lãnh thổ và chuẩn bị cho việc sinh sản”.

40 con Quỷ Tasmania khác dự kiến được thả trong vòng hai năm tới vào khu bảo tồn do Aussie Ark thu mua. Khu đất này được cho là có môi trường sống phù hợp với Quỷ Tasmania, có nhiều loài động vật ăn cỏ, và gần công viên quốc gia.

Faulkner nhận định đây là một cuộc chuyển đổi môi trường sống mang tính bước ngoặt đối với những con Quỷ Tasmania này. Lần đầu tiên trong đời, chúng không được cung cấp sẵn thức ăn, nước uống hay nơi ở. Anh tin rằng nếu chúng được giám sát chặt chẽ, chương trình “hồi sinh” Quỷ Tasmania ở lục địa Australia sẽ sớm thành công.

Ngoài ra, Aussie Ark có kế hoạch đưa nhiều cá thể của loài này đến các khu vực không có hàng rào. Chúng sẽ phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ như bao loài động vật hoang dã khác.

Quỷ Tasmania là một trong bảy loài quan trọng đối với hệ sinh thái của Australia. Aussie Ark dự định đưa loài này, cùng với mèo túi hổ, chuột túi bandicoot và chuột túi wallaby vào khu bảo tồn hoang dã trong những năm tới.

Indonesia phát hiện 2 tê giác non thuộc loài bị đe dọa tuyệt chủng

Bẫy ảnh trong công viên quốc gia Ujung Kulon ở Indonesia đã phát hiện 2 con tê giác non thuộc loài tê giác Java, một trong những động vật bị đe dọa nghiêm trọng nhất thế giới.

Tranh cãi khắp Italy về số phận ‘thiên tài gấu vượt ngục’

Việc gấu nâu Papillon liên tiếp bị bắt nhốt đã gây ra làn sóng tranh cãi trên khắp Italy về việc có trả tự do cho các loài động vật săn mồi kích thước lớn hay không.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm