Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sau 16 năm sống trong sợ hãi mới biết mình bị án oan

Suốt 16 năm qua, ông Kha chưa từng biết đến quyết định đình chỉ bị can mà luôn sống trong lo âu, sợ hãi. Ông suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, không dám ra khỏi xã.

TAND huyện Yên Thế, Bắc Giang đã nhận đơn yêu cầu bồi thường, phục hồi danh dự của ông Nguyễn Hồng Kha (40 tuổi, trú tại xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang). Ông Kha là nạn nhân bị oan trong vụ án cách đây 16 năm.

Ngày 2/10/2002, do mâu thuẫn trong việc mắc đường điện, ông Kha và bà Nguyễn Thị Luyến (người cùng địa phương) xảy ra cãi cự dẫn đến xô xát. Theo hồ sơ tố tụng, sự việc xảy ra chỉ có bà Luyến và ông Kha, ngoài ra không có ai chứng kiến.

Nghe thấy tiếng nói to của bà Luyến vài người dân chạy ra can ngăn và sự việc cũng chấm dứt ngay sau đó.

16 nam bi an oan anh 1
16 năm nay ông Kha luôn lo lắng sống trong sợ hãi, chỉ quanh quẩn vườn nhà vì không rõ mình còn có tội gì.

Cơ quan điều tra huyện Yên Thế căn cứ vào việc trước đó ông Kha được cho rằng từng bị xử phạt hành chính để khởi tố tội danh Gây rối trật tự công cộng đối với ông. 

Tuy nhiên, lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền xác nhận cho thấy ông Kha chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính. Đây cũng là lý do HĐXX phúc thẩm TAND Bắc Giang ngày 14/5/2003 tuyên chấp nhận nội dung kháng cáo kêu oan của ông Kha về tội Gây rối trật tự công cộng, yêu cầu hủy án sơ thẩm (đã tuyên phạt ông Kha 12 tháng tù) để điều tra, xét xử lại từ giai đoạn đầu.

Sau khi bị trả hồ sơ điều tra lại, các cơ quan tố tụng huyện Yên Thế “cố gắng” chứng minh hành vi phạm tội của ông Kha là có thật. Tuy nhiên, ngày 24/11/2003, VKSND huyện Yên Thế buộc phải ra quyết định đình chỉ điều tra bị can vì hành vi của ông Kha vì không cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng như chính nhận định của cơ quan tố tụng này trong một văn bản ký cùng ngày.

Điều này đồng nghĩa với việc khởi tố, truy tố và kết án sơ thẩm đối với ông Kha về tội Gây rối trật tự công cộng là oan.

Theo quy định hiện nay, trách nhiệm bồi thường và khôi phục danh dự cho ông Kha trong trường hợp này thuộc về TAND huyện Yên Thế.

Suốt 16 năm qua, ông Kha chưa từng được biết đến quyết định đình chỉ bị can nói trên mà luôn sống trong lo âu, sợ hãi, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, không dám ra khỏi xã. Chỉ đến khi báo Tiền Phong vào cuộc cùng với đơn thư của ông gửi VKS thì mới đây, ngày 3/6/2019, VKSND huyện Yên Thế mới cung cấp quyết định đình chỉ bị can nói trên cho ông Kha.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/sau-16-nam-song-trong-so-hai-moi-biet-minh-bi-an-oan-1431904.tpo

Theo Ngân Hà - Nguyễn Thắng/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm