Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sát thủ Las Vegas chuẩn bị chuyên nghiệp trước khi ra tay xả súng

Các nhà điều tra cho biết tay súng thực hiện vụ tàn sát ở Las Vegas đã chuẩn bị kỹ càng về điểm bắn, vũ khí, đạn dược với mức độ chuyên nghiệp không kém binh sĩ trong quân đội.

Từ phòng khách sạn trên tầng 32 của Khu nghỉ dưỡng và Sòng bạc Mandalay Bay ở Las Vegas, Stephen Paddock có thể nhìn xuống đám đông hơn 20.000 người đang tận hưởng những màn trình diễn cuối cùng của lễ hội âm nhạc.

Tối 1/10, y đã dội mưa đạn xuống đám đông khán giả, giết chết ít nhất 59 người và làm 527 người khác bị thương trong vụ xả súng kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ.

Thoạt nhìn, xả súng trong khu đô thị xuống đám đông cách xa gần 500 m, tương đương vài sân bóng bầu dục, có vẻ là một việc khó. Tuy nhiên, theo New York Times, với sự chuẩn bị kỹ càng, vụ tàn sát hàng loạt của Paddock đã trở thành hiện thực.

Chọn điểm bắn thuận lợi

Theo thông tin từ các nhà điều tra, Paddock có thể đã đập vỡ cửa sổ trong phòng khách sạn để lập điểm bắn. Y đã trang bị ít nhất 23 khẩu súng, bao gồm các khẩu súng trường được thiết kế để bắn ở khoảng cách xa. 

Địa điểm mà Paddock lựa chọn cũng tăng khả năng sát thương so với bắn từ mặt đất. Ở vị trí này, ngay cả đạn lạc cũng có thể bắn trúng ai đó bên dưới.

xa sung o Las Vegas anh 1
Vị trí tòa nhà Mandala Bay, nơi nghi phạm xả súng từ tầng 32, và nơi tổ chức lễ hội âm nhạc tại thành phố Las Vegas. Đồ họa: Nhân Lê.

Một quan chức cho biết trong số các vũ khí thu được có các khẩu súng trường kiểu AR-15, phiên bản dân dụng của loại súng trường tiêu chuẩn được quân đội Mỹ sử dụng trong hơn nửa thế kỷ nay.

Một số nhân viên điều tra nói đã nhìn thấy giá đỡ súng 3 chân trong phòng của Paddock. Điều này cho thấy y đã lường trước các trở ngại khi thực hiện kế hoạch.

Thiết kế đặc biệt của các chân đỡ cho phép tay súng bắn chính xác hơn khi đang đứng. Lính bắn tỉa trong quân đội thường dùng giá đỡ 3 chân trong địa hình đô thị và đứng lùi sau cửa sổ để người dưới đường phố không nhìn thấy họ và vũ khí đang dùng.

Sự chuẩn bị trên cùng với góc hướng xuống của làn đạn và mật độ khán giả bên dưới đã khiến vụ xả súng càng thêm nguy hiểm và khó thoát.

Các đoạn video cho thấy khi tiếng súng nổ, những người phía dưới sân khấu đã khom người xuống, một động tác phù hợp khi gặp hỏa hoạn nhưng lại khiến họ gặp rủi ro hơn vào đêm 1/10.

Vị trí trên cao của Paddock giúp y có điểm nhìn thuận lợi xuống các vật thể bên dưới. Điều này khiến những loạt đạn không chính xác thường gặp khi xả súng hàng loạt cũng có thể trúng vào đám đông nhốn nháo đang tìm cách thoát thân.

Chuẩn bị vũ khí kỹ càng

Âm thanh được ghi lại cho thấy ít nhất một trong các khẩu súng của Paddock đã tự động nhả đạn hàng loạt.

Những vũ khí có khả năng bắn liên thanh từ lâu đã bị hạn chế trong luật liên bang của Mỹ khiến việc sở hữu loại vũ khí này khó khăn hơn so với súng bán tự động. Hiện chưa rõ loại vũ khí mà Paddock sử dụng là súng liên thanh hay súng bán tự động được cải tiến.

Trong một số đoạn video, tiếng súng nổ dường như không đồng nhất và thỉnh thoảng lại nổ lách tách liên tục. Trong trường hợp này, Paddock có thể đã cải tiến súng bán tự động để bắn được nhanh hơn.

xa sung o Las Vegas anh 2
Người tham dự hòa nhạc tại Las Vegas nấp sau hàng rào trong vụ xả súng tối 1/10 ở Mỹ. Ảnh: Getty.

Cảnh sát trưởng Joseph Lombardo thuộc hạt Clark, bang Nevada cho biết đã thu được hơn 16 khẩu súng trường cỡ nòng từ .308 đến .223 và một khẩu súng lục từ phòng khách sạn của Paddock.

Theo một quan chức liên bang, khẩu súng trường kiểu AR-15 nằm trong số này. Các nhà chức trách không tiết lộ về tất cả vũ khí hay khẩu súng mà Paddock đã dùng để gây ra vụ tàn sát.

Một người bán súng ở Arizona báo với các nhà chức trách rằng Paddock đã mua súng ở đây.

Cảnh sát trưởng Lombardo nói đã tìm thấy một số bia đỡ đạn dùng để tập luyện tại nhà của Paddock ở Mesquite, cách Las Vegas khoảng một giờ lái xe. Hợp chất amoni nitrat, loại bột màu trắng được dùng làm chất nổ, cũng được tìm thấy trong xe của y.

Các nhà điều tra sẽ xem xét hiện trường vụ án, bao gồm phòng khách sạn, để tìm ra loại vũ khí đã được sử dụng.

Thời gian bắn liên thanh theo các đoạn băng ghi lại cho thấy Paddock dường như không quan tâm đến vấn đề an toàn khi sử dụng súng. Việc bắn nhanh và liên tục dễ dẫn đến mất kiểm soát và khiến cho nhiều vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạng nhẹ, nóng lên nhanh chóng.

Thiếu tá Dave Eastburn, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, khẳng định quân đội không có hồ sơ cho thấy Paddock từng phục vụ trong bất kỳ lực lượng nào.

Vụ xả súng kéo dài cũng cho thấy có thể Paddock đã tích trữ nhiều băng đạn giúp y bắn liên tục mà không cần nạp lại. Không giống như một số tiểu bang khác ở Mỹ, Nevada không có quy định hạn chế tích trữ đạn dược.

Video tái hiện hành trình tội ác của sát thủ Las Vegas Đặt phòng tại khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay từ ngày 28/9, Stephen Paddock đập vỡ cửa sổ trên tầng 32 và bắn hàng loạt phát súng xuống lễ hội âm nhạc phía dưới trong đêm 1/10.

Căn phòng sát thủ Las Vegas thực hiện vụ thảm sát 59 người

Đứng từ tầng 32 của khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay, tay súng trong vụ thảm sát ở Las Vegas có một góc nhìn rất rộng ra đám đông đang dự lễ hội âm nhạc bên dưới.

Xả súng Las Vegas: Bí ẩn từ viên kế toán tới kẻ sát thủ hàng loạt

Kẻ xả súng khiến 59 người chết tại "đại lộ sòng bạc" Las Vegas Strip, Stephen Paddock là kế toán viên về hưu, một tay chơi bài poker và con trai của kẻ cướp ngân hàng khét tiếng.

Tuyết Mai

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Thế giới