Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sát ngày thi teen vẫn nhầm địa điểm

Chiều nay, teen lớp 12 Hà Nội đã đến địa điểm thi để xem số báo danh, nhận phòng và nghe phổ biến quy chế, tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn dáo dác chạy đi tìm trường vì nhớ nhầm địa điểm.

Sát ngày thi teen vẫn nhầm địa điểm

Chiều nay, teen lớp 12 Hà Nội đã đến địa điểm thi để xem số báo danh, nhận phòng và nghe phổ biến quy chế, tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn dáo dác chạy đi tìm trường vì nhớ nhầm địa điểm.

>> Thí sinh không đưa bảng tuần hoàn Hóa học vào phòng thi
>> Mang ĐTDĐ vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi

Đã sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng

Chiều nay, thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội đã đến các địa điểm thi để xem số báo danh, nhận phòng và nghe phổ biến quy chế. Tại điểm thi trường THPT Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội), trong cái nắng quá gay gắt, một số phụ huynh đội áo ngồi chờ ở dưới gốc cây, còn thí sinh được "châm chước" đứng tập trung dưới các tán lá trong sân trường.

Sát ngày thi teen vẫn nhầm địa điểm
Thí sinh xem số báo danh tại điểm thi trường THPT Nhân Chính.

Bạn Nguyễn Thùy Dung, học lớp 12 trường THPT Đào Duy Từ (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "3 ngày này em không còn học bài nữa, với em điều quan trọng nhất là thoải mái tinh thần. Em đã học đủ và em nghĩ mình không nên tụ tập quá nhiều bạn bè, mọi người sẽ hỏi han nhiều, lo lắng nhiều, thậm chí là tung tin khác nhau sẽ làm mình cảm thấy bất an".

Thùy Dung học khối C, đăng ký thi đại học ở trường Học viện Cảnh sát Nhân dân, cho nên trong số 6 môn thi tốt nghiệp năm nay Dung đã "chắc nịch" 3 môn, còn lại, cô bạn học khá đều nên không có nhiều lo lắng. Dung cho biết chiều nay bạn sẽ nghỉ ngơi, giải trí, tối 21h đi ngủ để có một sức khỏe, tinh thần tốt nhất cho ngày thi đầu tiên.

Trong khi đó, Hà My, lớp 12 trường THPT Lý Thái Tổ lại tỏ ra rất lo lắng. Hà My thi khối D, đăng ký vào trường ĐH Công Đoàn, cô bạn rất bất an về 2 môn "học thuộc" là Sử và Địa.

Hà My cho biết: "Môn Địa thì có thể làm bài dựa trên Atlas, nhưng môn Sử thì kiến thức quá nhiều, quá dài. Em bắt đầu ôn thi cho những môn mình không chuyên từ đầu tháng 4 (khá sớm so với nhiều teen 12 khác) thế nhưng đến thời điểm này vẫn chỉ có thể nhớ các ý chính, còn lại vẫn chưa chắc chắn lắm". Tối nay, Hà My sẽ ôn lại bài một chút, và cũng sẽ đi ngủ sớm để ai "lên đường".

Bạn Đỗ Trường Giang, lớp 12 Toán trường chuyên Khoa học Tự nhiên thì dù kiến thức môn Sử, Địa chỉ chắc chắn khoảng 50% nhưng vẫn rất tự tin. Giang cho biết mình không đặt mục tiêu loại giỏi ở kỳ thi này, và có lẽ đề ra cũng không quá khó khăn cho nên tâm lý hoàn toàn thoải mái.

Trường Giang quê ở Nam Định, lên cấp 3 thuê nhà ở trọ, những ngày này anh chị qua đưa đón và chăm lo việc ăn uống cho Giang. Anh chàng chia sẻ: "Bố mẹ thường xuyên gọi điện lên nhắc nhở chuyện ăn, học, đặc biệt là học các môn Văn, Sử, Địa cho thật tốt.

Sát ngày thi teen vẫn nhầm địa điểm
Thí sinh phải đứng túm tụm ở dưới các tán cây để nghe phổ biến quy chế thi vì trời quá nắng.

Thí sinh vẫn còn vô tư - phụ huynh thì lo trăm bề

Năm nay, địa điểm thi trường THPT Nhân Chính có các trường THPT Lý Thái Tổ, chuyên Khoa học Tự Nhiên, THPT Đào Duy Từ, THPT Hồ Xuân Hương và trường chủ nhà. Đến 14h chiều nay, nhiều thí sinh đến tận nơi, xem số báo danh rồi tất bật chạy ra cổng vì nhầm địa điểm, mặc dù so với năm ngoái, kỳ thi tốt nghiệp năm nay thí sinh được biết địa điểm và số báo danh khá sớm. Sau khi buổi phổ biến quy chế thi kết thúc, nhiều teen còn hồ hởi rủ nhau đi chơi xả hơi trong cái nắng hầm hập đến cháy người.

Trong khi đó, các bậc phụ huynh thì lo lắng rất nhiều. Ở ngoài cổng trường, bố, mẹ, anh chị thí sinh chăm chú nghe từng lời thầy giáo dặn dò, để tối về nhắc nhở lại cho con, bởi, theo lời một phụ huynh thì ở trong sân, các em mải "buôn chuyện", rất dễ để sót những vấn đề quan trọng.

Những ngày thi, ngoài vấn đề ủng hộ tinh thần cho con thì các bậc phụ huynh còn có trọng trách lo việc ăn, uống, ngủ để thí sinh đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho từng môn thi.

Một phụ huynh có con học trường chuyên Khoa học Tự nhiên, nhà ở Yên Sở, (quận Hoàng Mai), cách điểm thi khá xa bày tỏ sự lo lắng: "Hôm qua con bé bảo vào nhà bạn ở, nghỉ lại rồi chiều đi thi tiếp. Mình thì thấy nếu đưa cháu đi, đón cháu về sẽ yên tâm hơn, về nhà nó được ăn ngủ, nghỉ ngơi một chút, chứ vạ vật quanh đây thì lại càng mệt hơn. Nghe mẹ bảo thế thì con bé cũng đồng ý, nhưng dù thế thì vẫn cả thấy lo vì nhà xa, mai hai mẹ con sẽ phải đi từ rất sớm để tránh bị tắc đường, đến đúng giờ và buổi trưa thì chở con về nhà rồi nhanh chóng chuẩn bị mọi thứ cho nó ngủ một giấc chiều đi thi tiếp".

Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý từ nhiều ngày trước, nhưng trước thời điểm này nhiều học sinh vẫn không giấu nổi vẻ lo lắng. Em Đặng Thị Thu Hằng (THPT Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Em vẫn thấy không an tâm lắm, nhất là môn Toán vẫn còn một số dạng toán mà em chưa nắm chắc".

"Bài vở em đã ôn kỹ rồi, nhưng vẫn thấy hồi hộp lắm. Em đang cố gắng giữ tĩnh để lấy tinh thần làm bài tốt trong mấy ngày thi tới", em Nguyễn Thị Thu Trà (THPT chuyên Nguyễn Huệ), hồi hộp nói.

Sát ngày thi teen vẫn nhầm địa điểm

Tranh thủ thời gian sau khi nghe quy chế thi, nhiều học sinh ngồi bàn bạc, trao đổi kiến thức. Ảnh Lê Trang

Hiện tại, các hội đồng thi đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp. "Sáng nay, chúng tôi đã hướng dẫn quy chế, giải đáp những thắc mắc cho các giám thị coi thi trong hội đồng. Về cơ sở vật chất đã kiểm tra lần cuối", ông Phạm Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng coi thi THPT chuyên Nguyễn Huệ cho hay.

Đặc biệt, ông Chuyện cho rằng các em nên cảnh giác với những thông tin "nhiễu" về đề thi. "Trước ngày thi, thường có những thông tin về việc "đề thi lộ". Những thông tin này hoàn toàn sai lệch, hơn thế nữa nó rất dễ ảnh hưởng tới tâm lý cũng như việc ôn tập của các em. Vì thế các em cần phải cảnh giác và tỉnh táo", ông Chuyện nói.

Ngoài ra, ông Chuyện cho rằng, việc ổn định về mặt tâm lý, bình tĩnh làm bài sẽ giúp cho các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tới đây.

"Hầu hết các em đều có chứng chỉ nghề, có thể cộng điểm trong trường hợp không đủ điểm tốt nghiệp. Hơn nữa, dự đoán đề thi năm nay chủ yếu nằm trong những kiến thức cơ bản mà các em đã học. Vì thế, không nên lo lắng, hãy bình tĩnh, tự tin có như vậy các em mới phát huy cao nhất kiến thức của mình", ông Chuyện khuyên.

Sáng mai (2/6), lúc 7h30, teen 12 sẽ chính thức làm bài thi môn Văn trong thời gian 150 phút, buổi chiều là môn Hóa với thời gian 60 phút.

Sau mỗi môn thi, Zing sẽ đưa gợi ý lời giải để thí sinh và các bậc phụ huynh tham khảo.

Trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi THPT

Có mặt tại địa điểm thi đúng giờ, đúng ngày quy định, chấp hành hiệu lệnh của hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị. Khi có hiệu lệnh đến giờ làm bài, thí sinh đến muộn sẽ không được dự thi.

Xuất trình thẻ dự thi hoặc chứng minh nhân dân cho giám thị khi gọi đến tên và số báo danh của mình. Giám thị cho phép mới được ngồi vào phòng thi, ngồi đúng chỗ ghi số báo danh trong phòng thi.

Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với giám thị, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

Khi làm bài, tuyệt đối không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự trong phòng thi.

Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu, làm ký hiệu riêng không được viết bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các phiếu trên ô trả lời trắc nghiệm), chỉ được viết bằng một loại bút, một loại mực, (trừ mực đỏ). Phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không được tẩy, xóa bằng bất cứ cách gì.

Đối với phần tự chọn (nếu có), trong bài thi, thí sinh chỉ được làm một trong hai phần, nếu làm cả hai phần thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

Trong buổi thi, ký tên vào bảng ghi tên dự thi. Trong suốt thời gian ở phòng thi, phải tuyệt đối giữ gìn trật tự. Muốn phát biểu phải dơ tay báo cáo giám thị, khi được phép nói, thí sinh phải đứng báo cáo rõ với giám thị ý kiến của mình.

Khi có sự việc bất thường xảy ra, phải tuyệt đối theo làm sự hướng dẫn của giám thị.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng viết ngay.

Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp giấy thi, không nộp giấy nháp thay cho bài thi.

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Trong trường hợp đặc biệt, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của giám thị trong phòng thi và phải chịu sự giám sát của giám thị ngoài phòng thi hoặc cán bộ của Hội đồng do Chủ tịch hội đồng coi thi phân công.

.

Thủy Nguyên- Lê Trang

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm